Sản Phụ Khoa

Xin chào bác sỹ, tôi năm nay 22 tuổi, khoảng thời gian gần đây dương vật của tôi thường cương cứng mặc dù tôi không tiếp xúc hay có bất kỳ kích thích nào, tình trạng xuất hiện 2 - 3 lần trong tuần. Mỗi lần cương cứng thì trong người tôi rất mệt mỏi, và còn bị mất ngủ vì khó chịu. Vậy xin bác sỹ tư vấn giúp tôi là tôi có phải đang mắc bệnh gì về vấn đề đó hay không, và bác sỹ co thể cho tôi lời khuyên để khắc phục tình trạng này. Chân thành cảm ơn

Trần Quốc Đại

(2014/05/25 20:53)

Chào bạn,
Dương vật gồm 3 ống (hai thể hang và một thể xốp), cấu tạo bởi nhiều xoang mạch máu, được bao phủ bằng một bao cân dày, chắc.
Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục cho dù có tác động trực tiếp hay không trên dương vật, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu và tín hiệu này từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống. Sau đó, tín hiệu sẽ dược chuyển tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang, làm giãn các xoang mạch máu ra, máu đổ tới, ứ lại trong các thể hang, giúp dương vật cương cứng lên.
Sau khi con người đạt được cực khoái và xuất tinh, các sợi cơ trơn trong các xoang mạch máu dương vật co lại, sẽ đẩy máu đi, làm dương vật xìu xuống.
Bạn nên biết, bình thường, dương vật cương lâu nhất khoảng 30 phút cho một đợt, không gây cảm giác đau đớn, sau đó phải xìu xuống nghỉ ngơi, và khi lấy lại được sức rồi, mới có thể cương tiếp đợt mới.
Thời gian nghỉ giữa hai đợt tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi tác, sức khỏe, hoàn cảnh… Càng trẻ càng mau lại sức, sau 10-15 phút là có thể “chiến đấu” tiếp. Còn khi có tuổi, có khi phải 2-3 tuần sau mới có “đủ lực” để tiếp tục chuyện ấy.
Do đó, nếu dương vật thỉnh thoảng cương cứng trên một giờ thì có thể bạn đã bị chứng cương dương vật kéo dài, cũng là một bệnh thuộc nhóm liệt dương đó.
Nguyên nhân gây bệnh có các yếu tố liên quan đến thần kinh và mạch máu.
Cương dương có thể liên quan với các rối loạn huyết học, đặc biệt là bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu, bệnh thiếu máu, và bệnh Fabry , và rối loạn thần kinh như chấn thương và tổn thương tủy sống
Cương dương cũng có thể được gây ra bởi các tác dụng phụ của với thuốc, mà phổ biến nhất là các thuốc để điều trị các rối loạn chức năng cương dương (papaverine, alprostadil), các thuốc điều trị cao hyết áp, thuốc chống loạn thần (ví dụ, chlorpromazine, clozapine), thuốc chống trầm cảm (đáng chú ý nhất trazodone), thuốc chống đông máu, và đặc biệt các chất kích thích như: rượu, heroin và cocaine...
Hậu quả cương dương kéo dài là các tế bào trong dương vật hư hại, bị chết, và chúng được thay bằng những mô xơ, dương vật sau đó không còn “hoàn thành” chức năng nhiệm vụ được giao nữa!
Theo TS Nguyễn Thành Như, dương vật nếu cương quá 4-6 giờ rồi xìu xuống thì thường không để lại di chứng gì, vài ngày sau vẫn có thể cương lại. Nhưng nếu tình trạng cương diễn ra quá 6 giờ mà không điều trị “kéo” xuống gấp thì “cậu nhỏ” sẽ bị hư hại.
Quá tới 24-36 giờ thì dù có điều trị chăng nữa, chức năng cương cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Còn sau thời điểm này, việc chữa trị chỉ giúp bệnh nhân hết đau chứ chẳng thể khiến dương vật vươn thẳng được nữa.
Do vậy,bạn hãy nhanh chóng đến khám chuyên khoa Nam khoa để BS trực tiếp khám, tìm nguyên nhân và tư vấn rõ hơn cho em về cách điều trị bệnh này.
Thân ái!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan