Mẹ bầu khám phụ khoa siêu âm đầu dò CÓ NÊN?

Siêu âm đầu dò là thủ thuật đưa đầu dò vào âm đạo của mẹ bầu khi khám phụ khoa cho bà bầu trong thai kỳ. Vì vậy, siêu âm đầu dò khiến mẹ bầu nghi ngại sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, khám phụ khoa siêu âm đầu dò thường được các bác sĩ đề nghị thực hiện nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng.

Phương pháp khám phụ khoa siêu âm đầu dò

Trước khi bàn vấn đề khám phụ khoa siêu âm đầu dò trong thai kỳ hãy xem siêu âm đầu dò là gì và khám theo phương pháp này như thế nào?

Siêu âm đầu dò âm đạo là loại siêu âm vùng chậu được các bác sĩ sử dụng để kiểm tra các cơ quan sinh dục. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong giúp xác định những bất thường và chẩn đoán bệnh.

Quá trình như vậy thì mẹ bầu có nên khám phụ khoa siêu âm đầu dò khi mới mang thai và khám phụ khoa siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi như các mẹ bầu lo lắng?

Khám phụ khoa siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Khám phụ khoa siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Có nên khám phụ khoa siêu âm đầu dò trong thai kỳ?

Siêu âm đầu dò khi khám phụ khoa cho bà bầu là để:

  • Theo dõi nhịp tim của thai nhi
  • Quan sát cổ tử cung phát hiện những bất thường có thể dẫn tới biến chứng thai kỳ
  • Xác định nguyên nhân gây chảy máu bất thường
  • Chẩn đoán sẩy thai

 Mẹ bầu không cần lo lắng khi siêu âm đầu dò khám phụ khoa cho bà bầu

Mẹ bầu không cần lo lắng khi siêu âm đầu dò khám phụ khoa cho bà bầu

Trong những trường hợp này, khám phụ khoa siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn sớm, lúc này phôi thai vẫn còn nhỏ nên siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh. Các mẹ bầu không nên quá lo lắng khi sử dụng phương pháp khám phụ khoa siêu âm đầu dò khi được bác sĩ chỉ định thực hiện.

Hiệu quả khi thực hiện khám phụ khoa siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò cũng là phương pháp rất hữu hiệu trong việc phát hiện sớm hiện tượng mang thai ngoài tử cung mà không cần lo lắng khám phụ khoa siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Chửa ngoài dạ con nếu không phát hiện kịp thời và xử lý hợp lý sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng,... nguy hiểm tới tính mạng thai phụ.

Bên cạnh đó, khi khám phụ khoa siêu âm đầu dò bác sĩ còn có thể đưa ra đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thứ 6 - 8 của thai kì và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi.

 Siêu âm đầu dò khi khám phụ khoa cho bà bầu còn có thể đánh giá sự phát triển của thai

Siêu âm đầu dò khi khám phụ khoa cho bà bầu còn có thể đánh giá sự phát triển của thai

Tóm lại, đối với phụ nữ mang thai, sử dụng siêu âm đầu dò khi khám phụ khoa cho bà bầu không ảnh hưởng đến thai nhi như lâu nay nhiều người vẫn lầm tưởng. Trong quá trình khám phụ khoa siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung do đó không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên mẹ bầu không nên quá lo lắng sử dụng siêu âm đầu dò khi khám phụ khoa cho bà bầu.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việckhám phụ khoa siêu âm đầu dò . Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về khám phụ khoa siêu âm đầu dò. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về phương pháp khám phụ khoa siêu âm đầu dò thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018