Chỉ số SIÊU ÂM THAI 22 TUẦN cho mẹ bầu biết những gì?

Siêu âm thai 22 tuần tuổi là một trong ba mốc siêu âm quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Thời điểm này, các mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi. Vậy kết quả và chỉ số siêu âm thai 22 tuần tuổi nên được hiểu như thế nào?

Tại sao cần biết chỉ số siêu âm thai 22 tuần?

Sở dĩ mốc siêu âm thai 22 tuần đặc biệt quan trọng vì nếu thai có vấn đề cần làm thủ tục đỉnh chỉ thì phải thực hiện trước khi thai được 28 tuần, nếu để quá thời gian này sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do vậy, khi phát hiện những bất thường, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm để đưa ra lời khuyên nên bỏ hay giữ thai. Ngoài mốc này thì kết quả siêu âm 4d thai 21 tuần cũng là một trong những cơ sở để thực hiện các quyết định trên.

Các chỉ số siêu âm thai 22 tuần

chỉ số siêu âm thai 22 tuầnchỉ số siêu âm thai 22 tuần

Chú thích và hướng dẫn cách xem chỉ số siêu âm thai 22 tuần:

Tuổi thai (22+0): thai 22 tuần tuổi

Tuổi thai (22+1): thai 22 tuần 1 ngày

Tuổi thai (22+2): thai 22 tuần 2 ngày

BPD: Đường kính lưỡng đỉnh (Đơn vị: mm)

FL: Chiều dài xương đùi (Đơn vị: mm)

AC: Chu vi bụng (Đơn vị: mm)

HC: Chu vi đầu (Đơn vị: mm)

EFW: Cân nặng thai nhi ước tính (Đơn vị: gram)

Nếu các chỉ số siêu âm thai 22 tuần nằm ngoài giới hạn cho phép trong bảng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về các dị tật của thai và giải pháp khắc phục.

Thai 22 tuần phát triển như thế nào? - Chỉ số siêu âm thai 22 tuần

thai 22 tuần phát triển như thế nàothai 22 tuần phát triển như thế nào

 

Làn da chuyển đỏ hơn. Qua siêu âm, có thể thấy hình ảnh bé sờ mặt hay cho tay vào miệng. Bé còn chuyển động chân, tay và để chân, tay chạm vào nhau. Thật ngạc nhiên vì bé còn có thể bắt chéo chân.

Bé có thể bị giật mình bởi một tiếng động to. Bạn cũng đừng vội lo nếu có ngày bé khá yên lặng vì có thể bé đang ngủ. Bé sẽ thức khi mẹ ngủ.

 

Kết quả siêu âm thai 22 tuần tuổi - Chỉ số siêu âm thai 22 tuần
Siêu âm 22 tuần, các mẹ sẽ nhìn thấy rõ các chi tiết của thai: mắt, mũi, môi, tay, chân,… hình dáng, tư thế nằm và các chuyển động của bé yêu trong bụng. Đây quả thực là một điều tuyệt vời, hãy lưu giữ các bức hình hoặc đoạn băng siêu âm để làm kỷ niệm sau này.

kết quả siêu âm thai 22 tuần tuổikết quả siêu âm thai 22 tuần tuổi

 

Ngoài các chỉ số về chiều dài tứ chi, đường kính não, cân nặng,… thì tình trạng phát triển của các bộ phận khác như: tim, phổi, dạ dày,… cũng sẽ được các bác sĩ kiểm tra. Từ đây, các dấu hiệu bất thường như: hở hàm ếch, tim bẩm sinh hay các dị thường ở nội tạng, tứ chi,…  sẽ được phát hiện để bác sĩ nhanh chóng đưa ra biện pháp khắc phục.

 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến chỉ số siêu âm thai 22 tuần. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về tuần thứ 22 này để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt cho thai nhi. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về vấn đề khám và siêu âm thai này thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu!

 

 

Cùng chuyên mục

22

Siêu âm thai 22 tuần tuổi là một trong ba mốc siêu âm quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Thời điểm này, các mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi. Vậy kết quả và chỉ số siêu âm thai 22 tuần tuổi nên được hiểu như thế nào?

Sản phụ Khoa

- 19/05/2018

32

Khám thai tuần 32 là một trong những mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ. Vậy tại sao lại nói chỉ số siêu âm thai 32 tuần là quan trọng, và cách đọc chỉ số siêu âm thai 32 tuần như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sản phụ Khoa

- 19/05/2018

Hoi chung down o thai nhi

Bệnh Down ở trẻ không phải hiếm gặp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Chắc chắn mẹ nào cũng muốn sinh ra một em bé khỏe mạnh và bình thường. Chính vì vậy, mẹ cần hiểu đúng về bệnh và làm đầy đủ xét nghiệm xét nghiệm down cho thai nhi khi mang thai.

Sản phụ Khoa

- 19/05/2018

Image  1

Hiện nay, có khoảng 2-3% trẻ sinh ra đời mang các dị tật bẩm sinh. Để giảm thiểu tỉ lệ này mẹ bầu cần phải đi khám thai định kỳ, thực hiện các hoạt động sàng lọc và xét nghiệm dị tật thai nhi khi mang thai. Vậy, quy trình xét nghiệm dị tật thai nhi như thế nào?

Sản phụ Khoa

- 19/05/2018

Image  5   1

Một số bà mẹ sau khi biết mình có thai cần ghi nhớ lịch khám thai đều đặn để ổn định đảm bảo sức khỏe của cả hai mẹ con. Việc lơ là không đi khám thai sớm hoặc đi khám không đúng hẹn và thường xuyên có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do g...

Sản phụ Khoa

- 19/05/2018