Có bảo hiểm vùng 135 và hộ nghèo thì chi phí ghép thận còn bao nhiêu?

Cháu muốn hỏi là chị gái cháu bị suy thận giai đoạn cuối, giờ người nhà muốn cho thận để ghép. Nếu như thích hợp thì chi phí hết bao nhiêu? Nhà cháu có thẻ bảo hiểm của vùng 135 và lại là hộ nghèo nữa thì tổng chi phí hết khoảng bao nhiêu?Xin hồi âm sớm. Cháu cảm ơn.

Bùi Châu Đan - Khánh Hòa

(2017/02/14 14:54)

Chào bạn
Thứ nhất, không phải bất cứ trường hợp nào có người hiến thận cũng có thể ghép thận được luôn. Trước khi lên lịch phẫu thuật cần phải làm xét nghiệm xem thận của người cho có tương thích với cơ thể của người được nhận hay không. Nếu như tương thích, các bác sĩ sẽ sắp xếp lịch ghép thận, tùy vào tình trạng bệnh của người cần được ghép.

Trường hợp không tương thích thì cần tìm người hiến khác hoặc chờ trong ngân hàng tạng quốc gia điều phối. Lịch phẫu thuật còn tùy thuộc vào việc có thận cho hay chưa. Theo quy định hiện hành, người nhận thận sẽ không phải mất tiền "biếu" người cho thận, bệnh nhân chỉ phải chi trả viện phí.
Thứ hai, trường hợp chị gái của bạn nằm trong vùng 135 (các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi), theo quy định thì được BHYT chi trả 100%. Tuy nhiên, theo quy định mới, rất có thể chị gái của bạn sẽ phải đóng 5% trên tổng chi phí ca mổ.

Tốt nhất, bạn nên được tư vấn cụ thể bởi cơ sở ý tế muốn được thực hiện ca ghép thận này. Đồng thời, nếu có điều kiện, gia đình nên chuẩn bị sẵn một số tiền dự phòng. Số tiền này có thể sẽ cần dùng tới trong việc chăm sóc chị gái bạn khi nằm viện.

Thông thường, chi phí của 1 ca ghép thận khoảng 200 triệu đồng. Nếu như chi trả 5% thì chị gái bạn có thể phải chi trả 10 triệu đồng.

Chưa kể, sau phẫu thuật, người được ghép thận phải dùng thêm thuốc chống thải thận ghép hàng tháng khoảng 4 triệu đồng.

Thời gian hậu phẫu trung bình 2 tuần đến 1 tháng.

Một số BV lớn có chuyên khoa thận nhân tạo như BV quân y 103, BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV nhân dân 115, BV Trung ương Huế, Bệnh viện 108, BV Đại học Y được TPHCM, BV Bạch Mai... có thể thực hiện ghép thận.

Lưu ý: khi quyết định ghép thận cho chị gái, bạn cần đeo theo đầy đủ các giấy tờ sau nhé:
- Thẻ BHYT + 2 bản photo
- CMND + 2 bản photo
- Hồ sơ bệnh án của chị gái bạn
- Giấy chứng nhận hoặc sổ hộ nghèo
- Hộ khẩu (chứng minh gia định bạn thuộc diện 135)

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan