Xét nghiệm máu xác định có thai được không?

Khi chị em sử dụng phương pháp xét nghiệm máu xác định có thai sẽ có thể thực hiện sớm và chính xác hơn phương pháp thử thai bằng que thử.

Thường thường các chị em lần đầu tiên mang bầu thường có nhiều thắc mắc như xét nghiệm máu có biết có thai không hay kết quả xét nghiệm có chính xác hay không? Đây cũng là câu hỏi được chị em thắc mắc rất nhiều khi các mẹ có ý định xét nghiệm máu xác định có thai.

Sự chính xác khi xét nghiệm máu xác định có thai

Ngày nay các xét nghiệm máu xác định có thai có thể nhận biết sự xuất hiện của hCG trong máu cho kết quả chính xác hơn 99%. Một vài xét nghiệm đo hàm lượng hCG trong máu khi xét nghiệm máu xác định có thai có thể tính được quãng thời gian mang thai. Mẫu máu thường được gửi đến một phòng thí nghiệm và cho kết quả trong một hoặc hai ngày.

Kết quả trên que thử thai thường không chính xác là do bạn tiến hành xét nghiệm mang thai sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, beta-hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu xác định có thai trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn).

 Xét nghiệm máu có biết có thai không?

Xét nghiệm máu có biết có thai không?

Xét nghiệm máu xác định có thai giúp các bà mẹ trẻ phát hiện được thai sớm do xét nghiệm máu có thể phát hiện nội tiết hCG nhằm xác định việc mang thai. Vậy nội tiết HCG là gì và việc phát hiện HCG trong kết quả xét nghiệm máu có biết có thai không có được chính xác?

HCG là một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ đang mang thai. Nó được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung. Xét nghiệm máu xác định có thai là đo sự thay đổi khối lượng của HCG trong máu của chị em.

Xét nghiệm máu xác định có thai có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormone này khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai vì vậy xét nghiệm máu có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG sau mỗi ba ngày sẽ tăng lên gấp đôi và ở tuần 15 – 16 của thai kỳ sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Trong trường hợp có thai ngoài tử cung, hCG thường có thời gian nhân đôi dài hơn. Hoặc đối với những người có thai yếu, nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi sảy thai. hCG ở mức rất cao thì có thể đang mang song thai, đa thai hoặc thai trứng.

Nếu như xét nghiệm nước tiểu có thể có sai sót nếu thực hiện không đúng theo chỉ dẫn hay thực hiện quá sớm thì xét nghiệm máu xác định có thai lại có ưu điểm là đưa ra được kết quả chính xác hơn. Bên cạnh đó xét nghiệm máu có biết có thai không dùng phương pháp định lượng còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG để theo dõi và biết được các vấn đề bất thường trong thời kỳ mang thai.

Vậy khi thử phương pháp xét nghiệm máu xác định có thai dựa trên nồng độ hCG phát hiện có thai chính xác hơn que thử thai. Xét nghiệm máu xác định chính xác nồng độ Beta – hCG mà nhau thai tiết vào trong máu mẹ trong khi que thử thai chỉ phát hiện sự có mặt của chất này trong nước tiểu.

Xét nghiệm máu xác định có thai dựa trên nồng độ hCG phát hiện có thai chính xác hơn que thử thai. Xét nghiệm máu xác định chính xác nồng độ Beta – hCG mà nhau thai tiết vào trong máu mẹ trong khi que thử thai chỉ phát hiện sự có mặt của chất này trong nước tiểu.

Kết quả xét nghiệm máu để biết có thai có độ chính xác rất cao >97% đối và thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai. Xét nghiệm máu xác định có thai là hình thức kiểm tra sớm và chuẩn xác nhất hiện nay.

Ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện phương pháp xét nghiệm máu xác định có thai

Hiện nay có hai loại xét nghiệm máu xác định có thai là: xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máuđịnh tính hCG.

Cả hai phương pháp xét nghiệm máu xác định có thai này đều cho ra kết quả sớm và chuẩn lên đến trên 99%, đồng thời cách thức thực hiện khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

  • Ưu điểm: So với các phương pháp phát hiện mang thai khác thì xét nghiệm máu xác định có thai được coi là thuận tiện, phát hiện sớm, thực hiện đơn giản và cho kết quả chính xác. Ngoài ra, còn giúp đo được nồng độ hormone hCG từ đó sớm biết tuổi thai, ngày dự kiến sinh và theo dõi thai kỳ sớm hơn.
  • Nhược điểm: Để thực hiện xét nghiệm máu xác định có thai cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ có trình độ, ngoài ra chi phí thực hiện sẽ tốn kém hơn các phương pháp khác và phải chờ đợi kết quả.

