Tâm thần phân liệt

Tác giả: Nguyễn Duy Khánh. Ngày đăng: 12-06-2016

Bệnh tâm thần phân liệt là gì? Tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Nguyên nhân, thuốc và cách điều trị. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm, hành vi, sức khỏe, các vấn đề pháp lý và tài chính. Dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh. Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số ảo giác, ảo tưởng, suy nghĩ và hành vi bị rối loạn. Khả năng hoạt động bình thường và tự chăm sóc cho bản thân của họ có xu hướng xấu đi theo thời gian

Tổng quan

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não nghiêm trọng, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số ảo giác, ảo tưởng, suy nghĩ và hành vi bị rối loạn. Khả năng hoạt động bình thường và tự chăm sóc cho bản thân của họ có xu hướng xấu đi theo thời gian. Nếu không điều trị, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm, hành vi, sức khỏe, các vấn đề pháp lý và tài chính. Điều trị suốt đời là cần thiết, và có thể giúp cho nhiều bệnh nhân sống một cuộc sống bình thường. Đây là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng với khoảng 10% bệnh nhân mắc bệnh tự tử. Bệnh thường xuất hiện lần đầu ở tuổi thiếu niên.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường bắt đầu dần dần và trầm trọng đi theo thời gian và bao gồm: khó ngủ, khó tập trung, tự cô lập khỏi gia đình và bạn bè, hành vi vô tổ chức, ảo tưởng, ảo giác, không quan tâm đến các hoạt động hàng ngày, trầm cảm.
Bệnh liên quan:
Rối loạn tâm thần sau sinh
Rối loạn phân liệt cảm xúc

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Vì việc lạm dụng chất gây nghiện (ma túy) có thể gây ra các triệu chứng tương tự nên các xét nghiệm có thể được thực hiện để loại trừ các nguyên nhân khác của các triệu chứng như bệnh tuyến giáp, các vấn đề điện, lạm dụng ma túy, và các tương tác có hại của thuốc.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng nhưng có thể bao gồm: các thuốc chống loạn thần (haloperidol / Haldol, clozapine / Clozaril, risperidone / Risperdal, olanzapine / Zyprexa, quetiapine / Seroquel, ziprasidone / Geodon, aripiprazole / Abilify, paliperidone / Invega), tư vấn tâm lý, tâm thần, và nhập viện để được điều trị.
Phòng khám, bác sĩ, bệnh viện, cơ sở y tế:
+ Khám và điều trị Tâm thần phân liệt tại tp Hồ Chí Minh
+ Khám và điều trị Tâm thần phân liệt tại Hà Nội

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan