Những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần LƯU TÂM

Đây là những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để xác định chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi. Không nên bỏ qua khám thai các mốc quan trọng này.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 1

Tuần 5-6: Khám thai lần đầu

Trong lần khám đầu, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

Đây là một trong những mốc khám thai quan trọng, trong giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 2

Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 3

Tuần 11-13: Đo mờ da gáy

Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé. Lần khám thứ 3 này cũng là một trong những mốc khám thai quan trọng để các mẹ bầu và bố biết được tình hình sức khỏe của con sau khi sinh ra.

Lúc này, tiến hành khám và siêu âm 4D để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi và đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

Đo độ mờ da gáy vào tuần 11-13

Những mốc khám thai quan trọng - Đo độ mờ da gáy vào tuần 11-13

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 4

Tuần thai 14-17: Xét nghiệm Triple test

Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới một trong những mốc khám thai quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 5

Tuần 21-24: Mốc siêu âm thai 4D

Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong những mốc khám thai quan trọng. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

Thực hiện siêu âm thai 4D

Những mốc khám thai quan trọng - Thực hiện siêu âm thai 4D

Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 6

Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 7

Tuần thai 30-32: Xác định bất thường

Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm thai 4D để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai… Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn phương pháp sinh. Đây là một trong những mốc khám thai quan trọng các mẹ bầu không nên bỏ qua nhé.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 8

Tuần thai 35-36: Thăm khám Non-stress

Khi thai ở khoảng 35-36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Từ giai đoạn này trở đi, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Thăm khám Non-stress

Những mốc khám thai quan trọng - Thăm khám Non-stress

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu thông tin về những mốc khám thai quan trọng. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em nắm bắt những mốc khám thai quan trọng. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về lịch những mốc khám thai quan trọng thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018