Chỉ số hbsag 2.75, anti hbs 0.86, nghĩa là em bị viêm gan b?

Chào BS,

Cháu vừa đi xét nghiệm viêm gan B thì chỉ số HBsAg là 2.75. Anti HBs là 0.86. Total Anti HBc là 10.80. Vậy BS cho cháu hỏi như vậy có phải cháu đã bị mắc viêm gan B phải không?

(Mai Anh - honganh…@gmail.com)

(2017/07/04 12:27)

Chào Mai Anh,

Chỉ số bình thường hay ngưỡng giá trị bình thường của HBsAg là <1.0 S/SO. Với kết quả em cung cấp thì em đang nhiễm virus viêm gan siêu vi B.

Trong bệnh nhiễm virus viêm gan B thì có những thể lâm sàng sau:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời. Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể sau 6 tháng.

Với tình trạng này, em có thể đến khám tại chuyên khoa gan mật, đem theo xét nghiệm em đã làm, BS sẽ kiểm tra lại men gan cho em, tùy tình hình mà có thể làm thêm 1 số kiểm tra khác để chẩn đoán xác định thể bệnh và điều trị thích hợp.

Để khám và điều trị các bệnh về Tiêu hóa - Gan - Mật, em cũng có thể đến phòng mạch của BS Lưu Phương theo địa chỉ sau:

Phòng mạch Tiêu hóa của ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
164 Ngô Quyền, Quận 10, TPHCM
ĐT: 08 3856 1684
Email: [email protected]
Giờ làm việc từ: 16g30 - 21g30 (từ thứ 2 đến thứ 6) 
Thứ bảy: Từ 9g30 - 11g30 (Dành cho những bệnh nhân ở tỉnh)
* Phòng khám rất đông, thường bạn phải điện thoại đăng ký, lấy số trước 1 tuần.

Nếu em muốn khám tại phòng khám của BS, xin vui lòng đặt lịch khám ngay trên Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Thân ái,

 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan