Mẹ đọc các chỉ số siêu âm thai nhi để HIỂU CON YÊU

Mỗi lần khám, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng có thể đọc được các chỉ số siêu âm thai nhi trên giấy kết quả siêu âm thai. Tìm hiểu một chút để biết cách đọc và hiểu con yêu nào các mẹ bầu.

Các loại siêu âm thai nhi trong thai kỳ

Siêu âm thường có 3 loại. Các mẹ cùng xem 3 phương pháp siêu âm thai nhi này có điểm gì khác biệt không nhé.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 2D

Siêu âm 2D là hình thức siêu âm phổ biến nhất đối với các chị em trong suốt quá trình mang thai.

Đây gọi là siêu âm thai nhi 2 chiều với hình ảnh trắng đen. Phương pháp siêu âm thai nhi này đã được thực hiện lâu, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán xem chị em có mang thai hay không, xác định xem mang thai nhiều phôi hay một phôi và kiểm tra xem vị trí thai nhi nằm bên trong hay bên ngoài tử cung mẹ, đồng thời xác định các dị tật bất thường ở thai nhi, xác định độ dài và kích thước của thai nhi…

Đây là phương pháp giúp cha mẹ nhìn thấy con mình rõ ràng trong thời gian 18 – 20 tuần tuổi. Nhờ siêu âm có thể kiểm tra mọi thứ liên quan tới thai nhi và thai nhi có đang phát triển theo từng tuần hay không.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 3D

Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều nhưng cho hình ảnh màu, thường được sử dụng khi thai cũng khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn từ 3 chiều, bạn có thể thấy em bé nổi hẳn lên với đầy đủ khuôn mặt, tay chân,...

Đây được gọi là siêu âm thai nhi 3 chiều cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của phương pháp này là dễ phát hiện ra các dị tật bẩm sinh của thai nhi và nhược điểm việc xác định kích thước cũng như tuổi thai không chuẩn như siêu âm thai nhi 2D.

Siêu âm thai nhi - siêu âm 4D

Phương pháp siêu âm thai nhi này sẽ cho ra những hình ảnh động. Ưu điểm của phương pháp này là thấy rõ được các cử động của bé nhưng do quá trình lưu file lâu vì file nặng nên các tia bức xạ trong khi siêu âm có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Vì thế trong thai kỳ mẹ chỉ nên siêu âm thai nhi 4D khoảng 2 lần thôi.

Phương pháp 3D hay 4D là tương tự, bởi vì điểm khác nhau giữa 2 phương pháp này chỉ là về mặt kỹ thuật của máy siêu âm, chứ khả năng khảo sát hình thái học của thai nhi thì siêu âm 3D và 4D thì đều cho kết quả như nhau.

Cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi

Để nắm rõ các chỉ số siêu âm thai nhi qua từng tuần và từng ngày, các mẹ có thể theo dõi bảng chi tiết dưới đây.

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 1

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 1

 

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 2

Các chỉ số siêu âm thai nhi - Hình 2

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin về các chỉ số siêu âm thai nhi. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các chỉ số siêu âm thai nhi và cách đọc các chỉ số này. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018