Các mốc khám thai 12 tuần giai đoạn đầu thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có 3 mốc siêu âm quan trọng là tuần thứ 12, tuần thứ 22 và tuần thứ 32. Vậy mốc quan trọng đầu tiên khám thai 12 tuần tiết lộ những điều gì cho kỳ thai sản, mẹ bầu có thắc mắc không?

Thai nhi 12 tuần phát triển như thế nào?

Tuần thứ 10-12, thai nhi đã phát triển vượt bậc. Mặc dù kích thước của bé chỉ khoảng 3-5cm tức là bằng một nửa bàn tay mẹ, nặng khoảng hơn 10 gram nhưng những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể đã hoàn thành như đầu, thận, tim, gan... Xương sống hình thành rõ và các ống thần kinh cột sống hình thành từ những tuần đầu thai kỳ nay đã bắt đầu căng ra từ tủy. Những phản xạ đầu tiên của bé như nuốt, đá chân, co duỗi tay chân, nằm và buông bàn tay... đang được bé sử dụng triệt để nhằm làm phong phú cuộc sống buồn tẻ trong bụng mẹ. Vì vậy các thai phụ cần khám thai 12 tuần để theo dõi những thay đổi phát triển của bé.

Các dạng khám thai 12 tuần tiết lộ những điều gì?

Tuần 12 là tuần cuối cùng của giai đoạn đầu thai kỳ, bé đã sẵn sàng cho một cuộc kiểm tra quan trọng đầu tiên trong đời - khám thai 12 tuần, sau khi chính thức xuất hiện trong bụng mẹ. Kỹ thuật siêu âm 3D, 4D với hình ảnh sinh động, cho hình ảnh có chiều sâu và chi tiết… sẽ mang đến cho mẹ những thông số cực kỳ chính xác. Và dưới đây là những thông số mẹ quan tâm:

Siêu âm thai 2D - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Hầu hết các chuyên gia đều khuyến khích bà bầu đến kiểm tra ngay khi biết mình mang thai. Thông thường, bác sĩ sẽ căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định tuổi thai. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có kinh nguyệt thất thường, siêu âm thai sẽ cho kết quả chính xác hơn. Đặc biệt, dựa trên kết quả khám thai 12 tuần, việc tính tuổi thai sẽ cho kết quả cực chính xác. Nhờ đó, việc tính ngày dự sinh cũng đúng hơn hẳn.

Ngoài ra, khám thai 12 tuần trong giai đoạn này cũng cho biết chính xác bạn đang mang thai đơn hay thai đôi.

 Siêu âm thai - Khám thai 12 tuần

Siêu âm thai - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Đo độ mờ da gáy- Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Từ tuần thai 13-14 trở đi, chất dịch dư thừa ở vùng gáy thai nhi sẽ được hệ thống bạch huyết hấp thụ hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm sớm hơn, ở tuần thai 11, em bé trong bụng mẹ lại còn quá nhỏ để cho kết quả chính xác. Vì vậy, khám thai 12 tuần là cơ hội duy nhất để bác sĩ tiến hành đo độ mờ da gáy, chẩn đoán nguy cơ xuất hiện nhiễm sắc thể bất thường.

Có kết quả khám thai 12 tuần, nếu kết quả độ mờ da gáy nằm trong ngưỡng bình thường, bà bầu không cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác. Tuy nhiên, nếu nằm trong nhóm “nguy cơ”, bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện thêm 1 số xét nghiệm khác. Theo các chuyên gia, siêu âm độ mờ da gáy sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu kết hợp với xét nghiệm máu: Đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A ở lần khám thai 12 tuần. Tỷ lệ phát hiện hội chứng Down khi tiến hành kiểm tra kết hợp này có thể lên đến 90%.

Đo độ mờ da gáy - Khám thai 12 tuần

Đo độ mờ da gáy - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Bằng cách siêu âm thai ở độ tuổi thai hợp lý, bác sĩ sẽ cho mẹ biết độ mờ da gáy của em bé là bao nhiêu. Khám thai 12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trong như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành.... Con số được tính bằng milimet, và càng thấp càng tốt. Khoảng mờ dày hơn 3mm, khả năng bệnh lý của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ cần phải được kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác ở khám thai 12 tuần.

Xét nghiệm Double test- Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh có độ an toàn tin cậy khá cao. Double test giúp tầm soát nguy cơ phát triển hội chứng Down, Edward hoặc Patau. Xét nghiệm Double test chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu, rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé được thực hiện ở khám thai 12 tuần.

Ngoài Double test, bà bầu có thể cần thực hiện thêm Triple test trong giai đoạn khám thai 12 tuần của thai kỳ. Xét nghiệm Triple test có thể phát hiện nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc trường hợp thai không não.

Tiến hành xét nghiệm đúng lúc, kết hợp xét nghiệm máu và siêu âm có thể cho kết quả chính xác gần 90% các trường hợp Down, Edwards và dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm Double test - Khám thai 12 tuần

Xét nghiệm Double test - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Xét nghiệm máu - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Đây là xét nghiệm bắt buộc với hầu hết các mẹ bầu ở khám thai 12 tuần. Xét nghiệm máu giúp các chuyên gia có thể kiểm tra chỉ số hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu. Chỉ số hemoglobin hoặc hematacrit thấp đồng nghĩa với mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt cao, dẫn đến ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi. Với những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị bạn uống thuốc sắt bổ sung sau khám thai 12 tuần.

Xét nghiệm máu lúc khám thai 12 tuần cũng giúp xác định nhóm máu để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đặc biệt, những mẹ bầu có nhóm máu Rh- cần đặc biệt lưu ý, cần tiêm phòng Globulin miễn dịch Rh ngăn chặn các kháng thể chống Rh gây nguy hiểm trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm máu - Khám thai 12 tuần

Xét nghiệm máu - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Ngoài ra, xét nghiệm máu khi mang thai cũng cho biết chính xác liệu bà bầu có mắc bệnh AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B , C hoặc bị nhiễm CMV (Cytomegalo virus), loại vi-rút truyền từ người sang người, có thể gây sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm nước tiểu - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Giống xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu cũng là xét nghiệm bắt buộc trước khi sinh ở thời kỳ khám thai 12 tuần. Nếu nước tiểu của bà bầu có dư lượng glucose cao, bạn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Nếu lượng dư đạm cao, đó có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương thận hoặc một vấn đề bất thường khác.

Với những bà bầu thường xuyên nôn ói và có tình trạng sút cân, bạn có thể đề nghị bác sĩ kiểm tra chỉ số ketone trong nước tiểu khi khám thai 12 tuần. Nếu chỉ số này cao, bà bầu có thể được chỉ định truyền dịch và điều trị.

Ngoài khám thai 12 tuần cần những xét nghiệm gì, bà bầu cũng nên tìm hiểu thêm những xét nghiệm cần thiết ở tuần thai 21-24 và tuần thai 30-32, những cột mốc khám thai cực quan trọng không thể bỏ qua.

Xét nghiệm nước tiểu - Khám thai 12 tuần

Xét nghiệm nước tiểu - Khám thai 12 tuần (Khám thai 3 tháng đầu)

Tuổi thai - ngày dự sinh (Khám thai 3 tháng đầu)

Khám thai 12 tuần, bác sĩ sẽ xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai, với độ chính xác lên tới vài ngày. Đã có rất nhiều mẹ khẳng định, tuổi thai dự tính và ngày dự sinh do máy siêu âm đưa ra chính là con số chính xác nhất, còn chính xác hơn cả ngày dự sinh tính theo chu kỳ kinh nguyệt của mẹ khi khám thai 12 tuần.

Các chỉ số đáng quan tâm khác

Trong khám thai 12 tuần, kết quả còn có là những chỉ số về kích thước (khoảng 3-5cm), trọng lượng (khoảng 10 gram), nhịp tim thai (dao động khoảng 120-160 lần/phút), vị trí nhau thai (nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau)... và kịp thời phát hiện những dấu hiệu không bình thường như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, hay các dấu hiệu khác như thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai…

Sau tuần thứ 14, những dấu hiệu này sẽ không còn rõ ràng và việc đo sẽ không còn chính xác nữa. Đó là lý do vì sao các mẹ không nên bỏ qua thời điểm khám thai 12 tuần quan trọng này. Nếu các chỉ số này có bất cứ bất thường nào, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ đi kiểm tra triple test và double test hoặc chọc ối vào tuần thứ 17-18 để chẩn đoán bệnh và xem xét khả năng can thiệp vào các dị tật của thai nhi khi khám thai 12 tuần.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc xét nghiệm máu thai nhi. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các chẩn đoán mẹ bầu nên thăm khám thai 12 tuần để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt cho thai nhi. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về vấn đề khám và siêu âm thai này thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018