Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai mẹ CẦN NẮM

Để đảm bảo cho bé cưng và cho chính mẹ có một thai kỳ mạnh khỏe, an toàn. Mẹ nên tìm hiểu các xét nghiệm cần thiết khi mang thai và nắm rõ từng mốc kiểm tra. Điều này sẽ rất quan trọng với các phụ nữ đang mang thai. Sau đây Finizz sẽ tổng hợp qua những xét nghiệm dưới đây.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Kiểm tra miễn dịch Rubella

Xét nghiệm cần thiết khi mang thai mà các mẹ nên chú ý là Rubella. Rubella là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus thuộc nhóm Rubivirus. Virus Rubella ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai, có thể khiến thai chết lưu, sẩy thai, sinh non, trẻ mang dị tật bẩm sinh. Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi người mẹ mang thai trong 13 tuần lễ đầu bị nhiễm Rubella cấp. Chính vì vậy đây là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai cho mẹ bầu.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Xét nghiệm kiểm tra CVS

CVS có mục đích phát hiện sớm các bất thường của thai nhi, được chỉ định rất hạn chế cho những trường hợp có nguy cơ thai dị tật cao như người mẹ trên 35 tuổi hoặc có tiền sử rối loạn gen, sinh con không bình thường. Đây là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai được áp dụng trong giai đoạn đầu thai kỳ (thường là từ tuần thứ 10 đến tuần 12 của thai kỳ).

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Chọc dò nước ối

Chọc ối là thử nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai của hầu hết thai phụ. Bởi nước ối chứa các tế bào từ da của em bé và các cơ quan trong tử cung của mẹ.

Đây là phương pháp xét nghiệm sử dụng để chẩn đoán giới tính thai nhi, tầm soát Down và một số bệnh di truyền… Được thực hiện khoảng giữa tuần thứ 16 đến 20 để phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm chọc dò nước ối

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm chọc dò nước ối

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Sàng lọc AFP

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai tiếp theo là xét nghiệm AFP. Phương pháp xét nghiệm này thường ít khi được tiến hành một mình, mà nó là một trong số bộ ba của xét nghiệm Triple test. Có ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và Estriol.

Xét nghiệm AFP thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ. Đây là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai để mang đến sự an toàn khỏe mạnh cho mẹ và bé.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm AFP

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm AFP

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Kiểm tra Glucose

Bước tiếp theo trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai đối với các mẹ là test dung nạp glucose và tiểu đường, thai kỳ thực hiện giữa tuần 25 và 28.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm thử máu kiểm tra lượng đường

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai - Xét nghiệm thử máu kiểm tra lượng đường

Thai nhi do người mẹ mắc tiểu đường không được kiểm soát có thể bị quá cân, sinh non, tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do áp lực máu. Bước xét nghiệm này cần làm nhằm đảm bảo an toàn cho bé khi được sinh ra.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai: Strep nhóm B

Liên cầu nhóm B (GBS) là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng của một phụ nữ mang thai. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC) đã đề nghị tất cả các phụ nữ mang thai nên kiểm tra strep B cho âm đạo thường xuyên. Kiểm tra này là một trong các xét nghiệm cần thiết khi mang thai được thực hiện giữa tuần 35 và lần thứ 37 của thai kỳ.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến các xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về các xét nghiệm cần thiết khi mang thai này thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018