Các mốc quan trọng siêu âm thai mẹ bầu nên “NOTE” lại

Trong suốt thai kỳ, những mốc quan trọng siêu âm thai trải đều từ khi chuẩn bị mang thai cho đến trước khi sinh. Những mốc quan trọng siêu âm thai mẹ bầu không nên bỏ qua.

Suốt quá trình mang thai, rất nhiều biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự an toàn của thai nhi. Siêu âm là phương pháp giúp bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khoẻ của bé để đưa ra những tư vấn giúp mẹ bảo vệ bé tốt hơn. Vì vậy các mẹ bầu cần nắm các mốc quan trọng siêu âm thai để chuẩn bị thật tốt cho sự chào đời của bé.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 1

Khi phát hiện có thai

Nên đi khám thai càng sớm càng tốt ngay sau khi nhận thấy dấu hiệu bầu bí: Nôn, ọe khan, đói lả vào sáng sớm và buổi chiều, buồn ngủ, mệt mỏi...

Ngoài lần khám thai đầu tiên rất quan trọng, còn những lần khám, những mốc quan trọng siêu âm thai khác mẹ bầu không được bỏ qua trong thai kỳ.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 2

Tuần 11-13: Đo độ mờ da gáy

Siêu âm vào tuần 11-13 giúp xác định tuổi thai kỳ chính xác nhất so với các thời điểm khác. Đây là một trong những mốc quan trọng siêu âm thai để đo độ mờ da gáy, xác định nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành… Hết tuần 13, các xét nghiệm này giảm độ chính xác đáng kể. Trong các mốc siêu âm thai, đây là cột mốc quan trọng siêu âm thai.

Đo độ mờ da gáy

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 11-13

Chú ý:

  • Độ mờ da gáy dày 3,5–4,4mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1%
  • Độ mờ da gáy ≥ 6,5mm, tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 3

Tuần thai 14-17: Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm sàng lọc nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Triple test là mốc quan trọng siêu âm thai giúp dự đoán nguy cơ không có giá trị chẩn đoán chính xác. Nếu chẳng may xét nghiệp có dấu hiệu thai nhi mắc down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.

Xét nghiệm Triple test

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 14-17

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 4

Tuần 21-24: Siêu âm 4D

Siêu âm 4D trong giai đoạn 21-24 tuần thai, bác sĩ sẽ đánh giá các bất thường về cơ thể thai nhi như dị dạng cơ quan nội tạng, hở hàm ếch, sứt môi…

Siêu âm 4D là một trong những mốc quan trọng siêu âm và phải được khám đúng thời điểm, đừng cố tình trì hoãn. Vì trong trường hợp phải trục thai, tiến hành trước tuần 28 sẽ an toàn hơn.

Siêu âm 4D

Mốc quan trọng siêu âm ở tuần thai 21-24

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 5

Tuần thai 30-32: Xác định bất thường

Ở lần khám thai lúc 30 – 32 tuần là mốc quan trọng siêu âm thai, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

Mốc quan trọng siêu âm thai thứ 6

Tuần thai 35-36: Thăm khám Non-stress

Khoảng 35-36 tuần, bác sĩ tiến hành siêu âm màu Doppler, nhằm theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn…

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Những mốc siêu âm thai trên rất quan trọng, giúp bác sĩ chuyên khoa theo dõi sức khỏe của thai nhi và của mẹ bầu. Mẹ đừng quên các mốc quan trọng siêu âm thai cần theo dõi này nhé!

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin về các mốc quan trọng siêu âm thai. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em nắm bắt được lịch các mốc quan trọng siêu âm thai. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về các mốc quan trọng siêu âm thai thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018