Da Liễu

Chào bs cháu năm nay 22 tuổi lâu lâu cháu bị nổi những đóm đỏ trên da ở tay và chân cháu không đau không ngứa cháu có dùng tay căng da chổ đó ra thì đóm đỏ đó biến mất cho cháu hỏi như vậy là bị gì ? Cám ơn bs .

Trần yến nhi

(2016/02/18 01:08)

Chào cháu,
Theo như cháu mô tả còn nhiều điều chưa rõ về tính chất của vài đốm đỏ đó như: đốm có gờ (viền) không? Chính giữa dốm có nhạt màu không? Ngoài ở tay ra còn nổi ở đâu nữa không, kèm với nổi đốm đó trước và sau đó cháu có bị sốt không?
- Nếu chỉ có vài đốm ở những phần da trần (cánh tay, cẳng bàn chân) đốm có gờ, căng ra ra thì mất, thả tay ra thì có lại và vài ngày sau biến mất và không có kèm sốt thì có khả năng đó là do muỗi đốt. Cháu nhớ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng (màn) hay bôi kem chống muỗi.
- Nếu có sốt trước đó hay sốt lúc nổi đốm, sau đó nổi nhiều hơn toàn thân dạng nốt, chấm li ti thì có khả năng do phát ban do siêu vi. Dạng này thường lành tính, tự khỏi sau khoảng 1 tuần.
- Còn 1 dạng nổi đốm đỏ nữa là hồng ban vòng trong bệnh lí thấp tim, dạng hồng ban này hiếm gặp chỉ chiếm khoảng 5% bệnh nhân thấp tim, đắc điểm là đốm màu hồng, chính giữa nhạt màu, có gờ xung quanh, xuất hiện ở ngực và gốc chi (không bị ở mặt), di chuyển và không ngứa, tự bay không để lại di chứng. Nếu là loại này thì cháu phải đi khám bệnh, để làm các xét nghiệm máu có liên quan tìm ra nguyên nhân bệnh, điều trị cho kịp thời.
Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan