Bệnh viêm vùng chậu chữa ngay kẻo vô sinh

Tác giả: Hà Nguyễn Việt. Ngày đăng: 07-05-2017

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài khác.

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là tình trạng nhiễm trùng các cơ quan sinh sản nữ. Đây là một bệnh lý phổ biến xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo và cổ tử cung vào tử cung, buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng và có thể gây áp-xe ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Bệnh viêm vùng chậu chữa ngay kẻo vô sinh hình ảnh 1

Lậu và Chlamydia là nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu

Hai bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là Lậu và Chlamydia là nguyên nhân chính của bệnh viêm vùng chậu. Bệnh lậu và Chlamydia có thể gây ra các triệu chứng mơ hồ hoặc thậm chí không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thì sau khoảng vài ngày đến vài tuần có thể tiến triển thành bệnh viêm vùng chậu. Ngoài ra, bệnh viêm vùng chậu cũng có thể do các tác nhân gây nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn.

Những đối tượng nào có nguy cơ viêm vùng chậu cao?

Bệnh viêm vùng chậu có thể xảy khi đã có quan hệ tình dục. Bệnh gặp ở bất cứ mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ. Đặc biệt, bệnh có xu hướng phát triển ở những phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi. Các yếu tố nguy cơ PID gồm:

-         Nhiễm trùng do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục, thường là bệnh Lậu hoặc Chlamydia.

-         Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng – có càng nhiều bạn tình, nguy cơ càng cao.

-         Có bạn tình không chung thủy.

-         Có tiền sử mắc bệnh viêm vùng chậu

Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo có nguy cơ mắc phải bệnh viêm vùng chậu cao. Thụt rửa tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm vùng chậu phát triển dễ dàng hơn, đồng thời có thể đẩy vi khuẩn từ âm đạo vào tử cung và ống dẫn trứng, đây là lý do mà phụ nữ được khuyên không nên thụt rửa âm đạo.

Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu

Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu thường khá mơ hồ, nhiều lúc cả bệnh nhân và bác sĩ đều không phát hiện ra. Một số trường hợp mắc bệnh viêm vùng chậu nhưng chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không triệu chứng.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm vùng chậu:

-         Tiết dịch âm đạo bất thường.

-         Đau ở vùng bụng dưới (thường đau nhẹ)

-         Đau ở vùng bụng trên bên phải

-         Rối lọan kinh nguyệt.

-         Sốt và ớn lạnh

-         Đi tiểu đau

-         Buồn nôn và nôn.

-         Đau khi quan hệ tình dục.

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu hoặc triệu chứng trên không có nghĩa là mắc phải PID. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng khác, như viêm ruột thừa hoặc thai lạc chổ. Nên trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu  trên.

Những ảnh hưởng lâu dài của bệnh viêm vùng chậu?

Viêm vùng chậu kéo dài có thể dẫn đến một số vấn đề trầm trọng sau:

-            Vô sinh : 1/10 trường hợp bị PID sẽ vô sinh. PID gây ra các sẹo trên các ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng qua đó ngăn chặn quá trình thụ tinh.

-            Thai lạc chổ : các sẹo do PID gây ra có thể ngăn cản trứng đã được thụ tinh di chuyển vào buồng tử cung. Điều này đồng nghĩa với trứng đã được thụ tinh có thể sẽ phát triển ngay tại ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm, khối thai lạc chổ phát triển sẽ vỡ gây chảy máu trong ổ phúc mạc và đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, trong trường hợp này bắt buộc phải phẩu thuật cấp cứu.

-            Đau vùng chậu mãn tính: PID có thể dẫn đến đau vùng chậu kéo dài

Điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Để chẩn đoán PID, trước hết bác sĩ cần phải tìm hiểu về bệnh sử, bao gồm cả thói quen tình dục, các biện pháp tránh thai đang sử dụng và các triệu chứng. Nếu có các triệu chứng của PID, tiếp theo, phải tiến hành thăm khám vùng chậu để đánh giá các cơ quan sinh sản. Sau đó, lấy mẫu dịch từ cổ tử cung để làm xét nghiệm bệnh Lậu và Chlamydia, ngoài ra có thể làm thêm xét nghiệm máu nếu cần thiết.

Bác sĩ có thể đề nghị làm thêm một số xét nghiệm và thủ thuật khác như siêu âm, sinh thiết nội mạc tử cung thậm chí có thể cần phải phẫu thuật nội soi.

Bệnh viêm vùng chậu chữa ngay kẻo vô sinh hình ảnh 2

Bệnh viêm vùng chậu có thể điều trị được tuy nhiên không thể triệt bỏ các sẹo do nhiễm trùng gây ra. Các nhiễm trùng càng để lâu không được điều trị thì càng tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề trầm trọng, điển hình là vô sinh.

Kháng sinh là thuốc được lựa chọn đầu tiên cho điều trị viêm vùng chậu. Có thể dùng đường uống hoặc tiêm. Thông thường, có thể điều trị bằng duy nhất một loại kháng sinh. Phối hợp hai hoặc nhiều loại có thể được chỉ định. Sau 2-3 ngày điều trị, bác sĩ sẽ tái khám để đánh giá đáp ứng điều trị. Đôi khi các triệu chứng có thể biến mất trước nhưng tình trạng nhiễm trùng vẫn còn tồn tại trong cơ thể, do vậy nên bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh theo đúng liệu trình điều trị.

Một số trường hợp cần phải điều trị tại bệnh viện. Khuyến cáo nhập viện cho những trường hợp sau:

-         Chẩn đoán chưa rõ ràng

-         Đang mang thai

-         Phải dùng thuốc kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch

-         Bệnh nặng

-         Có triệu chứng buồn nôn và nôn

-         Sốt cao

-         Có áp xe tại ống dẫn trứng hoặc buồng trứng

Trong một số tình huống cụ thể có thể cần phải phẫu thuật như có khố áp xe. Nên điều trị cả bạn tình, bạn tình của các bệnh nhân bị bệnh viêm vùng chậu có thể bị bệnh Lậu hoặc Chlamydia. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không có triệu chứng.

Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu

Để phòng ngừa bệnh viêm vùng chậu, cần tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục:

-         Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

-         Quan hệ tình dục với duy nhất một bạn tình không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục và người bạn tình cũng phải chung thủy.

-         Hạn chế số lượng bạn tình. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn trước đó đã từng quan hệ với người khác thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Chú thích thuật ngữ được dùng trong bài

-         Áp xe: Khối nung mủ nằm trong một mô hoặc một cơ quan nào đó.

-         Kháng sinh: Thuốc điều trị nhiễm trùng.

-         Viêm âm đạo do vi khuẩn: Một loại nhiễm trùng âm đạo gây ra do sự phát triển quá mức một số vi khuẩn chí của âm đạo.

-         Cổ tử cung: Phần đổ ra của tử cung nối tiếp với vòm của âm đạo.

-         Chlamydia: Một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi vi khuẩn, có thể dẫn đến viêm vùng chậu và vô sinh.

-         Đau vùng chậu mãn tính: Là tình trạng đau kéo dài vùng chậu ít nhất 6 tháng.

-         Thai lạc chổ: Thai mà trứng đã thụ tinh phát triển ở một nơi khác không phải ở buồng tử cung, thường là ống dẫn trứng.

-         Sinh thiết nội mạc tử cung: Là xét nghiệm lấy một lượng nhỏ niêm mạc của tử cung để đánh giá dưới kính hiển vi.

-         Ống dẫn trứng: một ống thông dẫn trứng đi từ buồng trứng đến tử cung.

-         Bệnh lậu: Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến viêm vùng chậu, vô sinh, và viêm khớp.

-         Vô sinh: Là tình trạng cặp vợ chồng không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng không thể có thai sau 12 tháng.

-         Phẫu thuật nội soi: Là phẫu thuật dùng ống kính nội soi nhỏ kèm nguồn sáng để đánh giá các cơ quan vùng chậu hoặc tiến hành phẫu thuật.

-         Buồng trứng: Gồm hai cấu trúc nằm ​​ở hai bên tử cung, chứa trứng và sản xuất nội tiết tố.

-         Khám vùng chậu: Khám cơ quan sinh sản nữ bằng tay.

-         STDs: Bệnh lây truyền qua đường tình dục.

-         Siêu âm: Là một xét nghiệm sử dụng các sóng âm để kiểm tra các cơ quan bên trong. Khi mang thai, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra thai nhi.

-         Tử cung: Là một cơ quan nằm trong khung chậu nữ, cấu trúc cơ, nơi chứa và nuôi dưỡng thai nhi phát triển trong thời gian mang thai.

-         Âm đạo: Một cấu trúc ống được bao quanh bởi cơ, nối tử cung với môi trường bên ngoài cơ thể.

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan

Dinh dưỡng cho Bà bầu trong 9 tháng thai kỳ

Dinh dưỡng khi mang thai cực kỳ quan trọng và cần sự để tâm đặc biệt trong thai kỳ. Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều kiện cần và đủ để mẹ bầu khỏe mạnh, theo đó thai nhi có thể phát triển toàn diện hơn.

Bà bầu đi tiểu đêm nhiều lần rất có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Tiều đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai. Phát hiện sớm những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ sẽ làm giảm nguy cơ gặp biến chứng cho cả mẹ và bé.

Thuốc chữa đau bụng kinh nguyên phát và những điều cần lưu ý

Thuốc chữa đau bụng kinh nguyên phát và những điều cần lưu ý. Đau bụng kinh (hay còn gọi là thống kinh) là khi cơn đau xuất hiện cùng với chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như bạn thường xuyên bị đau bụng kinh, thì đừng quá lo lắng nhé vì có đến hơn một nửa phụ nữ bị đau 1-2 ngày hàng tháng khi có kinh.

Bị rong kinh – Chữa ngay nếu không muốn bị vô sinh

Bị rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 - 80ml/chu kỳ). Bị rong kinh có thể gây ra những hậu quả rất lớn đến sức khỏe do máu bị mất đi nhiều.

Triệu chứng mãn kinh bạn đã biết?

Triệu chứng mãn kinh bạn đã biết? Nếu tuổi dậy thì đánh dấu sự bắt đầu của quá trình sinh sản, thì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của quá trình sinh sản ở người phụ nữ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những triệu chứng mãn kinh bạn nhé!

Xét nghiệm mang thai sớm cách nào chính xác nhất?

Xét nghiệm mang thai sớm không chỉ giúp xác định có thai mà còn giúp bạn nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình khi mang thai nữa đó!

Nguyên nhân nào khiến sảy thai tự nhiên liên tiếp liên tiếp?

Sảy thai tự nhiên liên tiếp được định nghĩa là khi bị sảy thai hơn 2 lần. Phụ nữ sau 3 lần sảy thai nên đi khám toàn diện. Trên thực tế, chỉ có một số nhỏ phụ nữ (1%) bị sảy thai tự nhiên liên tiếp mà thôi.

Kinh nguyệt bất thường – Một trong những triệu chứng tiền mãn kinh

Kinh nguyệt bất thường – Một trong những triệu chứng tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên. Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau, thông thường điều này xảy ra ở độ tuổi 40.

Điều trị bệnh trĩ thông qua việc thay đổi lối sống

Để việc điều trị bệnh trĩ tại nhà hiểu quả, bạn nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, uống nhiều nước đồng thời thường xuyên luyện tập thể thao.

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhờ xét nghiệm Pap

Phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhờ xét nghiệm Pap. Bạn có biết cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây ra cái chết hàng đầu ở nữ giới. Việc phát hiện ra những dấu hiệu ung thư cổ tử cung trong giai đoạn sớm là điều hết sức quan trọng trong việc điều trị và phòng tránh ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác.

Nguy cơ vô sinh vì hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang hay còn gọi là hội chứng đa nang buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Hội chứng này nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

Kinh nguyệt thất thường có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Mặc dù bệnh u xơ tử cung chỉ là một khối tăng trưởng lành tính, tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng càng cao

Ung thư buồng trứng là khi các khối u ác tính hình thành ở buồng trứng, ung thư có thể hình thành ở một hoặc cả hai buồng trứng. Phụ nữ ngoài 55 tuổi hoặc người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt - Nỗi lòng khó nói của chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt, nỗi lòng khó nói của chị em phụ nữ. Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt mà không biết chia sẻ cùng ai, hãy tham khảo một số giải đáp thắc mắc của bác sĩ dưới đây để hiểu hơn về tình trạng của mình nhé!.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có phải là nguyên nhân gây vô sinh?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì? Bệnh lý này nguy hiểm ra sao? Hãy cũng Finizz. com tìm hiểu nhé!.

Hiểu về tiền sản giật khi mang thai để bảo vệ mẹ và con.

Tiền sản giật khi mang thai thường gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng. Tình trạng này xảy ra khá phổ biến và được coi là một trong những vấn đề sản khoa nghiêm trọng trong thai kì.

Cao huyết áp thai kỳ

Cao huyết áp thai kỳ là hiện tượng tăng huyết áp sau tuần thứ 20 của thai kỳ, xảy ra ở 6-7% phụ nữa mang thai, và thường thấy nhất ở lần mang thai đầu tiên. Nếu bệnh nặng và không được điều trị có thể gây thiệt hại cho thận, tim và não. Rối loạn này cũng có thể dẫn đến tiền sản giật, một biến chứng nghiêm trọng của thời kỳ mang thai gây co giật, chảy máu và các vấn đề khác.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm tổ tuyến cổ tử cung là gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng cách nào? Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu hiệu quả và tốt? Bác sĩ giỏi chữa Viêm lộ tuyến cổ tử cung tại Hà Nội và Hồ Chí Minh? Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung giá bao nhiêu tiền? Xét nghiệm viêm lộ tuyến cở tử cung ở đâu? Viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tuyến, có chức năng bài tiết dịch nhày ở cổ tử cung bị lộ ra ngoài và nhiễm khuẩn. Đây là căn bệnh phụ khoa gặp nhiều ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chị em. Bệnh còn có nguy cơ trở ngại chức năng sinh sản ở nữ giới như sảy thai, sinh non, hiếm muộn, thậm chí vô sinh,… nếu không được điều trị kịp thời.

Xuất huyết âm đạo bất thường – Dấu hiệu của thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung. Khi phát triển, thai ngoài tử cung có thể làm vỡ ống dẫn trứng dẫn đến xuất huyết nội nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

Nước tiểu chuyển màu coi chừng bị viêm đường tiết niệu

Đừng chủ quan khi bị viêm đường tiết niệu bạn nhé, vì nếu bệnh không điều trị sớm nên có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng thận, suy thận, nhiễm trùng máu hay thậm chí là vô sinh.

Bệnh u nang buồng trứng - Không nguy hiểm nhưng cũng đừng chủ quan

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh tuy không quá nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể diễn tiến đến một số biến chứng nguy hiểm.

Học cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú

Bạn đã biết cách nhận biết các dấu hiệu ung thư vú hay chưa? Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh viêm vùng chậu chữa ngay kẻo vô sinh

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài khác.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là gì?Tìm hiểu, tổng quan, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị bệnh. Dấu hiệu nhận biết. Bệnh có nguy hiểm không? Phòng ngừa bệnh, thuốc và cách chữa hiệu quả. Nhiễm trùng vùng chậu là những nhiễm trùng có liên quan đến ống dẫn trứng, tử cung và / hoặc buồng trứng

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ. Căn bệnh này thường gặp ở những phụ nữ bị viêm nhiễm vòi tử cung, có tiền sử bệnh viêm vùng chậu hoặc mang thai ngoài tử cung, sử dụng vòng tránh thai.

U nang buồng trứng

Là túi chất lỏng bất thường hình thành trong buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, di căn vào buồng trứng. Các loại u nang buồng trứng: u nang nội mạc tử cung (endometriomas), u nang tuyến (cystadenomas), u nang da (dermoid) và buồng trứng đa nang.