Dù vậy xét nghiệm máu xác định có thai vẫn là phương pháp phát hiện thai sớm và hiệu quả nhất hiện nay.

Ưu và nhược điểm xét nghiệm máu có biết có thai không?

Ưu và nhược điểm xét nghiệm máu có biết có thai không?

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu xác định có thai

  • Đối với phụ nữa không mang thai thì nồng độ Beta - hCG sẽ < 5mIU/ml.
  • Đối với phụ nữ đã mang thai thường nồng độ hCG sẽ lớn hơn 5mIU/ml.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ khi mà nồng độ Beta - hCG lớn hơn 5mIU/ml lại không phải do việc có thai mà vì một số nguyên nhân khách quan khác. Để hiểu hơn các mức giá trị Beta - hCG được phân chia như sau để hiểu được kết quả xét nghiệm máu xác định có thai:

  • Nếu mức Beta-hCG < 5mIU/ml: kết quả chưa đủ kết luận về việc mang thai tại thời điểm làm xét nghiệm.
  • Nếu mức Beta-hCG > 25 mIU/ml: kết quả thử thai dương tính, điều này cho biết chắc chắn rằng các mẹ đã có thai.
  • Nếu mức Beta-hCG trong khoảng 5 – 25 mIU/ml: có thể làm lại xét nghiệm Beta-hCG hoặc sử dụng thêm xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân tăng Beta-hCG.

Vì vậy các chị em lần đầu có thai khi đi xét nghiệm máu kiểm tra nên biết cách đọc kết quả xét nghiệm máu xác định có thai.

Xét nghiệm máu xác định có thai bao nhiêu tiền?

Đây cũng là câu hỏi được thắc mắc rất nhiều khi các mẹ có ý định xét nghiệm máu xác định có thai. Thường thường xét nghiệm máu xác định có thai thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 180.000 - 200.000 VNĐ, tùy vào nơi làm xét nghiệm (bệnh viện, phòng khám...) mà giá tiền sẽ chênh lệch đôi chút giữa các phòng khám hay bệnh viện.

Xét nghiệm máu xác định có thai vào khoảng 180.000 - 200.000 VNĐ

Xét nghiệm máu xác định có thai vào khoảng 180.000 - 200.000 VNĐ

Xét nghiệm máu xác định có thai là những xét nghiệm thường quy, lấy máu 01 giờ sau có kết quả. Thời gian nhận kết quả sẽ được các kĩ thuật viên lưu ý trong giấy hẹn.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc xét nghiệm máu có thai chính xác không. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các loại xét nghiệm máu này. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác về xét nghiệm máu xác định có thai hay xét nghiệm máu có biết có thai không bao nhiêu tiền cần được giải đáp thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Kham thai thuong xuyen

Finizz xin mách bạn thời gian siêu âm thai định kỳ theo thời gian phát triển của bé trong thai kỳ mẹ có thể tham khảo. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cũng như lịch cụ thể khám thai riêng cho từng mẹ.

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

Nguyen nhan mang thai ngoai tu cung 1 1 410x246

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, đứng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung, những phẫu thuật được thực hiện trước đây trên vòi trứng nên cần siêu âm thai ngoài t...

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

Thai 39 tuan go nhieu

Rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng về vấn đề siêu âm thai có hại không. Theo các bác sỹ chuyên khoa, trong khoảng thời gian thai nhi được 5 tháng trở về, thai phụ chỉ nên tiến hành siêu âm 2D thế nhưng không phải thế mà ngày nào cũng siêu âm, mặt khác phương pháp siêu âm thai này hoàn toàn không hề g...

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

9xetnghiem1 768x484

Ba tháng cuối là một chặng đường khá quan trọng, chính vì vậy, các bà bầu cần thực hiện việc khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc thực hiện đầy đủ những xét nghiệm cần thiết khi mang thai trong 3 tháng cuối kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Sản Phụ Khoa

- 24/04/2018

Images

Xét nghiệm khi mang thai là điều cần thiết để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra có thể ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Dưới đây Finizz xin giới thiệu những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ cho các mẹ tham khảo.

Sản Phụ Khoa

- 24/04/2018