Mẹ đọc các chỉ số siêu âm thai nhi để HIỂU CON YÊU

Mỗi lần khám, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có thể đọc được các chỉ số siêu âm thai nhi trên giấy kết quả siêu âm thai. Tìm hiểu một chút để biết cách đọc và hiểu con yêu nào các mẹ bầu.

Các loại siêu âm thai nhi trong thai kỳ

Siêu âm thường có 3 loại. Các mẹ cùng xem 3 phương pháp siêu âm thai nhi này có điểm gì khác biệt không nhé.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 2D

Siêu âm 2D là hình thức siêu âm phổ biến nhất đối với các chị em trong suốt quá trình mang thai.

Đây gọi là siêu âm thai nhi 2 chiều với hình ảnh trắng đen. Phương pháp siêu âm thai nhi này đã được thực hiện lâu, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán xem chị em có mang thai hay không, xác định xem mang thai nhiều phôi hay một phôi và kiểm tra xem vị trí thai nhi nằm bên trong hay bên ngoài tử cung mẹ, đồng thời xác định các dị tật bất thường ở thai nhi, xác định độ dài và kích thước của thai nhi…

Đây là phương pháp giúp cha mẹ nhìn thấy con mình rõ ràng trong thời gian 18 – 20 tuần tuổi. Nhờ siêu âm có thể kiểm tra mọi thứ liên quan tới thai nhi và thai nhi có đang phát triển theo từng tuần hay không.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 3D

Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, thường được sử dụng khi thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn từ 3 chiều, bạn có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân,...

Đây được gọi là siêu âm thai nhi 3 chiều cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của phương pháp này là dễ phát hiện ra các dị tật bẩm sinh của thai nhi và nhược điểm việc xác định kích thước cũng như tuổi thai không chuẩn như siêu âm thai nhi 2D.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 4D

Phương pháp siêu âm thai nhi này sẽ cho ra những hình ảnh động. Ưu điểm của phương pháp này là thấy rõ được các cử động của bé nhưng do quá trình lưu file lâu vì file nặng nên các tia bức xạ trong khi siêu âm có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Vì thế trong thai kỳ mẹ chỉ nên siêu âm thai nhi 4D khoảng 2 lần thôi.

Phương pháp 3D hay 4D là tương tự, bởi vì điểm khác nhau giữa 2 phương pháp này chỉ là về mặt kỹ thuật của máy siêu âm, chứ khả năng khảo sát hình thái học của thai nhi thì siêu âm 3D và 4D thì đều cho kết quả như nhau.

Cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi

Để nắm rõ các chỉ số siêu âm thai nhi qua từng tuần và từng ngày, các mẹ có thể theo dõi bảng chi tiết dưới đây.

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 1

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 1

 

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 2

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 2

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin về các chỉ số siêu âm thai nhi. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các chỉ số siêu âm thai nhi và cách đọc các chỉ số này. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Ba bau can tiem phong vaccine gi lich kham t.max 600x600

Có những thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ cần nhớ để bé ra đời khỏe mạnh. Finizz xin chia sẻ những thông tin về những thời điểm siêu âm thai quan trọng theo thời gian phát triển của bé trong thai kỳ mẹ có thể tham khảo.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Do do day da gay

Đây là những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải gặp bác sĩ để xác định chính xác tình hình sức khỏe của thai nhi. Không nên bỏ qua khám thai các mốc quan trọng này.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Xet nghem mau khi mang thai co can nhin an

Xét nghiệm máu để biết có thai sớm hơn sử dụng que thử, xét nghiệm máu để biết có thai bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều chị em mang thai lần đầu.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

Benh down 1416023577728 crop 1416023622497

Hiện nay, xét nghiệm thai nhi bị Down dựa trên các yếu tố tuổi mẹ, siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu giúp chẩn đoán các trường hợp thai nhi bị Down.

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018

201711171220197065 child planning advice for couples secvpf

Xét nghiệm mang thai sớm không chỉ giúp xác định có thai mà còn giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình khi mang thai nữa đó!

Sản Phụ Khoa

- 18/04/2018