Tuổi dậy thì có hành vi cắt tay, làm sao giải thích với gia đình?

Chào BS,

Cháu là nữ 14 tuổi. Khoảng 3 tháng nay cháu có chuyện buồn, cháu rất chán nản với việc học tập, tương lai các thứ, cháu lại không có bạn hay ai để tâm sự, nên thường hay cắt cổ tay mình để thấy nhẹ lòng hơn.

Những lúc cắt thì hầu như cháu đều đang khóc, và cháu không bao giờ điều khiển được hành động của mình làm cả. Mẹ cháu thì lại rất hay để ý những thứ nhỏ nhặt nên đã nhiều lần mẹ thấy vết cắt ở cổ tay cháu và hỏi tại sao, cháu cũng chỉ trả lời qua loa.

Đợt vừa rồi mẹ cháu đi công tác 1 tuần, và trong khoảng thời gian đó hầu như ngày nào cháu cũng cắt tay nên vết thương khá nặng và sâu. Tối nay mẹ cháu về rồi nên cháu phải giải thích với mẹ việc cháu cắt tay được ạ? Cháu cảm ơn BS.

(Nguyễn M. A. - [email protected])

(2017/05/29 23:48)

Chào cháu,

Hành động tự làm tổn thương bản thân không thể kiểm soát là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh lý tâm thần kinh, theo mô tả thì cháu có thể bị trầm cảm. 

Cháu cần nói với mẹ để mẹ chia sẻ cùng cháu và sớm đến BV để BS điều trị. Cháu không nên để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng của cháu.

Tại TPHCM, em nên nhanh chóng đến khám ngay tại phòng khám tâm thần kinh của TS. BS Ngô Tích Linh - BV ĐH Y Dược TPHCM

Địa chỉ : 60/13, Nguyễn Trãi, phường 3, quận 5, TPHCM

Thời gian khám : T2- T6 : 17h-19h vs T7 : 8:30-11h

Phí khám : 100000/lần

Nếu em muốn đến khám tại phòng khám BS Linh, xin vui lòng đặt lịch khám thông qua Finizz.com - trang web đặt lịch khám nhanh chóng nhất hiện nay và hoàn toàn miễn phí. 

Chúc em sức khỏe. 

Tìm kiếm câu hỏi khác

Các câu hỏi liên quan