Những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần LƯU TÂM

Đây là những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để xác định chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi. Không nên bỏ qua khám thai các mốc quan trọng này.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 1

Tuần 5-6: Khám thai lần đầu

Trong lần khám đầu, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

Đây là một trong những mốc khám thai quan trọng, trong giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 2

Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 3

Tuần 11-13: Đo mờ da gáy

Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé. Lần khám thứ 3 này cũng là một trong những mốc khám thai quan trọng để các mẹ bầu và bố biết được tình hình sức khỏe của con sau khi sinh ra.

Lúc này, tiến hành khám và siêu âm 4D để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi và đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

Đo độ mờ da gáy vào tuần 11-13

Những mốc khám thai quan trọng - Đo độ mờ da gáy vào tuần 11-13

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 4

Tuần thai 14-17: Xét nghiệm Triple test

Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới một trong những mốc khám thai quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 5

Tuần 21-24: Mốc siêu âm thai 4D

Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong những mốc khám thai quan trọng. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

Thực hiện siêu âm thai 4D

Những mốc khám thai quan trọng - Thực hiện siêu âm thai 4D

Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 6

Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 7

Tuần thai 30-32: Xác định bất thường

Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm thai 4D để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai… Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn phương pháp sinh. Đây là một trong những mốc khám thai quan trọng các mẹ bầu không nên bỏ qua nhé.

Những mốc khám thai quan trọng - Mốc 8

Tuần thai 35-36: Thăm khám Non-stress

Khi thai ở khoảng 35-36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Từ giai đoạn này trở đi, mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Thăm khám Non-stress

Những mốc khám thai quan trọng - Thăm khám Non-stress

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu thông tin về những mốc khám thai quan trọng. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em nắm bắt những mốc khám thai quan trọng. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về lịch những mốc khám thai quan trọng thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Ba bau can tiem phong vaccine gi lich kham t.max 600x600

Có những thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ cần nhớ để bé ra đời khỏe mạnh. Finizz xin chia sẻ những thông tin về những thời điểm siêu âm thai quan trọng theo thời gian phát triển của bé trong thai kỳ mẹ có thể tham khảo.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Do do day da gay

Đây là những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để xác định chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi. Không nên bỏ qua khám thai các mốc quan trọng này.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Xet nghem mau khi mang thai co can nhin an

Xét nghiệm máu để biết có thai sớm hơn sử dụng que thử, xét nghiệm máu để biết có thai bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều chị em mang thai lần đầu.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Benh down 1416023577728 crop 1416023622497

Hiện nay, xét nghiệm thai nhi bị Down dựa trên các yếu tố tuổi mẹ, siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các trường hợp thai nhi bị Down.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

201711171220197065 child planning advice for couples secvpf

Xét nghiệm mang thai sớm không chỉ giúp xác định có thai mà còn giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình khi mang thai nữa đó!

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018