Cách xoa bụng để chữa táo bón

Tác giả: Trần Thị Lệ Trân. Ngày đăng: 21-05-2017

Cách xoa bụng để chữa táo bón. Trong đời chắc chắn ai cũng nhiều lần gặp phải tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, táo bón hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị được. Xoa bụng được coi là một phương pháp đơn giản để giảm thiểu tình trạng táo bón bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc nhuận tràng khác. Dưới đây là cách xoa bụng để chữa táo bón hiệu quả.

Táo bón- bệnh không đơn giản

Theo đông y, táo bón là bệnh đường tiêu hóa sinh ra do khí trệ, nhiệt kết, khí âm hư tổn, trường vị vận chuyển không thông gây nên.

Theo ngôn ngữ y khoa, táo bón được định nghĩa là có dưới 3 lần đi tiêu trên tuần. Táo bón nặng là khi đi tiêu dưới 1 lần mỗi tuần. Đây là hiện tượng phân cứng, phân khó tiêu và có cảm giác phân còn trong ruột sau khi đi tiêu.

Chế độ ăn ít xơ, ít vận động, nhịn đại tiện se làm giảm khả năng mót rặn của đại tràng. Khi mắc hội chứng ruột kích thích, co thắt đại tràng có thể làm chậm chuyển động thông qua đường tiêu hóa, dẫn đến táo bón.

Ngoài ra, không uống đủ nước cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng táo bón. Bình thường trong thành phần phân chứa khoảng 75-78% nước. Nếu tỉ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân khó di chuyển theo ruột già, còn nếu tỉ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì phân hoàn toàn bị tắc.

Táo bón khiến cơ thể bị nhiễm độc dẫn đến dị ứng mụn nhọt, đau đầu, mất ngủ,mệt mỏi, tính tình thay đổi. Bên cạnh đó, táo bón còn tác động đến chức năng co bóp của đường ruột, gây xây xát tổn thương niêm mạc trực tràng hậu môn, phải rặn nhiều gây giãn tĩnh mạch hậu môn (trĩ). Táo bón cũng làm tăng áp lực trong ruột, tăng ứ đọng phân, dịch trong lòng ruột thừa khiến cho người bệnh dễ bị viêm ruột thừa. Táo bón dài ngày làm ruột già bị suy yếu, giãn ra tạo các túi thừa đại tràng và có nguy cơ thủng ruột, thậm chí dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Người cao tuổi cũng là đối tượng dễ mắc bệnh táo bón do chức năng tạng phủ suy thoái, đường ruột không thấm ướt.

Cách xoa bụng để chữa táo bón

Xoa bụng được chỉ ra là cách chữa táo bón rất hiệu quả bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc Đông y và Tây y. Bản chất của xoa bụng chính vận động giúp tăng cường nhu động ruột, kèm với hít thở có tiết luật, giảm bớt xảy ra táo bón. Bạn có thể áp dụng cách xoa bụng để chữa táo bón theo hai kiểu sau đây:

Cách xoa bụng để chữa táo bón thứ nhất:

Tay trái chống eo, tay phải từ vùng rốn xoa ly tâm ra chung quanh nhiều vòng. Thực hiện xoa xuống phía dưới trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về vùng dạ dày là 1 lần, xoa 36 lần. Sau đó thực hiện tay phải chống eo và thực hiện ngược lại, cũng xoa 36 lần.

Cách xoa bụng để chữa táo bón

                           Xoa bụng giúp tăng cường nhu động ruột, giảm bớt xảy ra táo bón.

Cách xoa bụng để chữa táo bón thứ hai:
Nằm ngửa, tĩnh tâm, duỗi mềm các cơ, sau đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng. Cách này giúp cho tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí.

Cách xoa bụng để chữa táo bón- hình 2

                       Xoa bụng khi cơ thể thả lỏng và tinh thần thoải mái để đạt hiệu quả tốt nhất

Cách xoa bụng để chữa táo bón này tuy đơn giản nhưng bạn cần lưu ý, sau khi ăn xong  không nên xoa bụng ngay lập tức để giảm thiểu gánh nặng lên dạ dày. Khi xoa, thả lỏng tự nhiên, nặng nhẹ vừa phải, khi quá no, quá đói, mệt mỏi hay cảm xúc không ổn định đều không nên tiến hành xoa bụng.

 

Cùng chuyên mục

Images  1

Trẻ dưới 10 tuổi thường hệ tiêu hóa còn yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên trẻ nhỏ là đối tượng dễ dàng bị mắc các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Do đó, hãy để Finizz mách mẹ các mẹo hay khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Tiêu hóa

- 11/08/2018

Bac si tieu hoa gioi o hue hinh avatar

Bạn đã bao giờ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa chưa? Nếu có, hãy tham khảo danh sách các bác sĩ tiêu hóa giỏi ở Huế để đến thăm khám và điều trị nhé.

Tiêu hóa

- 23/04/2018

55

Hệ tiêu hóa là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với con người, luôn phải làm việc để hấp thụ thức ăn từ bên ngoài nên không tránh khỏi mắc bệnh nếu thức ăn có chứa chất độc hại. Hãy tham khảo danh sách bác sĩ tiêu hóa giỏi ở Cần Thơ dưới đây để có cách bảo vệ kịp thời khi hệ tiêu hóa của mình gặp vấ...

Tiêu hóa

- 07/11/2017

Cac loai thuc pham ch a tao bon hieu qua ava

Các loại thực phẩm chữa táo bón hiệu quả. “Ăn gì để chữa táo bón? ” là câu hỏi thường gặp của rất nhiều người bị mắc bệnh táo bón. Việc dùng thuốc chữa táo bón chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy mà đa số người bệnh hiện nay tìm đến với các phương pháp điểu trị từ thiên nhiên mang...

Tiêu hóa

- 21/05/2017

Cach xoa bung de chua tao bon ava

Cách xoa bụng để chữa táo bón. Trong đời chắc chắn ai cũng nhiều lần gặp phải tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, táo bón hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị được. Xoa bụng được coi là một phương pháp đơn giản để giảm thiểu tình trạng táo bón bên cạnh việc sử dụng các loại thuố...

Tiêu hóa

- 21/05/2017