Những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh

Tác giả: Phan Khánh. Ngày đăng: 06-08-2018

Tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh là một việc cần phải làm mà các mẹ đều phải biết. Tuy nhiên, không phải các mẹ đều biết những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng Finizz tìm hiểu vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh, mẹ nhé!

Những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ buộc phải biết những mũi tiêm phòng vacxin cho trẻ sơ sinh.

Cha mẹ buộc phải biết những mũi tiêm phòng vacxin cho trẻ sơ sinh​

Mỗi loại vacxin đều có tác dụng phòng tránh các loại bệnh dịch khác nhau nên các ông bố bà mẹ cần tư vấn từ bác sĩ để tìm hiểu rõ thông tin và tuân theo lịch tiêm phòng cố định của bác sĩ đưa ra. Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn rất yếu, hầu như hệ miễn dịch của trẻ còn đang được duy trì từ mẹ sang. Do đó, những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Những mũi vacxin này nên được tiêm cho trẻ càng sớm càng tốt kể từ khi trẻ được sinh ra:

 • Lao
 • Viêm gan B
 • Bạch hầu, ho gà, uốn ván
 • Mũi tiêm MMR
 • Bệnh thủy đậu
 • Vacxin Haemophilus cúm B (Hib)
 • Bệnh bại liệt (IPV)
 • Phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)
 • Bệnh cúm
 • Virus Rota (RV)
 • Viêm gan A
 • Viêm màng não (MCV4)

Lịch tiêm chủng vacxin

Theo lịch tiêm chủng vacxin, những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh như vacxin phòng bệnh Viêm gan B cần phải tiêm trong 24 giờ đầu sau khi trẻ được sinh ra. Sau vài ngày khi trẻ đủ cứng cáp, sức khỏe tốt hơn, trẻ sẽ được tiêm vacxin phòng bệnh lao.

Cha mẹ cần lưu ý tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần lưu ý tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh​

Sau đó, khi trẻ được 2 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm vacxin phòng  6 loại bệnh (ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenza týp B (Hib) gây ra như viêm phổi, viêm màng não mủ) hoặc mẹ có thể lựa chọn mũi 6 trong 1. Chỉ cần tiêm 1 mũi vacxin trẻ sẽ ngừa được 6 loại bệnh trên. Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ còn phải tiêm thêm mũi phòng virus Rota, viêm màng não phế cầu.

Đến tháng thứ 3, trẻ sẽ được tiêm phòng viên gan B, mũi 2 vacxin phòng bệnh Rota. Nếu sức khỏe trẻ đủ tốt, trẻ sẽ tiêm thêm 1 mũi cúm.

Mỗi tháng, trẻ đều phải tiêm các loại vacxin cho đến khi đủ 24 tháng tuổi, sau đó, từ 3 tuổi trở lên, trẻ sẽ tiêm nhắc các vacxin đã từng tiêm. Cha mẹ cần theo dõi lịch tiêm của trẻ.

Lưu ý sau khi tiêm cho trẻ

 • Sau khi trẻ được tiêm xong, cha mẹ cần cho trẻ ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem có dị ứng với thuốc không.
 • Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (tuyệt đối không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng. Cha mẹ không nên đắp bất kì các loại củ như khoai tây vì chất nhựa từ khoai tây có thể làm nhiễm trùng vể tiêm.
 • Khi trẻ sốt nhẹ sốt 37-38 độ C thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38 độ thì dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường sau tiêm, ví dụ sốt cao trên 38 độc C không hạ, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế được bác sĩ kiểm tra và có cách điều trị đúng.

Trên đây là thông tin về những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh mà Finizz đã cùng tìm hiểu với các ông bố bà mẹ. Hy vọng với lượng thông tin này sẽ giúp các ông bố bà mẹ theo dõi về việc tiêm phòng vacxin cho trẻ. Nếu cần tư vấn thêm hoặc đặt lịch khám tại các phòng khám nhi khoa, vui lòng liên hệ Finizz- trang web tư vấn và đặt lịch khám hoàn toàn miễn phí.

 

 

Cùng chuyên mục

Lich tiem phong cho tre so sinh 2018 avar

Lịch tiêm chủng là điều mà bất cứ các ông bố bà mẹ cũng đều phải nắm rõ. Hãy cùng Finizz cập nhật đầy đủ và chính xác nhất lịch iêm phòng cho trẻ sơ sinh 2018

Nhi khoa

- 17/08/2018

Dia chi chich ngua cho tre avar

Trẻ sơ sinh được nhận miễn dịch từ mẹ truyền qua con trong quá trình mang thai và tr sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có hệ miễn dịch tốt. Do đó, tiêm phòng là biện pháp ngừa bệnh cho trẻ hiệu quả nhất. Dưới đây các địa chỉ tiêm phòng cho trẻ uy tín ở TPHCM.

Nhi khoa

- 17/08/2018

Cac mui tiem chung mo rong can tiem cho tre avar

Tiêm vacxin là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý các mũi tiêm mở rộng cần tiêm cho trẻ. Dưới đây là thông tin các mũi tiêm chủng mở rộng cần tiêm thêm cho trẻ

Nhi khoa

- 14/08/2018

Nhung mui tiem phong vacxin bat buoc cho tre so sinh avar

Tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh là một việc cần phải làm mà các mẹ đều phải biết. Tuy nhiên, không phải các mẹ đều biết những mũi tiêm phòng vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng Finizz tìm hiểu vacxin bắt buộc cho trẻ sơ sinh, mẹ nhé!

Nhi khoa

- 14/08/2018

Nhi khoa 1

Sức khỏe của con trẻ luôn được các bậc làm cha làm mẹ quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu top 10 bác sĩ nhi khoa giỏi ở TP HCM nhé!

Nhi khoa

- 14/08/2018