Viêm tai giữa ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh xảy ra khá phổ biển, theo ước tính, cứ bốn trẻ dưới 3 tuổi thì lại có ba em mắc. Bệnh viêm tai giữa thường không quá nghiêm trọng và không cần điều trị thuốc, tuy nhiên ở một số trẻ bệnh diễn tiến nghiêm trọng và có thể trở thành viêm tai giữa mạn tính.

Viêm tai giữa là viêm nhiễm xảy ra ở tai giữa (Otitis media). Bác sĩ thường phân biệt giữa Viêm tai giữa cấp và một loại viêm tai thường gặp khác (gọi là viêm tai ngoài). Viêm tai giữa cấp được xác định khi có dịch (thường là mủ) trong tai, gây đau đớn và màng nhĩ sưng đỏ, đôi khi sốt.

Trong một số trường hợp, viêm tai giữa ở trẻ em có thể trở thành viêm tai giữa mạn tính (khi chất lỏng ở trong tai 6 tuần hoặc lâu hơn).

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ em

Nguyễn nhân viêm tai giữa ở trẻ em có thể là do vòi nhĩ của trẻ ngắn và ít nghiêng hơn so với người lớn, điều này cho phép vi khuẩn và virus thâm nhập vào tai giữa dễ dàng hơn. Vòi cũng hẹp hơn nên dễ bị nghẹt.

Ngoài ra, viêm tai giữa ở trẻ em xảy ra cũng có thể là do dmidan vòm (hay còn gòi là V.A) ở trẻ em lớn hơn so với người trưởng thành nên cản trở việc mở rộng của lỗ vòi nhĩ để dẫn lưu dịch.

Một số yếu tố khác cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tai giữa ở trẻ em là hít phải khói thuốc lá, bú bình hoặc do người chăm sóc.

Các bé trai thường bị nhiều  hơn bé gái. Trẻ có bệnh sử gia đình bị viêm tai cũng dễ bị hơn so với những trẻ khác. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em phổ biến hơn vào mùa đông, khi có nhiều người bị cảm và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ em

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng:

 • Dịch trong tai giữa có thể đẩy căng màng nhĩ gây ra đau. Trẻ lớn có thể than phiền là bị đau tai, nhưng  trẻ nhỏ hơn sẽ hay kéo mạnh tai hoặc dẫn cáu kỉnh và khóc nhiều hơn bình thường.
 • Khi nằm, nhai hoặc mút làm thay đổi áp lực bên trong tai giữa làm cho đứa trẻ bị đau nhiều hơn, dẫn đến ăn kém hơn so với thường ngày và khó ngủ hơn.
 • Khi dịch trong tai quá nhiều dẫn đến áp lực bên trong tai quá lớn có thể gây thủng màng nhĩ để giảm áp lực sau màng nhĩ, điều này sẽ dẫn đến tình trạng chảy mủ tai và khi đó người bệnh có cảm giác cơn đau đã giảm đi rất nhiều.

Việc tích tụ chất lỏng ở tai giữa sẽ làm cản trở âm thanh, dẫn đến những vấn đề tạm thời về khả năng nghe. Trẻ mắc bệnh có thể:

 • Không phản ứng với âm thanh nhỏ
 • Tăng âm lượng TV hoặc radio
 • Lớn tiếng
 • Thiếu tập trung khi đi học

Một số triệu chứng khác của viêm tai giữa ở trẻ em có thể bao gồm:

-         Sốt

-         Buồn nôn

-         Ói mửa

-         Chóng mặt

Viêm tai thường liên quan đến nhiễm trùng hô hấp trên, nên viêm tai có thể thường đi kèm với các triệu chứng của cảm cúm như hắt hơi, chảy nước mũi, ho…

Chẩn đoán và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em có thể được chẩn đoán bằng  ống soi tai, một loại dụng cụ nhỏ giống đèn pin để quan sát màng nhĩ.

Không có phác đồ diều trị chung hay duy nhất cho tất cả dạng viêm tai giữa ở trẻ em. Để quyết định điều trị như thế nào, bác sĩ sẽ cân nhắc việc điều trị dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm:

-        Dạng viêm tai, và mức độ viêm

-        Bao lâu thì trẻ bị một lần?

