Các bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam mà bạn nên tham khảo

Tác giả: Kim Hiếu Thi Lê. Ngày đăng: 26-05-2017

Các bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam mà bạn nên tham khảo: Viêm họng hạt là tình trạng của bệnh nhân xuất hiện những nốt mụn màu đỏ thẫm gây ngứa họng cùng ho dai dẳng kéo dài hàng năm, có thể gây sốt nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ của bệnh, trong cổ họng có thể có đờm đặc. Nếu bạn không muốn uống thuốc tây hãy tham khảo một số cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam nhé!

Chứng thực - Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam

- Nước sôi để ấm 300ml pha với 50g muối và một muỗng cà phê nước cốt chanh. Ngậm nhiều lần trong ngày hoặc ngậm nuốt dần.

- Hoa kinh giới (kinh giới tuệ) 12g, cát cánh 12g, cam thảo 4g. Sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

- Quả quất (tắc) ướp muối 5 - 10 quả, nấu với 650ml nước, còn lại 300ml, uống thay nước chè trong ngày. Có thể đâm nát, chế nước sôi để nguội vào quậy đều để uống.

- Thân rễ cây rẻ quạt (xạ can) ngâm nước vo gạo 1 - 2 ngày, xắt mỏng, phơi khô để dùng dần. Khi dùng, lấy 3 - 6g tán bột mịn để ngậm nuốt nước dần. Có thể sắc với 300ml nước, còn lại 100ml, ngậm nuốt dần.

Các bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam mà bạn nên tham khảo

Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam cần có sự hướng dẫn liều lượng từ các lương y có kinh nghiệm

Chứng hư - Cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam

- Phối hợp vị thuốc rẻ quạt 3 - 6g với các vị thuốc khác: mạch môn 10g, húng chanh 8g, cam thảo đất 6g. Sắc với 650ml nước, còn lại 300ml, chia 2 - 3 lần uống trước bữa ăn.

- Dùng bài quả quất như ở trên, phối hợp với: nước cốt gừng 1/2 muỗng cà phê, mật ong 20 - 30g, để tăng cường hiệu lực của thuốc.

- Khế chua 500g, rửa sạch, giã nhuyễn vắt nước cốt, hòa với ít muối ngậm nuốt dần. Hoặc ăn 1 - 2 quả khế, chấm với ít muối.

Nếu sinh hoạt trong môi trường có nhiều yếu tố bất lợi, có thể gây viêm họng (có nhiều khói, bụi, hóa chất…), nên sử dụng các thức uống sau để phòng ngừa:

- Nước nho, cà rốt: nho tươi 25 - 30 quả, cà rốt 1 củ vừa, lê 1 quả, nước chanh vắt 1 muỗng canh.

Trước tiên, rửa nho, cà rốt, lê cho thật sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay. Xay xong cho nước cốt chanh vào khuấy đều để uống. Một tuần uống 2 - 3 lần.

Thức uống này có tác dụng làm tăng cường thể lực, phòng ngừa cảm mạo, viêm họng, ngoài ra còn giúp làm tươi sắc mặt.

- Nước củ sen: củ sen tươi 150g, táo tây 1 quả, nước chanh vắt 1 muỗng canh.

Rửa củ sen thật sạch, xắt miếng nhỏ, xay chung với táo tây và một lương nước vừa đủ. Sau khi xay nhuyễn, cho nước cốt chanh vào khuấy đều để uống. Có thể thêm ít đường hoặc mật ong cho dễ uống. Một tuần uống 2 - 3 lần.

Một số cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam rất tốt

Các bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam mà bạn nên tham khảo-h2

Các cách chữa viêm họng hạt bằng thuốc nam, ảnh minh họa  

Lá rẻ quạt: 1 - 2 miếng bằng ngón tay, muối 2 gam. Rửa sạch lá, nhai dập, ngậm với vài hạt muối. Khi nào nóng họng thì nhả ra, ngày ngậm 1 - 2 lần, có thể nuốt nước.

Lá húng chanh: 3 - 5 lá, rửa sạch nhai dập và ngậm cùng khoảng 2g muối, nuốt nước dần.

Lá chua me đất: 50g, muối 2g. Rửa sạch lá, hai thứ nhai nuốt từ từ.

Chè mạn ủ nóng trong 15 phút rồi ngậm họng cũng có tác dụng tốt.

Để phòng bệnh, cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống đỡ với vi khuẩn và virut; giữ cho mũi luôn thông thoáng, không nên thở bằng miệng. Đối với người hay bị viêm họng hoặc viêm họng mạn không nên uống nước quá lạnh (nước đá) và nên súc họng bằng nước muối ấm pha loãng hoặc các loại dung dịch súc họng có bán tại các hiệu thuốc. Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn và không khí lạnh...

 

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan