KHÁM THAI BẰNG BẢO HIỂM Y TẾ và các khoản được chi trả

Việc khám thay bằng bảo hiểm y tế có được chi trả hay không là mối bận tâm của rất nhiều cặp vợ chồng đang trong quá trình thai kỳ, hàng tháng vẫn đến bệnh viện để thăm khám thai. Để giải đáp tất tần tật những vấn đề liên quan đến khám thai bằng bảo hiểm y tế này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay dưới đây nhé.

Khám thai bằng bảo hiểm y tế có được chi trả đầy đủ chi phí?

Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về các vấn đề liên quan đến phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế thì người tham gia đóng bảo hiểm y tế hàng năm sẽ được chi trả các khoản viện phí khám chữa bệnh, sinh con hay thăm khám thai định kỳ.

Nhưng mức hưởng của người tham gia bảo hiểm sẽ còn phụ thuộc vào tuyến bệnh viện. Cụ thể như nếu mua bảo hiểm y tế tại cấp xã phường thì khi khám thai bằng bảo hiểm y tế tại trung tâm y tế xã phường sẽ được hưởng 100% mức bảo hiểm, tức là nếu có thăm khám định kỳ hay sử dụng thuốc có trong quy định của bảo hiểm y tế thì sẽ được miễn phí chi phí phải trả.

Nhưng nếu khám thai bằng bảo hiểm y tế tại bệnh viện tuyến trên thì sẽ được hưởng mức % thấp hơn khi thăm khám và chữa bệnh, mức này sẽ giao động từ 60 - 70% với tuyến huyện hay tỉnh và khoảng 40% với tuyến trung ương. Ngoài ra, bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả ở mức độ phù hợp với luật quy định.

Vậy khi nào khám thai bằng bảo hiểm y tế được chi trả chi phí?

Khám thai bằng bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí thăm khám là khi phụ nữ mang bầu có thẻ bảo hiểm đăng ký tại bệnh viện đó, đến thăm khám định kỳ theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và thực hiện quy trình khám tiêu chuẩn theo quy định  thì sẽ được chi trả chi phí.

Nhưng khi đã thực hiện khám xong đúng quy trình mà bệnh viện lại không chấp nhận để người tham gia hưởng bảo hiểm là không đúng. Tốt hơn hết, các cặp vợ chồng cần gặp người có thẩm quyền, nhất là cơ quan bảo hiểm y tế để làm rõ vấn đề này.

khám thai bằng bảo hiểm y tế được trả chi phíkhám thai bằng bảo hiểm y tế được trả chi phí​

Bảo hiểm y tế không chi trả chi phí khám thai khi nào?

Cũng theo quy định của luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, các trường hợp khi đi khám thai bằng bảo hiểm y tế nhưng sẽ không được chi trả đó là: Những thai phụ thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán trong thai kỳ nhưng không nhằm mục đích điều trị.

Tức là khi đi khám thai bằng bảo hiểm y tế không theo lịch định kỳ và cũng không nhằm những mục đích để điều trị, phục hồi chức năng… Bảo hiểm sẽ không chi trả mức viện phí cho những xét nghiệm, chẩn đoán như vậy.

Theo đó, trước khi đi khám tốt nhất các cặp vợ chồng nên tìm hiểu rõ lại các điều luật quy định để tránh tình trạng khi khám thai bằng bảo hiểm y tế mà không được chi trả sẽ có những thái độ bất bình không đúng. Ngoài ra, tốt nhất trước khi tiến hành thăm khám thai, các cặp vợ chồng nên hỏi trước bác sĩ, y tá hay nhân viên y tế về vấn đề chi phí khi khám thai bằng bảo hiểm y tế để thực hiện đúng quy trình.

Những lưu ý khi khám thai bằng bảo hiểm y tế trong thời kỳ mang thai và sinh nở

Theo các bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia tư vấn bảo hiểm y tế đã nhận định rằng với những phụ nữ khi mang thai và sinh nở có sử dụng thẻ bảo hiểm, nên thực hiện khám đúng bệnh viện đăng ký và đúng lịch khám định kỳ thì sẽ được chi trả các chi phí thăm khám.

Còn với những bước thăm khám, xét nghiệm khác không nhằm mục đích điều trị thì thai phụ phải tự chi trả chi phí. Đối với việc sinh sản cũng vậy, khi sinh đúng bệnh viện đăng ký, đúng tuyến thì sẽ được hưởng mức bảo hiểm tối đa nhất, những vấn đề khác có liên quan đến dịch vụ thì mới cần chi trả thêm.

Vấn đề đặc biệt và quan trọng nhất các mẹ bầu không thể không biết nữa đó chính là khám thai bằng bảo hiểm y tế chỉ có thể hỗ trợ chi trả khi chị em thăm khám thai tại bệnh viện, cơ sở y tế đúng tuyến và của nhà nước. Còn với những bệnh viện hay phòng khám tư nhân, nếu mẹ bầu thực hiện khám thai sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

lưu ý khi khám thai bằng bảo hiểm y tếLưu ý khi khám thai bằng bảo hiểm y tế​

Với những giải đáp như trên đây, có thể thấy rằng để có thể hưởng những quyền lợi hợp lý khi phụ nữ mang thai tham gia bảo hiểm y tế thì cần tìm hiểu rõ luật quy định với những trường hợp cụ thể. Theo đó khi khám thai bằng bảo hiểm y tế cần phải xác định lịch đi khám theo từng mốc thời gian, đến đúng bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế để đến khám và đáp ứng những quyền lợi phù hợp nhất.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc khám thai bằng bảo hiểm y tế. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về khám thai bằng bảo hiểm y tế có những chi phí gì được và không được chi trả. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về khám thai bằng bảo hiểm y tế, đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

 
 

 

Cùng chuyên mục

1530697879

Khám phụ khoa luôn là điều cần thiết đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa trên địa bàn thành phố. Vậy, phòng khám nào là uy tín, có chất lượng nên đi khám? Hãy để Finizz mách bạn 3 bác sĩ sản phụ khoa giỏi quận 12 nhé.

Sản phụ Khoa

- 23/07/2018

Bac si san khoa gioi tp hcm

Quận Tân Phú nằm ngay rìa thành phố, nhưng không vì vậy mà không có nhiều tiện nghi đâu nhé. Đặc biệt, tại đây cũng có rất nhiều bác sĩ sản phụ khoa uy tín quận Tân Phú dành cho các mẹ bầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu về các bác sĩ cùng các phòng khám sản phụ khoa quận Tân Phú uy tín cho mẹ bầu nhé.

Sản phụ Khoa

- 18/07/2018

Image  9

Khám thai tuần 26 là tuần thai cuối trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Bạn sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Vậy trong tuần thai cuối này, bạn và bé sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng Finizz tìm hiểu nhé.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image  6

Phụ nữ lập gia đình luôn cảm thấy phiền phức với bệnh phụ khoa cũng như các phương pháp khám như kẹp mỏ vịt khám phụ khoa. Liệu kẹp mỏ vịt khám phụ khoa có thật sự an toàn, và các bước khi khám bằng kẹp mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào, hãy cùng Finizz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image  2

Tuần thai thứ 5 và các tuần trước đó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai. Giai đoạn này là giai đoạn bạn nên tìm hiểu về quá trình thai nghén để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất, đặc biệt là với hình ảnh siêu âm thai 5 tuần.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018