Kết quả siêu âm thai 7 tuần có QUAN TRỌNG không?

Phụ nữ mang thai tuần thứ 7 sẽ bắt đầu đi siêu âm thai lần đầu tiên. Việc có kết quả siêu âm thai 7 tuần sẽ xác định việc có thai và phôi phát triển ổn định hay không.

Kết quả siêu âm thai 7 tuần - siêu âm lần đầu tiên

Thông thường, các mẹ bầu sẽ được chỉ định kết quả siêu âm thai vào tuần thứ 7-10. Đây là mốc siêu âm quan trọng mà mẹ tuyệt đối không được bỏ qua. Bởi trong thời điểm kết quả siêu âm thai 7 tuần này thai nhi đã được hình thành và bắt đầu phát triển nên việc tính tuổi thai nhi sẽ chính xác hơn rất nhiều. Từ đó, việc siêu âm sớm sẽ giúp cho việc tính ngày dự sinh chính xác hơn so với khi siêu âm lúc cuối kỳ tháng thứ 3, khi mà kích thước của thai nhi ít có sự tương quan đến tuổi thai so với giai đoạn trước.

Vì sao cần kết quả siêu âm thai 7 tuần

 

Vì sao cần kết quả siêu âm thai 7 tuầnVì sao cần kết quả siêu âm thai 7 tuần

Kết quả siêu âm thai 7 tuần là cần thiết vì:

 • Xác định được một thai, song thai hay đa thai.
 • Xác định được tuổi thai. Kết quả siêu âm thai 7 tuần thường được siêu âm chính xác vì sai số khoảng vài ngày.
 • Nếu phụ nữ mang thai có tiền sử xuất huyết, kết quả siêu âm thai 7 tuần có thể xác định nguyên nhân và chỗ bị xuất huyết.
 • Nghe được nhịp tim thai.
 • Kiểm tra kích thước của phôi thai và đảm bảo thai nhi phát triển có kích thước phù hợp với tuổi thai.
 • Kiểm tra tổng quát tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
 • Kết quả siêu âm thai 7 tuần đảm bảo phôi thai có bám chặt vào thành tử cung và không có thai ngoài tử cung.
 • Siêu âm hỗ trợ khi phụ nữ mang thai không nhớ chính xác thời điểm có kinh nguyệt cuối cùng của mình. Vì việc ước tính tuổi phát triển của phôi thai có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.  

 

Hình thức siêu âm thai cho kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổi

Hình thức siêu âm thai cho kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổiHình thức siêu âm thai cho kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổi​

Có 2 cách kết quả siêu âm thai 7 tuần thường được áp dụng trong thời điểm này:

 • Soi qua thành bụng. Khi siêu âm mẹ bầu cần phải để bàng quang căng lên, nâng tử cung cao hơn để có thể nhìn thấy phôi rõ hơn trong khung xương chậu. Khi thai nhi lớn hơn thì không cần làm căng bàng quang nữa vì tử cung đã mở rộng không còn được chứa trong vành chậu.
 • Thông qua âm đạo. Mẹ bầu không cân phải làm căng bàng quang vì khi siêu âm ngả âm đạo, đầu dò được đặt trong âm đạo của người phụ nữ mang thai và các sóng âm thanh được truyền qua cổ tử cung và trực tiếp vào tử cung.

Trong 2 cách trên, việc siêu âm thông qua âm đạo được đánh giá là sẽ chính xác hơn trong kết quả siêu âm thai 7 tuần do máy không phải xử lý quá nhiều lớp cơ và mô để đưa ra hình ảnh cuối cùng.

 

Những điều cần biết khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổi

Những điều cần biết khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổiNhững điều cần biết khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần tuổi​

Không thể nhìn rõ thai nhi khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần

Trong giai đoạn kết quả siêu âm thai 7 tuần, phôi thai và túi thai còn quá nhỏ để nhìn thấy. Tuy nhiên, phôi lớn theo từng ngày và trong một tuần, phôi sẽ phát triển khác biệt rất nhiều.

 

Giới tính thai nhi khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần

Thời điểm kết quả siêu âm thai 7 tuần này còn quá sớm để các bác sĩ thông báo cho bạn biết mình đang mang thai một bé gái hay bé trai vì phôi thai chưa phát triển hết, phải đển tháng thứ 4 của thai kỳ các bác sĩ mới “nhìn thấy”được “vùng kín” của thai nhi và mãi đến tuần thứ 20 của thai kỳ, mẹ mới biết được chính xác giới tính của thai nhi.

 

Nhịp tim của thai nhi khi có kết quả siêu âm thai 7 tuần

Khi siêu âm thông qua đường âm đạo trong kết quả siêu âm thai 7 tuần, mẹ bầu sẽ nghe thấy được tiếng nhịp tim đang đập của bé con nhà mình. Trung bình nhịp đập sẽ là 90 – 100 lần/phút khi thai được 6-7 tuần tuổi. Thai nhi càng phát triển, nhịp tim đập trung bình cũng sẽ tăng lên khoảng 150-160 lần/phút. Do tim của thai nhi cần phải hoạt động liên tục và hiệu quả hơn để bơm máu, oxy đi khắp nơi, đáp ứng nhu cầu phát triển “thần tốc” của cả cơ thể.

 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến kết quả siêu âm thai 7 tuần. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về các chỉ số trong kết quả siêu âm thai 7 tuần để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt cho thai nhi. Nếu các chị em còn có những thắc mắc khác cần được giải đáp về vấn đề khám và kết quả siêu âm thai 7 tuần này thì đừng ngại ngần để lại những câu hỏi để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể và miễn phí.

Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz.com để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

 

Cùng chuyên mục

1530697879

Khám phụ khoa luôn là điều cần thiết đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa trên địa bàn thành phố. Vậy, phòng khám nào là uy tín, có chất lượng nên đi khám? Hãy để Finizz mách bạn 3 bác sĩ sản phụ khoa giỏi quận 12 nhé.

Sản phụ Khoa

- 23/07/2018

Bac si san khoa gioi tp hcm

Quận Tân Phú nằm ngay rìa thành phố, nhưng không vì vậy mà không có nhiều tiện nghi đâu nhé. Đặc biệt, tại đây cũng có rất nhiều bác sĩ sản phụ khoa uy tín quận Tân Phú dành cho các mẹ bầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu về các bác sĩ cùng các phòng khám sản phụ khoa quận Tân Phú uy tín cho mẹ bầu nhé.

Sản phụ Khoa

- 18/07/2018

Image 9

Khám thai tuần 26 là tuần thai cuối trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Bạn sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Vậy trong tuần thai cuối này, bạn và bé sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng Finizz tìm hiểu nhé.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 6

Phụ nữ lập gia đình luôn cảm thấy phiền phức với bệnh phụ khoa cũng như các phương pháp khám như kẹp mỏ vịt khám phụ khoa. Liệu kẹp mỏ vịt khám phụ khoa có thật sự an toàn, và các bước khi khám bằng kẹp mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào, hãy cùng Finizz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 2

Tuần thai thứ 5 và các tuần trước đó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai. Giai đoạn này là giai đoạn bạn nên tìm hiểu về quá trình thai nghén để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất, đặc biệt là với hình ảnh siêu âm thai 5 tuần.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018