Những giai đoạn cần siêu âm thai CẦN THIẾT cho mẹ bầu

Khi mang thai, chị em nào cũng siêu âm thai, bởi chỉ có siêu âm thai mới có thể kiểm tra được quá trình phát triển của thai nhi như thế nào. Việc tốt nhất mà mẹ bầu cần làm là khám theo những giai đoạn cần siêu âm thai quan trọng trong quá trình thai kỳ hoặc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khám cho mẹ.

Mẹ bầu đi khám trong những giai đoạn cần siêu âm thai

Siêu âm thai giúp cho các mẹ không chỉ biết được tình hình phát triển của thai nhi như thế nào mà khi các mẹ đi khám thai theo những giai đoạn cần siêu âm thai phù hợp còn có thể giúp cho các mẹ có thể phát hiện ra được các dị tật bẩm sinh nếu có. Vì vậy, siêu âm thai là bước kiểm tra không thể thiếu trong quá trình mang thai.

Đi khám ở những giai đoạn cần siêu âm thai, các mẹ bầu không chỉ phải siêu âm thai kỳ mà còn phải song hành làm các xét nghiệm nước tiểu hay xét nghiệm máu, để từ đó còn có thể biết được chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi như thế nào.

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, thai nhi sẽ có sự phát triển kèm theo những thay đổi không giống nhau. Đây là những giai đoạn cần siêu âm thai mà mẹ bầu cần đi khám theo sự tư vấn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai.

Đi khám ở những giai đoạn cần siêu âm thai giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Đi khám ở những giai đoạn cần siêu âm thai giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Không những vậy, việc khám thai đúng lịch theo những giai đoạn cần siêu âm thai còn giúp cho bác sĩ có thể kịp thời phát hiện các bệnh tiềm ẩn của thai nhi và thai phụ.

Những giai đoạn cần siêu âm thai suốt thai kỳ

Những giai đoạn cần siêu âm thai của các mẹ bầu sẽ không giống nhau cho nên mẹ bầu cần phải đi khám theo lịch trình những giai đoạn cần siêu âm thai trong quá trình thai kỳ mà bác sĩ trực tiếp khám cho mẹ tư vấn để đảm bảo bác sĩ có thể hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.

Những giai đoạn cần siêu âm thai suốt thai kỳ cho mẹ bầu

Những giai đoạn cần siêu âm thai suốt thai kỳ cho mẹ bầu

Những giai đoạn cần siêu âm thai của mẹ bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế gồm 08 lần khám thai (từ thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm, nhưng theo lịch của một số bệnh viên lớn thì mẹ bầu sẽ đi khám thai tổng cộng khoảng 14 lần.

  • Những giai đoạn cần siêu âm thai - Lần đầu tiên khi phát hiện trễ kinh: Siêu âm lúc này để xem có thai hay không, thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay bệnh lý, số lượng thai. Đặc biệt, đối với những chị em quên ngày kinh chót hoặc ngày kinh không đều, bác sĩ có thể dựa vào siêu âm 3 tháng đầu để tính tuổi thai, từ đó, biết được ngày sinh với sai số là +/- 3 ngày.
  • Những giai đoạn cần siêu âm thai - Tuổi thai từ 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ gáy thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ tiên lượng được nguy cơ hội chứng Down của thai kỳ. Nếu độ mờ gáy >3mm thì 30% là thai bị hội chứng Down.
  • Những giai đoạn cần siêu âm thai - Tuổi thai 21-25 tuần: Siêu âm khảo sát hình thái thai nhi. Thời điểm này có thể quan sát kỹ các phần của thai nhi. Từ đó, phát hiện được những dị tật bẩm sinh nếu có. Bên cạnh đó, khảo sát về bánh nhau, nước ối…
  • Những giai đoạn cần siêu âm thai - Tuổi thai 32-36 tuần: Siêu âm đánh giá sự phát triển thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, xác định ngôi thai, vị trí bánh nhau, lượng nước ối.
  • Những giai đoạn cần siêu âm thai - Sắp đến ngày sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, ở một người sản phụ bình thường thì lịch khám thai tốt nhất là 7 lần và nhiều hơn đối với những sản phụ có dấu hiệu bất thường. Các mẹ nên đặc biệt lưu ý về trường hợp của riêng bản thân mình để vẫn đi khám ở những giai đoạn cần siêu âm thai được tư vấn từ bác sĩ.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến những giai đoạn cần siêu âm thai. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về những giai đoạn cần siêu âm thai. Nếu các mẹ bầu còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018