Nhịp ngoại tâm thu xuất hiện thường xuyên, có cần uống thuốc?

Em đi khám chẩn đoàn là bị sa lá trước van hai lá, hở 1/4. Có xuất hiện nhịp ngoại tâm thu. BS không kê đơn thuốc hay điều trị gì.

Sau khi khám em vẫn cảm giác người thường bị mệt mỏi, nhịp tim nhanh nhất là khi nằm, nghe rất rõ. Chỉ muốn ngủ thôi mà nằm xuống là tim đập nhanh có lúc thở nông, khó ngủ. Nhịp ngoại tâm thu xuất hiện thường xuyên.

Cho em hỏi là em có phải điều trị hay dùng thuốc hỗ trợ gì thêm không? Nhịp ngoại tâm thu xuất hiện nhiều có khả năng gây biến chứng gì cho tim không? Có điều trị dứt điểm hiện tượng nhịp ngoại tâm thu được không? Nếu em đi thăm khám định kỳ thì nên đi BV nào? Cảm ơn BS ạ!

(Minh Triều - minhtrieu…@gmail.com)

(2017/07/04 13:20)

Chào em Triều,

Bình thường nhịp tim chúng ta thường vào khoảng từ 60-100 lần/phút. Nhịp tim này do một cấu trúc nhỏ như hạt đậu nằm ở tâm nhĩ phải, gần chỗ đổ vào của tĩnh mạch chủ trên, điều khiển. Cấu trúc này có tên là nút xoang, và nhịp tim bình thường được gọi là nhịp xoang. 

Ở một số người có sự xuất hiện một hay nhiều ổ phát nhịp bất thường nằm trong tâm thất, phát ra nhịp tim bất thường được gọi là nhịp ngoại tâm thu thất.

Khi chỉ có vài ngoại tâm thu thất lẻ tẻ, bệnh nhân hầu như không cảm thấy gì bất thường. Khi ngoại tâm thu thất trở nên thường xuyên, bệnh nhân thường có cảm giác tim đập hụt nhịp, hoặc lâu lâu có một nhịp đập mạnh hơn bình thường. 

Trường hợp ngoại tâm thu thất tạo thành chuỗi nhịp nhanh thất hay rung thất thì có thể gây ngưng tim (đột tử). khi tần suất cơn ngoại tâm thu dày đặc thì có thể gây ra suy tim, bệnh cơ tim do loạn nhịp.

BS cần kiểm tra xem số cơn ngoại tâm thu thất trong ngày của em nhiều hay không, 1 ổ hay 2 ổ, đáp ứng với gắng sức như thế nào, tình trạng bệnh lý đi kèm ra sao... để kê thuốc thích hợp hoặc xem xét khả năng cắt đốt ổ tạo nhịp bất thường.

Về mặt lối sống, em nên hạn chế sử dụng cafe, trà đặc, không hút thuốc lá; nên tập thể dục đều đặn; nên giảm stress, giữ tâm lý thoải mái, sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya, ăn uống đầy đủ chất, tăng cường rau xanh hoa quả, hạn chế dầu mỡ.
 

Em có thể đăng kí khám bệnh với BS Vinh tại phòng mạch ngoài giờ chuyên khoa Nội - Tim mạch của PGS.TS.BS.Phạm Nguyễn Vinh.
Tại phòng mạch chuyên khoa Nội - Tim mạch của PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh còn có sự tham gia khám bệnh của BS.CK2 Tạ Đình Việt Phương - Trưởng khoa Nội Tim mạch - BV Nguyễn Tri Phương.

Phòng mạch chuyên khoa Nội - Tim mạch của PGS.TS.BS.Phạm Nguyễn Vinh
Số 9 Đông Sơn, Phường 7, Quận Tân Bình, TPHCM
ĐT: 08 3865 1559 - 08 6285 3102
Chi phí khám bệnh từ 150.000 - 200.000 đồng
Thời gian khám bệnh:
+ Thứ 2 - thứ 6: 16g - 19g
+ Thứ 7: 7g - 11g
+ Chủ nhật: nghỉ

Nếu em muốn khám tại phòng khám của BS, xin vui lòng đặt lịch khám ngay trên Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí. 

Thân mến. 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan