Xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai là thế nào?

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý khó nhận thấy do chúng không gây ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho người bệnh. Vì vậy, xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai là cách để mẹ bầu biết chính xác được bệnh lý của mình.

Xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai là gì?

Xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai là biện pháp phản ứng của cơ thể với lượng đường (glucose). Các xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai có thể được sử dụng để xác nhận cho bệnh tiểu đường loại 2.

Thông thường hơn, một phiên bản sửa đổi của xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ - một loại bệnh tiểu đường mà chỉ phát triển trong thời kỳ mang thai.

Vì sao cần xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai?

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý khó nhận thấy do chúng không gây ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho người bệnh. Vì vậy, xét nghiệm là cách để bạn biết chính xác được bệnh lý của mình, bởi đây là một bệnh khá nguy hiểm trong thai kỳ.

Vì sao cần xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai?

Vì sao cần xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai?

Quá trình xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai

Đầu tiên, y bác sĩ sẽ cho bạn uống 50g glucose được pha loãng trong dung dịch ngọt. Người được xét nghiệm sẽ phải nhanh chóng uống hết dung dịch này, không được đợi quá 5 phút. Sau đó, khoảng 1 giờ đồng hồ sau, máu sẽ được trích ra từ tay bạn để đem đi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai sẽ cho bạn biết được cách mà cơ thể đang chuyển hóa đường, thường sẽ được trả về vài ngày sau đó. Nếu kết quả cao, bạn cần tham gia xét nghiệm dung nạp glucose để chẩn đoán chính xác bệnh lý.

Xét nghiệm glucose (GCT) sẽ giúp bác sĩ xác định có nên tiếp tục làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Tuy nhiên, chỉ 1/3 phụ nữ mang thai có kết quả dương tính với xét nghiệm GCT mới thật sự mắc bệnh tiểu đường mà thôi.

Các bước xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai được tiến hành theo trình tự: Xét nghiệm nước tiểu nếu phát hiện lượng đường bất thường sẽ được chỉ định xét nghiệm GCT. Nếu kết quả GCT dương tính sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để tầm soát chính xác bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chi phí xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai

Chi phí xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai cơ bản khoảng 300k- 700k/ lượt xét nghiệm tại các bệnh viện lớn, phòng khám đa khoa ở TP HCM, Hà Nội cho kết quả ngay trong ngày, chính xác ngay lần đầu tiên.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai này. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

Cùng chuyên mục

Xet nghiem chuc nang gan

Xét nghiệm máu xem có thai không có độ chính xác rất cao, lớn hơn 97% đối với mục đích xác định có thai. Và phương pháp này thường được nhiều người áp dụng ngay từ giai đoạn đầu khi chỉ có những dấu hiệu mơ hồ về việc có thai.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Thai 32 tuan me bau can xet nghiem nhung gi 1

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai nên nắm rõ lịch khám thai để đi khám đầy đủ, và trong đó kiến thức về khám thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì quan trọng mẹ bầu cần biết.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

04

Chị em phụ nữ phải chuẩn bị những gì trong lần khám thai đầu tiên? Trong quy trình khám thai lần đầu chắc chắn các bác sĩ sẽ có những câu hỏi bắt buộc chị em phải nhớ và trả lời chính xác.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

1374650871601

Nếu chị em phụ nữ nào đang phân vân không biết trước khi khám phụ khoa cần làm gì thì mọi người không nên quá lo lắng vì thật sự sự chuẩn bị để khám phụ khoa không hề phức tạp. Finizz xin chia sẻ kinh nghiệm để các chị em có sự chuẩn bị trước khi thực hiện khám phụ khoa.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018

Benh phu khoa

Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thất nguy hại về mặt sức khỏe, tinh thần làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nên biết rõ khám phụ khoa gồm những gì và thực hiện khám phụ khoa định kỳ để không gặp rủi ro về sức khỏe.

Sản Phụ Khoa

- 16/05/2018