Siêu âm thai vào những thời điểm nào là PHÙ HỢP?

Có rất nhiều các vấn đề khiến mẹ bầu băn khoăn khi mang thai lần đầu như mong muốn được biết rõ tình hình sức khỏe và thể trạng của thai nhi. Siêu âm thai vào những thời điểm nào phù hợp là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Vì sao cần siêu âm thai vào những thời điểm nào phù hợp?

Siêu âm thai vào những thời điểm nào sẽ giúp các mẹ bầu và ông xã theo sát được quá trình phát triển và những thay đổi của em bé khi còn trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc siêu âm thai vào những thời điểm nào còn giúp cho các bà bầu phát hiện được những vấn đề liên quan đến dị tật thai nhi, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời trong từng trường hợp.

Sẽ thế nào nếu không siêu âm thai vào những thời điểm nào?

Việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào những thời điểm quan trọng trên để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất. Ví dụ dấu hiệu độ mờ da gáy dày chỉ xuất hiện trong thời điểm 11 – 14 tuần, sau thời điểm này tất cả đều trở về bình thường. Vì vậy nếu siêu âm thai vào những thời điểm nào khác lịch thì sẽ không còn ý nghĩa.

Lịch siêu âm thai vào những thời điểm nào cho mẹ bầu

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần đầu tiên

Khi phát hiện mình đã trễ kinh 1 tuần và xuất hiện một số dấu hiệu như tức bụng âm ỉ, cơ thể mệt mỏi, ngực bị đau tức thì chị em cần gặp bác sĩ chuyên khoa siêu âm thai vào những thời điểm nào để xác định mình có thai hay không, nếu có thì thai đã vào tử cung chưa hay vẫn còn ở bên ngoài, thai đã được bao nhiêu tuần tuổi và đã có tim thai chưa.

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 2

Giai đoạn từ tuần thứ 6-8 của thai kỳ, mẹ bầu cần siêu âm thai vào những thời điểm nào lần 2 để được siêu âm xác định tim thai, kích thước của túi ối, chiều dài phôi thai để biết thai có phát triển tương xứng với tuổi hay không.

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 3

Siêu âm thai vào những thời điểm nào thứ 3 ở tuần 12-13 của thai kỳ là một mốc “bắt buộc” mẹ bầu cần thực hiện. Thời điểm này, các kỹ thuật sàng lọc dị tật bẩm sinh qua việc đo độ mờ da gáy kết hợp làm xét nghiệm Double test sẽ giúp bác sĩ phát hiện chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down của thai nhi.

Theo đó, mẹ bầu cần được khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể của thai nhi. Đồng thời, bác sĩ sẽ đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) để dự đoán dị tật thai nhi.

Kiểm tra nguy cơ hội chứng Down của thai nhi

Kiểm tra nguy cơ hội chứng Down của thai nhi

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 4

Ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần là thời điểm thích hợp để siêu âm thai vào những thời điểm nào lần 4. Lúc này, bên cạnh việc siêu âm thai theo định kỳ, bạn sẽ trải qua các xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ hội chứng Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi. Xét nghiệm này cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14 - 17.

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 5

Siêu âm thai vào những thời điểm nào thứ 5 vào thời điểm tuần 20 - 22 của thai kỳ. Đây cũng là cột mốc quan trọng để bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, dị dạng ở các cơ quan, đặc biệt là bất thường về tim và hệ xương để từ đó có thể can thiệp kịp thời.

Vì vậy, mẹ bầu nên siêu âm 3D hoặc 4D để theo dõi mức độ phát triển của thai nhi một cách rõ ràng hơn. Ngoài ra, bạn sẽ phải làm các xét nghiệm gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu…. để xác định nguy cơ dị tật của thai nhi.

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 6

Các mẹ bầu cần siêu âm thai vào những thời điểm nào lần 6 vào tuần thứ 26 - 28 của thai kỳ. Bên cạnh việc thăm khám như những lần trước thì đây là mốc quan trọng để bạn tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc là mũi nhắc lại nếu sinh lần hai.

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 7

Ở tuần 31 đến 32, mẹ bầu sẽ siêu âm thai vào những thời điểm nào lần thứ 7. Tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm 4D để xác định lần cuối về dị tật thai nhi kết hợp với khám tổng quát cho mẹ bầu, xem xét vị trí ngôi thai để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai và xác định trường hợp sinh khó hay dễ. Đồng thời xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Siêu âm 4D ở giai đoạn 31-32 tuần tuổi

Siêu âm 4D ở giai đoạn 31-32 tuần tuổi

Siêu âm thai vào những thời điểm nào - Lần thứ 8

Khi thai ở khoảng 35 - 36 tuần, mẹ bầu cần được siêu âm thai kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bạn cũng có thể sẽ được làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc siêu âm thai vào những thời điểm nào. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về siêu âm thai vào những thời điểm nào. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về vấn đề siêu âm thai vào những thời điểm nào thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018