Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Tác giả: 黄青山. Ngày đăng: 07-06-2017

viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?.Mùa hè với thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh viêm, đặc biệt là bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh không gây nên tình trạng nguy hiểm tuy nhiên nó gây khó chịu cho trẻ, đau đớn, có thể là phát sốt. Vì thế các mẹ cần phải hiểu rõ về bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách phòng, điều trị bệnh, giúp bệnh mau lành hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Biểu hiện của bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh


Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh là một bệnh thường xảy ra vào mùa nắng nóng nhất là các bệnh mụn nhọt, chốc đầu, lở loét da. Bệnh da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có khi tạo nên các ổ áp-xe to bằng hạt ngô, quả táo, đầu ngón tay nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu bị nhiễm tụ cầu có thể gây nên bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh hoặc hội chứng bong da ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? hình 1

Viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh

 Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh thể hiện là ngay sau khi có sốt và đỏ da là xuất hiện hiện tượng bong lớp biểu bì đồng thời hình thành bọng nước trên một diện tích da khá rộng. Nếu trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ mắc bệnh dạng này thường là lành tính cho nên việc điều trị không gặp nhiều khó khăn. Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh cũng có thể tạo thành các ổ áp-xe nhỏ như đầu đinh ghim ở vùng da đầu do viêm tắc chân lông và tuyến mồ hôi, tuyến bã...


 Nhiều trường hợp viêm tụ cầu ở trẻ sơ sinh  tạo thành nhọt (áp-xe) da đầu bị vỡ ra do nhiều nguyên nhân khác nhau làm xuất tiết các chất huyết tương kèm theo vi khuẩn tụ cầu lây lan sang vùng da khác và gây bệnh, đặc biệt là vùng da có nhiều lông như ở đầu (trẻ em và người trưởng thành), nách, mu (người trưởng thành).

Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh cũng gây nên mụn đầu đinh (đinh râu) là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh vì có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn huyết. Nhiều trường hợp bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây bệnh ở các cơ quan sâu trong cơ thể như áp-xe cơ hoành, áp-xe các cơ đùi, bắp chân...


 Những bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây nên ở da và niêm mạc có thể là ngoại sinh (môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh) nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh bởi vì có tới 20 - 30% người lành mang vi khuẩn náu ở da và niêm mạc đường hô hấp trên). Mùa hè nắng nóng, nếu thiếu nước sinh hoạt kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt thì bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh càng dễ phát triển và có khi gây thành dịch mang tính chất gia đình.


Viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có những dạng nào?


Vi khuẩn gây viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh (Staphylococcus) có 3 loại, đó là tụ cầu vàng S.aureus), tụ cầu da (S. epidermidis) và tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus). Trong 3 loại đó thì tụ cầu vàng là loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhất, trong đó có những bệnh rất nặng, đặc biệt chúng có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh.

Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? hình 2

Bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây nguy hiểm


Liên cầu và tụ cầu là 2 loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh viêm da tụ cầu ở sơ sinh và trẻ em. Bình thường chúng không gây hại, tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi, yếu tố bảo vệ của cơ thể suy giảm, trẻ bị xước da môi trường thuận lợi giúp bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh và liên cầu phát triển, tăng tiết độc tố, gây bệnh.  

Trường hợp liên cầu phát triển mạnh, sản sinh độc tố gây bệnh viêm da người ta gọi đó là viêm da do liên cầu  ở trẻ em với những hình thái phổ biến sau:

  • Chốc lây: Nguyên nhân do liên cầu phối hợp với viêm da tụ cầu gây bệnh, viêm da liên cầu ở trẻ sơ sinh xảy ra nhiều hơn ở người lớn. Da trẻ xuất hiện một bọng nước nhỏ, lùng nhùng hình tròn, có quầng viêm đỏ. Nước trong dần dần thành mủ đục. Sau đó đóng vẩy tiết vàng, dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, nông, không cộm. Chốc thường gây viêm hạch ở vùng lân cận.  Hay gặp ở đầu, cổ, mặt, các chi, từ đó lan ra các chỗ khác, rất dễ lây nên còn gọi là chốc lây.

Cách điều trị viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây chốc lây: Vệ sinh khu vực da tổn thương thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Chốc có phỏng mủ chưa vỡ thì  dùng kim sát khuẩn chọc mủ ra cho mủ thấm vào bông, không để mủ dây ra vùng da lành. Sử dụng các loại thuốc sát khuẩn xanh methylen 1%, eosin 2% hoặc mỡ chlorocid 1%... Cho uống kháng sinh (nếu cần thiết). Không kì cọ mạnh vào vùng tổn thương. Sử dụng màng sinh học Polyesteramide để bao phủ, bảo vệ vùng da tổn thương, tránh bội nhiễm. 

  • Hăm kẽ (intertrigo): Gặp ở trẻ em mập mạp,trẻ sơ sinh ra mồ hôi nhiều, tổn thương hay gặp ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, ở rốn, các ngấn da. Nếp kẽ đỏ da, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, nếu cọ sát, nhiễm bẩn, trợt loét chảy nước, chảy mủ, rất đau rát. 

Điều trị bệnh viêm da tụ cầu ở trẻ sơ sinh gây hăm kẽ: Cần rửa bằng nước thuốc tím 1/4.000, chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, bôi hồ nước, tránh bôi thuốc mỡ. Phòng bệnh: Trẻ em và trẻ sơ sinh cần năng tắm rửa, thay tã lót, rắc bột talc, phấn rôm vào các nếp kẽ. Sử dụng băng vết thương dạng xịt với màng sinh học polyesteramide để bao phủ, bảo vệ vùng da bị tổn thương.

  • Chốc mép (perlech): Hay gặp ở trẻ em, hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng, đau rát, dễ chảy máu, kèm đau hạch dưới hàm. 

Điều trị bệnh viêm da tụ cầu cầu ở trẻ sơ sinh gây chốc mép: chấm dung dịch nitrat bạc 0,25%, mỡ kháng sinh.

 

 

Cùng chuyên mục

10

Bạn đang gặp vấn đề về da liễu. Bạn nên tìm đến một bác sĩ da liễu giỏi để được điều trị tốt nhất. Hãy xem ngay danh sách 5 bác sĩ da liễu giỏi ở Thanh Hóa dưới đây. Và lựa chọn cho mình một bác sĩ da liễu thích hợp nhé.

Da liễu

- 03/10/2019

20170612 085019 837358 photodune 3314075 d.max 1800x1800

Bệnh lý về da không chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng tới cuộc sống của mỗi người, mà còn tiềm ẩn những nguyên nhân về các bệnh lý khác trong cơ thể. Do vậy, việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về da đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhằm giúp bạn đọc tìm kiếm được nơi chữa trị đáng tin cậy. Finizz xi...

Da liễu

- 02/01/2019

28

Bệnh da liễu sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu không tìm được cách chữa trị. Vì thế việc tìm kiếm được phòng khám da liễu uy tín sẽ giúp bệnh nhân điều trị dứt điểm. Finizz xin giới thiệu đến bạn đọc "Top 3 Phòng khám da liễu uy tín ở Gò Vấp nên biết", theo dõi và lưu lại thông tin nhé!

Da liễu

- 04/12/2018

Tri mun hieu qua bo cong anh 3

Điều trị mụn không đúng cách sẽ thường để lại những nốt mụn thâm xấu xí. Nhưng bạn lại không có thời gian? Hãy ham khảo 5 cách trị mụn tại nhà dưới đây, vừa đơn giản lại vô cùng hiệu quả nhé!

Da liễu

- 03/12/2018

20170926 050415 702950 10 nguyen lieu thien .max 600x600

Hiện nay các bệnh da liễu xảy ra rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày đối với mỗi chúng ta. Nguyên nhân là do: Làm sạch ko đúng cách, môi trường sống ẩm thấp, bụi bặm; nguồn nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn, sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng,… Hôm nay Finizz sẽ gợi ý cho bạn những bác sĩ da liễ...

Da liễu

- 21/11/2018