Thoát vị đĩa đệm

Tác giả: Đỗ Thị Thu Hoài. Ngày đăng: 15-06-2016


Tổng quan

Cột sống gồm các đốt sống ngăn cách nhau bởi các đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống, có thể chèn ép dây thần kinh gây đau dữ dội ở phía sau, cánh tay hoặc chân. Tại lần phần nhô ra có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh và đòi hỏi cấp cứu phẫu thuật sửa chữa.

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của thoát vị đĩa đệm và có thể bao gồm: đau cổ, đau lưng, đau tỏa vào cánh tay hoặc cẳng chân, tê, ngứa ran, yếu chi, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)có thể được đề nghị để xác định chẩn đoán.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ của các triệu chứng và có thể bao gồm: vật lý trị liệu, nghỉ ngơi cân bằng với tập thể dục, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid / NSAIDs (ibuprofen / Motrin hoặc Advil, naproxen / Naprosyn), acetaminophen (Tylenol), steroids, thuốc giãn cơ bắp, tiêm steroid ngoài màng cứng, và/hoặc phẫu thuật. Châm cứu, xoa bóp hoặc các liệu pháp thay thế khác cũng thể hữu ích.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan