Thực hiện siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi khi mới mang thai?

Mới mang thai siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Nhiều mẹ bầu cân nhắc việc có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai.

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện với những mẹ bầu mới mang thai. Thủ thuật của loại siêu âm này là đưa đầu dò vào âm đạo của mẹ bầu nên nhiều mẹ bầu nghi ngại siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi, gây sảy thai, tổn thương thành tử cung hoặc các vấn đề nguy hiểm khác. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào, có cần phải quá lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm đầu dò là gì?

Trước khi bàn vấn đề siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi hay không hãy xem siêu âm đầu dò là gì và khám theo phương pháp này như thế nào?

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh dục bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Quá trình như vậy thì mẹ bầu có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai và siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi như các mẹ bầu lo lắng hay không?

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi như mẹ bầu lo lắng?

Mẹ bầu có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai?

Các mẹ bầu lo lắng có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai vì sợ siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi khi có chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo trong thai kỳ của bác sĩ. Tuy nhiên việc thực hiện siêu âm đầu dò là để:

  • Theo dõi nhịp tim của thai nhi
  • Quan sát cổ tử cung để phát hiện những bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ như sẩy thai hoặc sinh non.
  • Xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường
  • Chẩn đoán sẩy thai

Mẹ bầu không cần lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không

Mẹ bầu không cần lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không

Trong những trường hợp này, siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn sớm, lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh. Các mẹ bầu không nên quá lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi khi được chỉ định thực hiện phương pháp này.

Thực hiện siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Khi phải cân nhắc có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai, đa số các mẹ bầu đều tỏ ra rất lo lắng vì nghĩ rằng việc đưa đầu dò vào bên trong âm đạo có thể gây xảy thai, động thai hoặc tác động xấu tới thai nhi.

Bác sĩ thực hiện siêu âm đầu dò cho thai phụ

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi như nhiều người lầm tưởng?

Siêu âm đầu dò cũng là phương pháp rất hữu hiệu trong việc phát hiện sớm hiện tượng mang thai ngoài tử cung mà không cần lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Chửa ngoài dạ con nếu không phát hiện kịp thời và xử lý hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng,... nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.

Với phụ nữ mới mang thai, lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi thì kết quả là siêu âm đầu dò không những không ảnh hưởng mà còn giúp bác sĩ đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thứ 6 - 8 của thai kì và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi.

Mặc dù không có gì lo lắng về việc siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi khi siêu âm đầu dò được thực hiện ở những phụ nữ mới mang thai những tuần đầu, tuy nhiên trong một số trường hợp bác sĩ vẫn có thể yêu cầu bạn siêu âm đầu dò ngay cả khi thai nhi đã lớn, phương pháp siêu âm đầu dò vẫn không ảnh hưởng khi siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi khi thai đã lớn. Điều này thường xảy ra với những trường hợp thai lớn, đầu thai quay xuống dưới, nhau bám mặt sau,... che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo, cần phải siêu âm đầu dò để xác định vị trí bánh nhau nên không lo lắng khi siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối với thai lớn, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Đối với thai lớn, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Đối với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi thì câu trả lời là không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi như lâu nay nhiều người vẫn lầm tưởng. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung do đó không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên không nên quá lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Thực ra siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi thì câu trả lời là KHÔNG.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm đầu dò và tránh các thắc mắc tương tự siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu các chị em đang cân nhắc có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai thì không cần lo lắng siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi thêm nữa mà nên đi khám ngày. Còn nếu chị em có những thắc mắc khác cần được giải đáp về vấn đề siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi hay có nên siêu âm đầu dò khi mới mang thai thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018