Sản Phụ Khoa

Chào bác sĩ tôi năm nay 38 tuổi gần tháng nay tôi có bị nhức vú. Mong b/s tư vấn giúp tôi bệnh gì và nên khám ở đâu là chuyên?

mai thi thanh nhi

(2014/05/20 14:18)

Chào bạn,
Cơn đau nhức ngực có thể ở một hoặc cả hai bên ngực. Cơn đau có thể theo từng tháng, hoặc khi cả vài tháng mới xuất hiện trở lại, hoặc kéo dài cả vài tuần, thậm chí cả tháng trời \nĐau ngực là vấn đề thường thấy ở phụ nữ trẻ tuổi còn chu kỳ kinh nguyệt (thường từ 14 đến 50). Ít gặp hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Cơn đau có thể ở một hoặc cả hai bên ngực. Cơn đau có thể theo từng tháng, hoặc khi cả vài tháng mới xuất hiện trở lại, hoặc kéo dài cả vài tuần, thậm chí cả tháng trời.
Vài nguyên nhân gây đau hay nặng, tức ngực :
- Thay đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt
- Sự tích tụ nước trong cơ thể
- Chấn thương ở vùng ngực
- Có thai
- Căng tức sữa
- Viêm nhiễm vùng ngực
- Ung thư vú (ít gây đau ngực)
Nếu cơn đau ngực kéo dài hoặc tái diễn thường xuyên thì hãy trao đổi với BS về nó.
BS tìm nguyên nhân đau ngực như thế nào?
BS sẽ hỏi Bạn vài câu hỏi nhằm tìm ra nguyên nhân gây đau ngực để có quyết định Bạn cần có phải điều trị hay không hoặc điều trị với chế độ nào. BS sẽ yêu cầu Bạn mô tả về cơn đau ngực và vị trí vùng ngực bị đau. BS có thể thăm khám vùng ngực của Bạn để xem có u cục gì bất thường không.
Nếu Bạn là phụ nữ trẻ (dưới 35 tuổi) và sau khi thăm khám BS không phát hiện các u cục ở ngực thì đa số các trường hợp BS không yêu cầu Bạn thực hiện thêm các xét nghiệm nào khác. Nếu Bạn lớn hơn 35 tuổi nhưng qua thăm khám không thấy u cục vùng ngực, để loại trừ chắc chắn nguyên nhân ung thư vú, BS có thể cho Bạn thực hiện nhũ đồ. Nhũ đồ là một xét nghiệm X-quang đặc biệt cho vú.
Nếu qua thăm khám ngực, BS phát hiện những u cục nguy hiểm, BS sẽ quyết định Bạn cần phải làm thêm một hay vài xét nghiệm dưới đây:
- Nhũ đồ
- Siêu âm tuyến vú. Xét nghiệm này hoàn toàn không đau, dùng để xác định rõ ràng hơn về cấu trúc, hình dạng, vị trí, kích thước... của u cục
- Sinh thiết ngực. Đây là xét nghiệm lấy một mẫu mô ở nghi vấn và đem xem dưới kính hiển vi để xem hình dạng & sự phân bố tế bào
Vấn đề điều trị đau ngực:
Có nhiều phương án điều trị đau ngực, điều quan trọng là phải xác định rõ nguyên nhân gây đau. Bạn nên trao đổi với BS để chọn phương án điều trị thích hợp cho mình. Dưới đây là một vài biện pháp điều trị:
- Thay đổi áo ngực cho phù hợp
- Thuốc giảm đau
- Thuốc "evening primrose oil"
- Thuốc hoạt chất Danazol trong các trường hợp đau nhiều
Một vài liệu pháp có thể giúp trong quá trình điều trị, tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học cụ thể:
- Cử café
- Chế độ ăn nhạt
- Uống vitamin E hay/và vitamin B6
- Dùng thuốc lợi tiểu
Trong đa số trường hợp, đau ngực này tự khỏi sau vài tháng. Bạn nên đi khám tổng quát để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị.
Chúc bạn sức khỏe!

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan