Các mốc quan trọng siêu âm thai mẹ bầu nên “NOTE” lại

Trong suốt thai kỳ, những mốc quan trọng siêu âm thai trải đều từ khi chuẩn bị mang thai cho đến trước khi sinh. Những mốc quan trọng siêu âm thai mẹ bầu không nên bỏ qua.

Suốt quá trình mang thai, rất nhiều biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự an toàn của thai nhi. Siêu âm là phương pháp giúp bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của bé để đưa ra những tư vấn giúp mẹ bảo vệ bé tốt hơn. Vì vậy các mẹ bầu cần nắm các mốc quan trọng siêu âm thai để chuẩn bị thật tốt cho sự chào đời của bé.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 1

Khi phát hiện có thai

Nên đi khám thai càng sớm càng tốt ngay sau khi nhận thấy dấu hiệu bầu bí: Nôn, ọe khan, đói lả vào sáng sớm và buổi chiều, buồn ngủ, mệt mỏi...

Ngoài lần khám thai đầu tiên rất quan trọng, còn những lần khám, những mốc quan trọng siêu âm thai khác mẹ bầu không được bỏ qua trong thai kỳ.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 2

Tuần 11-13: Đo độ mờ da gáy

Siêu âm vào tuần 11-13 giúp xác định tuổi thai kỳ chính xác nhất so với các thời điểm khác. Đây là một trong những mốc quan trọng siêu âm thai để đo độ mờ da gáy, xác định nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… Hết tuần 13, các xét nghiệm này giảm độ chính xác đáng kể. Trong các mốc siêu âm thai, đây là cột mốc quan trọng siêu âm thai.

Đo độ mờ da gáy

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 11-13

Chú ý:

  • Độ mờ da gáy dày 3,5–4,4mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%
  • Độ mờ da gáy ≥ 6,5mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 3

Tuần thai 14-17: Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Triple test là mốc quan trọng siêu âm thai giúp dự đoán nguy cơ không có giá trị chẩn đoán chính xác. Nếu chẳng may xét nghiệp có dấu hiệu thai nhi mắc down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.

Xét nghiệm Triple test

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 14-17

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 4

Tuần 21-24: Siêu âm 4D

Siêu âm 4D trong giai đoạn 21-24 tuần thai, bác sĩ sẽ đánh giá các bất thường về cơ thể thai nhi như dị dạng cơ quan nội tạng, hở hàm ếch, sứt môi…

Siêu âm 4D là một trong những mốc quan trọng siêu âm và phải được khám đúng thời điểm, đừng cố tình trì hoãn. Vì trong trường hợp phải trục thai, tiến hành trước tuần 28 sẽ an toàn hơn.

Siêu âm 4D

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 21-24

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 5

Tuần thai 30-32: Xác định bất thường

Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần là mốc quan trọng siêu âm thai, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 6

Tuần thai 35-36: Thăm khám Non-stress

Khoảng 35-36 tuần, bác sĩ tiến hành siêu âm màu Doppler, nhằm theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn…

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Những mốc siêu âm thai trên rất quan trọng, giúp bác sĩ chuyên khoa theo dõi sức khỏe của thai nhi và của mẹ bầu. Mẹ đừng quên các mốc quan trọng siêu âm thai cần theo dõi này nhé!

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin về các mốc quan trọng siêu âm thai. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em nắm bắt được lịch các mốc quan trọng siêu âm thai. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về các mốc quan trọng siêu âm thai thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Kham thai thuong xuyen

Finizz xin mách bạn thời gian siêu âm thai định kỳ theo thời gian phát triển của bé trong thai kỳ mẹ có thể tham khảo. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cũng như lịch cụ thể khám thai riêng cho từng mẹ.

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

Nguyen nhan mang thai ngoai tu cung 1 1 410x246

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, đứng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung, những phẫu thuật được thực hiện trước đây trên vòi trứng nên cần siêu âm thai ngoài t...

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

Thai 39 tuan go nhieu

Rất nhiều cặp vợ chồng lo lắng về vấn đề siêu âm thai có hại không. Theo các bác sỹ chuyên khoa, trong khoảng thời gian thai nhi được 5 tháng trở về, thai phụ chỉ nên tiến hành siêu âm 2D thế nhưng không phải thế mà ngày nào cũng siêu âm, mặt khác phương pháp siêu âm thai này hoàn toàn không hề g...

Sản Phụ Khoa

- 26/04/2018

9xetnghiem1 768x484

Ba tháng cuối là một chặng đường khá quan trọng, chính vì vậy, các bà bầu cần thực hiện việc khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, việc thực hiện đầy đủ những xét nghiệm cần thiết khi mang thai trong 3 tháng cuối kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Sản Phụ Khoa

- 24/04/2018

Images

Xét nghiệm khi mang thai là điều cần thiết để kiểm tra và phát hiện sớm những bất thường có thể xảy ra có thể ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Dưới đây Finizz xin giới thiệu những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ cho các mẹ tham khảo.

Sản Phụ Khoa

- 24/04/2018