Siêu âm Doppler thai 32 tuần QUAN TRỌNG cho mẹ bầu

Siêu âm Doppler thai 32 tuần là 1 trong những kiểu siêu âm được sử dụng trong việc thăm khám và đánh giá sức khỏe của bé trong bụng mẹ.

Siêu âm Doppler thai 32 tuần là gì?

Siêu âm Doppler thai 32 tuần thường được gọi là siêu âm màu để nói về ứng dụng siêu âm Doppler, ngoài ra còn tùy vào cách hiển thị trên màn hình, bản chất về vật lý hoặc tên ứng dụng cụ thể, siêu âm Doppler thai 32 tuần có nhiều tên gọi khác nhau như: siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục,… Siêu âm Doppler thai 32 tuần có giá trị chẩn đoán rất cao.

Siêu âm Doppler thai 32 tuần là gì?

Siêu âm Doppler thai 32 tuần là gì?

Siêu âm Doppler thai 32 tuần mạch máu là một xét nghiệm an toàn, không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể.

Phương pháp siêu âm Doppler thai 32 tuần này cho phép khảo sát tình trạng huyết động học của thai và tuần hoàn nhau thai. Khi một sóng siêu âm được truyền từ một nguồn cố định đến một mạch máu, sóng này được dội lại và khuếch tán bới các hồng cầu đang di chuyển và được phát hiện bởi bộ phận thu

Khi nào cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?

Siêu âm Doppler thai 32 tuần được chỉ định bắt buộc trong các trường hợp sau đây:

 • Đánh giá các bệnh lý của mạch máu khi nghi ngờ có hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận.
 • Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh khi siêu âm Doppler thai 32 tuần.
 • Đánh giá trong các thông nối như chạy thận nhân tạo, thông nối cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.
 • Đánh giá các tạng ghép như thận, gan,… khi siêu âm Doppler thai 32 tuần
 • Đánh giá các mảnh ghép trong bệnh lý mạch máu.
 • Cần siêu âm Doppler thai 32 tuần để đánh giá các bệnh lý của tim.
 • Bệnh lý phình mạch máu như phình động mạch chủ bụng.
 • Đánh giá sự phát triển thai nhi (phát hiện tình trạng chậm phát triển của thai)
 • Bên cạnh đó, siêu âm Doppler thai 32 tuần có thể được chỉ định để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan,…

Khi đi siêu âm tổng quát hoặc kiểm tra sức khỏe, ngoài siêu âm Doppler tim, bệnh nhân chỉ cần siêu âm 2 chiều trắng đen để tầm soát bệnh lý khác.

Khi nào cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?Khi nào cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?

Việc siêu âm Doppler thai 32 tuần cần phải có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về siêu âm. Chỉ làm siêu âm Doppler thai 32 tuần khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh. Người thực hiện siêu âm Doppler thai 32 tuần phải là bác sĩ siêu âm đã được đào tạo chính quy; vì nếu chỉ được tập huấn thông thường thì kết quả có thể không chuẩn xác. Vì vậy, các bạn lưu ý khi đi siêu âm Doppler thai 32 tuần, nên chọn cơ sở có uy tín về chuyên khoa này, trang thiết bị hiện đại. Và khi siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi, nên mang kết quả cũ để đối chiếu và so sánh.

Những ai cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?

Bác sĩ có thể đề nghị người mẹ thực hiện siêu âm Doppler nếu:

 • Mang đa thai.
 • Thai nhi bị ảnh hưởng bởi các kháng thể Rh
 • Thai nhi bị ảnh hưởng bệnh Parvovirus (một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Canine Parvovirus (CPV) gây nên).
 • Thai nhi chậm phát triển
 • Em bé ở lần sinh trước bị nhẹ cân
 • Thai phụ từng bị sẩy thai muộn hoặc bé tử vong ngay sau khi sinh
 • Thai phụ hiện đang mắc bệnh, ví dụ như tiểu đường hoặc huyết áp cao
 • Thai phụ có chỉ số BIM (chỉ số khối cơ thể) thấp hoặc cao
 • Thai phụ hút thuốc

 

Những ai cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?Những ai cần siêu âm Doppler thai 32 tuần?

Siêu âm Doppler thai 32 tuần giúp đo lường lưu lượng máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bé, chẳng hạn như dây rốn, não và trái tim để xác định xem bé có nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết và oxy thông qua nhau thai hay không.

Siêu âm Doppler thai 32 tuần thường được sử dụng ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao, ví dụ như người có mức nước ối thấp, Rh không tương thích (một tình trạng trong đó người phụ nữ mang thai có máu Rh - và em bé trong bụng có máu Rh+), sinh đôi cùng trứng hoặc thai nhi chậm phát triển.

 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các mẹ bầu về những thông tin liên quan đến việc siêu âm Doppler thai 32 tuần. Hi vọng với những gì Finizz cung cấp có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về siêu âm Doppler thai 32 tuần để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt cho thai nhi. Đặt lịch để xét nghiệm thai tại các Phòng khám Sản phụ khoa uy tín khác qua Finizz để được hỗ trợ nhanh nhất và tiết kiệm thời gian chờ đợi tại phòng khám nhé các mẹ bầu.

 

Cùng chuyên mục

1530697879

Khám phụ khoa luôn là điều cần thiết đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa trên địa bàn thành phố. Vậy, phòng khám nào là uy tín, có chất lượng nên đi khám? Hãy để Finizz mách bạn 3 bác sĩ sản phụ khoa giỏi quận 12 nhé.

Sản phụ Khoa

- 23/07/2018

Bac si san khoa gioi tp hcm

Quận Tân Phú nằm ngay rìa thành phố, nhưng không vì vậy mà không có nhiều tiện nghi đâu nhé. Đặc biệt, tại đây cũng có rất nhiều bác sĩ sản phụ khoa uy tín quận Tân Phú dành cho các mẹ bầu. Hãy cùng Finizz tìm hiểu về các bác sĩ cùng các phòng khám sản phụ khoa quận Tân Phú uy tín cho mẹ bầu nhé.

Sản phụ Khoa

- 18/07/2018

Image 9

Khám thai tuần 26 là tuần thai cuối trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Bạn sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai. Vậy trong tuần thai cuối này, bạn và bé sẽ có những thay đổi nào? Hãy cùng Finizz tìm hiểu nhé.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 6

Phụ nữ lập gia đình luôn cảm thấy phiền phức với bệnh phụ khoa cũng như các phương pháp khám như kẹp mỏ vịt khám phụ khoa. Liệu kẹp mỏ vịt khám phụ khoa có thật sự an toàn, và các bước khi khám bằng kẹp mỏ vịt khám phụ khoa như thế nào, hãy cùng Finizz tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018

Image 2

Tuần thai thứ 5 và các tuần trước đó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai. Giai đoạn này là giai đoạn bạn nên tìm hiểu về quá trình thai nghén để chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất, đặc biệt là với hình ảnh siêu âm thai 5 tuần.

Sản phụ Khoa

- 20/06/2018