Đau mắt đỏ ở trẻ thì ba mẹ nên xử lý như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Tuấn Nguyên. Ngày đăng: 05-06-2017

Đau mắt đỏ ở trẻ thì ba mẹ nên xử lý như thế nào?: Trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm đau mắt đỏ cao hơn người lớn. Và khi bị bệnh, trẻ có thể bị nặng hơn người lớn, việc điều trị gặp khó khăn hơn do trẻ hay lấy tay dụi mắt để làm cảm giác ngứa ngáy. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt virus gây bệnh đau mắt đỏ. Việc điều trị bệnh chủ yếu là làm giảm các triệu chứng và tăng sức đề kháng cơ thể để chống lại sự hoạt động của virus.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ có thể lây qua

Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều vi rút.

Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.

Đau mắt đỏ ở trẻ thì nên xử lý như thế nào?

Lý do tỉ lệ đau mắt đỏ ở trẻ cao là do trẻ hay dụi mắt khi mắt có cảm giác ngứa 

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.

Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.

Bệnh viện, lớp học, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay… những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Đau mắt đỏ ở trẻ nên làm - Lau rửa mắt thường xuyên

Hàng ngày, cha mẹ cần lau rửa ghèn, dử mắt cho con ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn ẩm hoặc bông sạch. Lau xong vứt bỏ bông, không dùng lại, còn với khăn cần giặt sạch, cẩn thận hơn nữa thì luộc qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn bám trên khăn. Cha mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay cao cấp hơn là nước mắt nhân tạo để rửa mắt cho trẻ mỗi ngày, làm giảm cảm giác cộm rát khó chịu.

Đau mắt đỏ ở trẻ nên làm - Cho trẻ đeo kính để tránh bụi bẩn bay vào mắt

Người bị đau mắt nên đeo kính vừa để đỡ ngại với người khác vừa để tránh bụi bẩn bay vào mắt. Vì vậy, nếu con bị đau mắt đỏ, cha mẹ nên đeo kính cho con để hạn chế mắt tiếp xúc với khói bụi, làm cho tình trạng viêm, nhiễm trùng tăng lên, bệnh sẽ càng lâu khỏi. Cha mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn loại kính phù hợp, đảm bảo an toàn cho mắt của con.

Đau mắt đỏ ở trẻ nên làm - Giữ gìn để tránh đau cả hai mắt

Bình thường, khi bị đau mắt, người bệnh sẽ bị một bên mắt, nếu không giữ gìn cẩn thận thì sẽ lây sang mắt bên kia. Vậy nên, nếu trẻ bị đau một bên mắt, cha mẹ cần giữ vệ sinh an toàn tuyệt đối cho con, tránh để virus gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với mắt không bị bệnh bằng cách tránh dùng thuốc một lọ thuốc nhỏ cho cả 2 bên mắt. Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đau mắt đỏ ở trẻ thì nên xử lý như thế nào?-h2

Khi thấy có các dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ ba mẹ cần chú ý chăm sóc vệ sinh mắt cho trẻ cần thận

Đau mắt đỏ ở trẻ nên làm - Nên cho trẻ nghỉ học và hạn chế tiếp xúc với những người không bị bệnh

Trẻ bị bệnh nên được nghỉ học, không đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh để tránh làm bệnh lây lan rộng sang những người khác. Trẻ cũng không nên ôm ấp, thơm, hôn những người khác vì bệnh đau mắt đỏ qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus...

Đau mắt đỏ ở trẻ nên làm - Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và không được tự ý dùng thuốc

Cha mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ đủ sức đề kháng với bệnh, không bị suy kiệt về sức khỏe khiến cho bệnh càng lâu khỏi. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt của người khác cho con mà không hỏi ý kiến bác sĩ vì mỗi người bệnh có thể thích hợp với các loại thuốc khác nhau, nếu không dùng đúng thuốc bệnh sẽ rất lâu khỏi.

 

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan