Hiểu về tiền sản giật khi mang thai để bảo vệ mẹ và con.

Tiền sản giật khi mang thai thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến và được coi là một trong những vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì.

Tiền sản giật khi mang thai là rối loạn này xuất hiện từ giữa tam cá nguyệt thứ 2 với tần suất khoảng 5-8% thai kì. Tiền sản giật có thể phát triển sớm hơn ở trường hợp nặng hoặc có thể chỉ là vấn đề nhỏ trong cả thai kì, thậm chí có khi chỉ xuất hiện sau khi sinh.

Hiểu về tiền sản giật khi mang thai để bảo vệ mẹ và con hình ảnh 1

Tiền sản giật khi mang thai thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Một số nghiên cứu cho thấy tần suất gặp lên đến 10% nhưng là con số nào đi nữa thì đây cũng là vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì. Do đó, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kì để theo dõi có bị tiền sản giật không. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể trở thành sản giật gây nhiều biến chứng nặng nề cho cả mẹ và con. 

Hậu quả tiền sản giật khi mang thai như thế nào?

Đối với thai nhi: Có thể suy dinh dưỡng rồi suy thai, non tháng vì chuyển dạ tự nhiên hoặc buộc phải sanh sớm vì bệnh của mẹ.

Đối với mẹ: Sau sanh, tiền sản giật và sản giật tự nhiên trở về bình thường. Nếu sản phụ không đuợc điều trị kịp thời có thể diễn tiến đến co giật, hôn mê, phù phối cấp, suy tim cấp, hoặc xuất huyết não gây tử vong.

Sản giật là biến chứng cấp tính của tiền sản giật, có kèm co giật và hôn mê. Sản giật có thể xuất hiện từ 1 cơn đến 20 cơn giật. Nếu không điều trị kịp thời sản phụ có thể co giật liên tiếp cho đến khi chết.

Dấu hiệu tiền sản giật khi mang thai

Phụ nữ được cho là tiền sản giật khi  mang thai khi gặp một số triệu chứng dưới đây:

 • Tăng huyết áp (Ở một phụ nữ bình thường khi mang thai có huyết áp ≥ 140/90mmHg được gọi là cao huyết áp. Cũng gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu tăng ít nhất 30mm Hg và huyết áp tâm trương tăng ít nhất 15mmHg so với huyết áp lúc chưa mang thai).
 • Có đạm trong nước tiểu.
 • Phù – thường rõ ở bàn tay, chân và bàn chân.

Đối với trường hợp tiền sản giật khi mang thai nặng sẽ có các dấu hiệu dưới đây:

 Là một trường hợp tiền sản giật có xuất hiện thêm 1 trong 5 triệu chứng sau:

 • Huyết áp cao ≥ 160/110mmHg.
 • Lượng nước tiểu trong 24 giờ ít hơn 400ml.
 • Có hơn 5 gam Albumin trong nước tiểu trong 24 giờ.
 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt.
 • Đau thượng vị, cảm giác ngộp thở, nặng ngực.

Tiền sản giật khi mang thai xảy ra như thế nào

Trong các trường hợp nhẹ, tiền sản giật khi mang thai thường không ảnh hưởng mẹ và bé. Nhưng nếu lưu lượng máu giảm và ảnh hưởng chức năng nhau thai, bé sẽ tăng trưởng không tốt như bình thường nên bé sinh ra có thể bị nhẹ cân. Tình trạng giảm lượng oxy và dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng tổng thể của bé, vấn đề này gọi là Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR).

Nếu mẹ bị tiền sản giật nặng, sẽ có nguy cơ bong nhau thai ở nơi mà nhau thai gắn kết với thành tử cung. Những trường hợp huyết áp quá cao có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí tử vong thai.

Thời gian là vấn đề rất quan trọng với tiền sản giật khi mang thai. Phải cân bằng được sự tăng trưởng và điều kiện ra đời của bé với sức khoẻ của mẹ. Nguy cơ bé tử vong thường không do rối loạn của tiền sản giật mà lại do biến chứng của sinh non.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến tiền sản giật khi mang thai

 • Mang đa thai.
 • Mang thai con đầu lòng.
 • Bà bầu lớn tuổi (hơn 40 tuổi).
 • Có tiền sử tăng huyết áp trước đó (tăng huyết áp vô căn).
 • Bị đái tháo đường hoặc bệnh lý thận trước đó.
 • Thai kì trước đây bị tiền sản giật.
 • Tiền sản giật có vẻ liên quan đến di truyền và có tiền sử gia đình.
 • Bà bầu thiếu dinh dưỡng.
 • Bệnh lý răng miệng cũng được cho là có liên quan.
 • Thừa cân hoặc béo phì trong thai kì.

Tại sao tiền sản giật khi mang thai xảy ra

Thật ra người ta vẫn chưa biết chính xác tại sao tiền sản giật khi mang thai lại xảy ra. Mặc dù yếu tố nguy cơ có vẻ rõ ràng nhưng không thể hoàn toàn căn cứ vào đó. Ngoài ra sự đáp ứng viêm ở mẹ cũng có thể là vấn đề vì hệ thống miễn dịch của mẹ có thể sẽ phản ứng lại với em bé và nhau thai.

Điều trị tiền sản giật khi mang thai như thế nào?

Tiền sản giật sẽ khỏi sau em bé chào đời. Nếu huyết áp bà bầu quá cao có thể ảnh hưởng sức khoẻ mẹ hay bé, sinh mổ sớm là giải pháp chọn lựa.  Nếu thai chưa đủ trưởng thành, mẹ sẽ được chỉ định dùng thêm steroid để thúc đẩy phổi thai nhi phát triển hơn. Thỉnh thoảng dùng thuốc điều trị tăng huyết áp cũng giúp kéo dài thời gian bé ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Hiểu về tiền sản giật khi mang thai để bảo vệ mẹ và con hình ảnh 1

Nếu huyết áp chỉ tăng nhẹ hoặc trung bình, bà bầu sẽ được kê toa uống các thuốc hạ áp và đo huyết áp mỗi ngày. Các bà bầu có thể tự đo huyết áp bằng các máy đo cầm tay tự động. Yếu tố chính trong kiểm soát tiền sản giật là theo dõi huyết áp bà bầu và nhịp tim của thai. Nghỉ ngơi trên giường và giảm hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp về mức bình thường. Luôn theo dõi sát để đảm bảo tiền sản giật không phát triển thành sản giật.

Khi nào cần đến bác sĩ

Thỉnh thoảng, tiền sản giật khi mang thai có thể trở nên nguy hiểm và diễn ra trong thời gian rất nhanh, mặc dù ảnh hưởng của nó đôi khi không rõ ràng. Bạn nên đi khám nếu có các dấu hiệu sau:

 • Đột ngột phù tay, mặt hoặc chân làm bạn tăng cân vì cơ thể giữ nước.
 • Đau bụng vùng dạ dày và có vẻ như là khó tiêu. Đau có thể lan ra 2 bên xương sườn.
 • Đau đầu dữ dội không bớtsau khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.
 • Mờ mắt. Nhìn thấy chớp sáng là dấu hiệu cảnh báo.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.
 • Cảm giác bất an cho bản thân hoặc cho bé.
 • Thay đổi thể tích nước tiểu so với bình thường.

Chuyện gì xảy ra sau khi sinh nếu bị tiền sản giật khi mang thai?

Nên tiếp tục theo dõi huyết áp sau khi sinh. Nếu huyết áp vẫn còn cao, bạn sẽ được kê toa dùng thuốc hằng ngày đến khi huyết áp trở về bình thường. Việc theo dõi thường xuyên rất quan trọng. Đa số huyết áp sẽ tự trở về bình thường sau khi sinh bé.

Một số bằng chứng cho thấy bà bầu bị tiền sản giật có nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau cao hơn. Do đó bạn nên giữ cân nặng vừa phải và lối sống tích cực để giúp giảm thiểu các nguy cơ sức khoẻ lâu dài.

Phòng ngừa tiền sản giật khi mang thai.

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa tiền sản giật khi mang thai hiệu quả. Một số bà bầu uống aspirin mỗi ngày từ lúc thai được 14 tuần để phòng ngừa. Nhưng việc này chỉ có tác dụng ở một số người.

Ngoài ra cũng có bằng chứng cho rằng bổ sung thêm can-xi trong chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa tiền sản giật.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu ý một số điều dưới đây:

-        Theo dõi khám thai định kỳ thật đều đặn.

-        Chú ý tránh các yếu tố thuận lợi đưa đến tiền sản giật đã được nêu trên. Cụ thể như: không có con quá sớm hoặc quá muộn, nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn quá mặn, không làm việc nặng nhọc, quá sức.

-        Khi có cao huyết áp cần theo sự hướng dẫn điều trị và chăm sóc của các bác sĩ và nữ hộ sinh.

-        Khi nằm viện, cần chú ý theo dõi các dấu hiệu tiền sản giật nặng. Khi có một trong các dấu hiệu nêu trên phải báo ngay cho nhân viên y tế (nữ hộ sinh, bác sĩ) để được điều trị kip thời.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan

Dinh dưỡng cho Bà bầu trong 9 tháng thai kỳ

Dinh dưỡng khi mang thai cực kỳ quan trọng và cần sự để tâm đặc biệt trong thai kỳ. Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

Bà bầu đi tiểu đêm nhiều lần rất có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai. Phát hiện sớm những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ gặp biến chứng cho cả mẹ và bé.

Thuốc chữa đau bụng kinh nguyên phát và những điều cần lưu ý

Thuốc chữa đau bụng kinh nguyên phát và những điều cần lưu ý. Đau bụng kinh (hay còn gọi là thống kinh) là khi cơn đau xuất hiện cùng với chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như bạn thường xuyên bị đau bụng kinh, thì đừng quá lo lắng nhé vì có đến hơn một nửa phụ nữ bị đau 1-2 ngày hàng tháng khi có kinh.

Bị rong kinh – Chữa ngay nếu không muốn bị vô sinh

Bị rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 - 80ml/chu kỳ). Bị rong kinh có thể gây ra những hậu quả rất lớn đến sức khỏe do máu bị mất đi nhiều.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ. Căn bệnh này thường gặp ở những phụ nữ bị viêm nhiễm vòi tử cung, có tiền sử bệnh viêm vùng chậu hoặc mang thai ngoài tử cung, sử dụng vòng tránh thai.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm tổ tuyến cổ tử cung là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào? Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu hiệu quả và tốt? Bác sĩ giỏi chữa Viêm lộ tuyến cổ tử cung tại Hà Nội và Hồ Chí Minh? Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung giá bao nhiêu tiền? Xét nghiệm viêm lộ tuyến cở tử cung ở đâu? Viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tuyến, có chức năng bài tiết dịch nhày ở cổ tử cung bị lộ ra ngoài và nhiễm khuẩn. Đây là căn bệnh phụ khoa gặp nhiều ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chị em. Bệnh còn có nguy cơ trở ngại chức năng sinh sản ở nữ giới như sảy thai, sinh non, hiếm muộn, thậm chí vô sinh,… nếu không được điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng

Là túi chất lỏng bất thường hình thành trong buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, di căn vào buồng trứng. Các loại u nang buồng trứng: u nang nội mạc tử cung (endometriomas), u nang tuyến (cystadenomas), u nang da (dermoid) và buồng trứng đa nang.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả. Nhiễm trùng vùng chậu là những nhiễm trùng có liên quan đến ống dẫn trứng, tử cung và / hoặc buồng trứng

Xuất huyết âm đạo bất thường – Dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung. Khi phát triển, thai ngoài tử cung có thể làm vỡ ống dẫn trứng dẫn đến xuất huyết nội nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

Nước tiểu chuyển màu coi chừng bị viêm đường tiết niệu

Đừng chủ quan khi bị viêm đường tiết niệu bạn nhé, vì nếu bệnh không điều trị sớm nên có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng thận, suy thận, nhiễm trùng máu hay thậm chí là vô sinh.

Bệnh u nang buồng trứng - Không nguy hiểm nhưng cũng đừng chủ quan

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh tuy không quá nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể diễn tiến đến một số biến chứng nguy hiểm.

Học cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú

Bạn đã biết cách nhận biết các dấu hiệu ung thư vú hay chưa? Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Triệu chứng mãn kinh bạn đã biết?

Triệu chứng mãn kinh bạn đã biết? Nếu tuổi dậy thì đánh dấu sự bắt đầu của quá trình sinh sản, thì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của quá trình sinh sản ở người phụ nữ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những triệu chứng mãn kinh bạn nhé!

Xét nghiệm mang thai sớm cách nào chính xác nhất?

Xét nghiệm mang thai sớm không chỉ giúp xác định có thai mà còn giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình khi mang thai nữa đó!

Kinh nguyệt bất thường – Một trong những triệu chứng tiền mãn kinh

Kinh nguyệt bất thường – Một trong những triệu chứng tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau, thông thường điều này xảy ra ở độ tuổi 40.

Điều trị bệnh trĩ thông qua việc thay đổi lối sống

Để việc điều trị bệnh trĩ tại nhà hiểu quả, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước đồng thời thường xuyên luyện tập thể thao.

Nguy cơ vô sinh vì hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang hay còn gọi là hội chứng đa nang buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng này nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhờ xét nghiệm Pap

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhờ xét nghiệm Pap. Bạn có biết cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây ra cái chết hàng đầu ở nữ giới. Việc phát hiện ra những dấu hiệu ung thư cổ tử cung trong giai đoạn sớm là điều hết sức quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác.

Kinh nguyệt thất thường có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Mặc dù bệnh u xơ tử cung chỉ là một khối tăng trưởng lành tính, tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng càng cao

Ung thư buồng trứng là khi các khối u ác tính hình thành ở buồng trứng, ung thư có thể hình thành ở một hoặc cả hai buồng trứng. Phụ nữ ngoài 55 tuổi hoặc người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt - Nỗi lòng khó nói của chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt, nỗi lòng khó nói của chị em phụ nữ. Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt mà không biết chia sẻ cùng ai, hãy tham khảo một số giải đáp thắc mắc của bác sĩ dưới đây để hiểu hơn về tình trạng của mình nhé!.

Nguyên nhân nào khiến sảy thai tự nhiên liên tiếp liên tiếp?

Sảy thai tự nhiên liên tiếp được định nghĩa là khi bị sảy thai hơn 2 lần. Phụ nữ sau 3 lần sảy thai nên đi khám toàn diện. Trên thực tế, chỉ có một số nhỏ phụ nữ (1%) bị sảy thai tự nhiên liên tiếp mà thôi.

Bệnh viêm vùng chậu chữa ngay kẻo vô sinh

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài khác.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có phải là nguyên nhân gây vô sinh?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì? Bệnh lý này nguy hiểm ra sao? Hãy cũng Finizz. com tìm hiểu nhé!.

Hiểu về tiền sản giật khi mang thai để bảo vệ mẹ và con.

Tiền sản giật khi mang thai thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến và được coi là một trong những vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì.

Cao huyết áp thai kỳ

Cao huyết áp thai kỳ là hiện tượng tăng huyết áp sau tuần thứ 20 của thai kỳ, xảy ra ở 6-7% phụ nữa mang thai, và thường thấy nhất ở lần mang thai đầu tiên. Nếu bệnh nặng và không được điều trị có thể gây thiệt hại cho thận, tim và não. Rối loạn này cũng có thể dẫn đến tiền sản giật, một biến chứng nghiêm trọng của thời kỳ mang thai gây co giật, chảy máu và các vấn đề khác.