Thử máu xét nghiệm thai sớm có ĐÚNG?

Mang thai cần có một kế hoạch chăm sóc cũng như nghỉ ngơi hợp lý để thai nhi luôn khỏe mạnh. Để thực hiện được điều này thì mẹ cần phải biết rõ mình mang thai từ khi nào bằng cách theo dõi sự thay đổi của bản thân hoặc thử thai tại nhà, trong đó có phương pháp thử máu xét nghiệm thai sớm cho kết quả chính xác và sớm nhất.

Thử máu xét nghiệm thai sớm có giúp phát hiện mang thai sớm?

Để muốn biết có mang thai hay không thì có nhiều phương pháp như dùng que thử thai, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu ...thường cho kết quả cũng khá chính xác, tuy nhiên không thể phát hiện mang thai sớm mà phải khoảng 10 ngày sau khi quan hệ tình dục, thậm chí là sau chậm kinh một tuần thì kết quả mới chính xác.

Thử máu xét nghiệm thai sớm được coi là phương pháp giúp phát hiện thai sớm nhất và cho kết quả chính xác nhất, gần như là 100%. Nguyên lý hoạt động là dựa vào sự phát hiện nồng độ nội tiết hCG, một loại nội tiết chỉ xuất hiện khi cơ thể người phụ nữ mang thai, được sản xuất bởi các tế bào hình thành nhau thai và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi đã thụ tinh.

thử máu xét nghiệm thai sớmthử máu xét nghiệm thai sớm​

Dựa vào nồng độ hormone khi thử máu xét nghiệm thai sớm này sẽ biết thực sự đã có thai hay chưa như sau:

 • hCG < 5mlU/ml: chưa thể kết luận đã mang thai.
 • hCG > 25 mlU/ml: kết luận đã mang thai.
 • hCG từ 5mlU/ml đến nhỏ hơn 25 mlU/ml: cần thực hiện các xét nghiệm khác.

Chỉ từ 6 đến 8 ngày sau khi thụ thai, thử máu xét nghiệm thai sớm đã có thể đo được lượng hCG rất nhỏ vì vậy kết quả xét nghiệm thường rất chính xác. Không những vậy, thử máu xét nghiệm thai sớm còn có thể xác định được thai ngoài tửu cung, đa thai hoặc sảy thai hay chưa.

Điểm mạnh và điểm yếu khi thực hiện thử máu xét nghiệm thai sớm

Hiện nay có hai loại thử máu xét nghiệm thai sớm là: xét nghiệm định lượng đo lường chính xác lượng hCG trong máu và định tính hCG. Cả hai phương pháp này đều cho ra kết quả sớm và chuẩn lên đến trên 99%, đồng thời cách thức thực hiện khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

Điểm mạnh

So với các phương pháp phát hiện mang thai khác thì xét nghiệm máu được coi là thuận tiện, phát hiện sớm, thực hiện đơn giản và cho kết quả chính xác. Ngoài ra, còn giúp đo được nồng độ hormone hCG từ đó sớm biết tuổi thai, ngày dự kiến sinh và theo dõi thai kỳ sớm hơn.

Điểm yếu

Để thực hiện xét nghiệm máu cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đội ngũ bác sĩ có trình độ, ngoài ra chi phí thực hiện sẽ tốn kém hơn các phương pháp khác và phải chờ đợi kết quả.

Một số nguyên nhân khiến kết quả thử máu xét nghiệm thai sớm sai

Trong một số trường hợp đặc biệt, kết quả của xét nghiệm máu có thể sai và cần thực hiện các phương pháp kết hợp khác để đi đến kết luận chính xác:

 • Mang thai giả: Đây là hiện tượng thường sảy ra khi trứng vừa mới thụ tinh thì đã bị sảy thai, tuy vậy lượng hCG vẫn tăng lên nếu lúc này tiến hành xét nghiệm thì vẫn cho kết quả mang thai nhưng sau đó thử lại thì không có do nồng độ hCG đã giảm xuống.
 • Không thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm: lỗi này có thể xuất phát từ bác sĩ hoặc người muốn xét nghiệm.
 • Khi đang trong giai đoạn điều trị sức khỏe sinh sản: đối với phụ nữ mát kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều thường bác sĩ sẽ tiêm hCG vào cơ thể, khiến không ít người lầm tưởng là mình đã mang thai.
 • Đôi khi việc thực hiện xét nghiệm quá sớm cũng chưa thể báo có thai ngay mà cần đủ thời gian để lượng hCG tăng đủ tiêu chuẩn.
 • Một số loại thuốc sử sử dụng hàng ngày như lợi tiểu, kháng sinh, thuốc ngủ, thuốc an thần cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

nguyên nhân khiến thử máu xét nghiệm thai sớm sainguyên nhân khiến thử máu xét nghiệm thai sớm sai​

Như vậy, để muốn biết có mang thai hay không thì thực hiện thử máu xét nghiệm thai sớm là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, cần đến các cơ sở y tế cũng như bệnh viện chuyên môn để đảm bảo quá trình xét nghiệm cũng như cho ra kết quả chính xác nhất.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

 

Cùng chuyên mục

1530697879

Khám phụ khoa luôn là điều cần thiết đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa trên địa bàn thành phố. Vậy, phòng khám nào là uy tín, có chất lượng nên đi khám? Hãy để Finizz mách bạn 3 bác sĩ sản phụ khoa giỏi quận 12 nhé.

Sản phụ Khoa

- 23/07/2018

Bac si san khoa gioi tp hcm

Quận Tân Phú nằm ngay rìa thành phố, nhưng không vì vậy mà không có nhiều tiện nghi đâu nhé. Đặc biệt, tại đây cũng có rất nhiều bác sĩ sản phụ khoa uy tín quận Tân Phú dành cho các mẹ bầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu về các bác sĩ cùng các phòng khám sản phụ khoa quận Tân Phú uy tín cho mẹ bầu nhé.

Sản phụ Khoa

- 18/07/2018

Image 9

Khám thai tuần 26 là tuần thai cuối trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Bạn sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Vậy trong tuần thai cuối này, bạn và bé sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng Finizz tìm hiểu nhé.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 6

Phụ nữ lập gia đình luôn cảm thấy phiền phức với bệnh phụ khoa cũng như các phương pháp khám như kẹp mỏ vịt khám phụ khoa. Liệu kẹp mỏ vịt khám phụ khoa có thật sự an toàn, và các bước khi khám bằng kẹp mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào, hãy cùng Finizz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 2

Tuần thai thứ 5 và các tuần trước đó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai. Giai đoạn này là giai đoạn bạn nên tìm hiểu về quá trình thai nghén để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất, đặc biệt là với hình ảnh siêu âm thai 5 tuần.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018