-        Bệnh kéo dài trong bao lâu?

-        Tuổi của trẻ

https://finizz-production.s3.amazonaws.com/uploads/photo/picture/46865/viem-tai-giua-o-tre-hinh-anh1.jpg

Nhiều trường hợp viêm tai ở trẻ em có thể tự lành, nên các bác sĩ thường chọn cách "theo dõi và chờ " khi điều trị; bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau vài ngày cho trẻ trước khi sử dụng kháng sinh. Và có một lý do khác để bác sĩ cân nhắc sử dụng hướng điều trị này, là vì kháng sinh không hiệu quả trong một vài trường hợp:

 • Viêm tai do virus.
 • Nhiều dịch mủ không được dẫn lưu ra khỏi tai.
 • Có thể có tác dụng phụ.
 • Thường thì không có hiệu quả giảm đau trong 24 giờ đầu và chỉ có hiệu quả tối thiểu sau đó.

Mặt khác, việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến sự phát triển của các dòng vi khuẩn kháng thuốc. Điều này khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.

Khi nào thì cần sử dụng kháng sinh

Kháng sinh có thể là hướng điều trị đúng cho trẻ bị viêm tai nặng. Bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh uống hằng ngày để ngăn viêm nhiễm trong tương lai. Trẻ nhỏ hoặc những trẻ bị nặng có thể phải cần kháng sinh ngay từ đầu.

Phương pháp điều trị "Theo dõi và chờ đợi" có thể  không được áp dụng cho trẻ có một số vấn đề khác; ví dụ như là hở hàm ếch, một  số bệnh di truyền như hội chứng Down, các bệnh tiềm ẩn như là rối loạn hệ miễn dịch hoặc là với những trẻ có tiền sử bệnh gần đây bị viêm tai giữa cấp.

Trẻ bị viêm tai thanh dịch dai dẳng (kéo dài hơn 3 tháng) phải tái khám sau từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, thường thì những trẻ đó không cần điều trị.

Cho dù có điều trị bằng kháng sinh hay không thì bạn vẫn có thể làm giảm các triệu chứng đau hoặc sốt bằng cách cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen. Bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc nhỏ tai giảm đau cho trẻ miễn là màng nhĩ không bị thủng.

Một số trẻ,  ví dụ như là trẻ gặp các vấn đề thính lực lâu dài hoặc chậm nói, sẽ cần được làm phẫu thuật ống tai (ear tube surgery). Một bác sĩ tai mũi họng sẽ làm phẫu thuật đặt một ống nhựa) vào màng nhĩ(gọi là ống thông màng nhĩ) . Điều này sẽ giúp chất lỏng thoát ra từ tai giữa và cho phép cân bằng áp suất trong tai vì lúc này vòi nhĩ không làm được điều đó.

Cách phòng tránh viêm tai giữa ở trẻ em

Một số yếu tố rủi ro gây ra viêm tai ở trẻ em là không thể tránh khỏi (ví dụ như tiền sử bệnh gia đình thường xuyên bị viêm tai), nhưng một lối sống phù hợp có thể bảo vệ trẻ:

 • Cho trẻ sơ sinh bú mẹ ít nhất 6 tháng giúp giảm nguy cơ bị viêm tai. Nếu cho trẻ bú bình, giữ trẻ ở một góc hợp lý thay vì bỏ trẻ nằm tự bú.
 • Tránh để trẻ hít phải khói thuốc lá, điều này làm tăng tần suất và mức độ của các chứng viêm tai.
 • Mặc dù không phải lúc nào cũng được, nhưng tốt nhất là nên hạn chế tối đa việc để trẻ với một nhóm lớn (ví dụ như nhà trẻ). Điều này có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi bị viêm đường hô hấp trên, vốn có thể dẫn đến viêm tai
 • Cha mẹ và trẻ nhỏ nên rửa tay thường xuyên. Đây là một trong những cách quan trọng nhất để phòng ngừa sự lây truyền của vi mầm bệnh gây các chứng cảm lạnh, qua đó, ngăn chặn viêm tai.
 • Đảm bảo trẻ chích ngừa đầy đủ vì một số loại vắc xin có khả năng ngăn bệnh viêm tai.

Lưu ý rằng các nghiên cứu đã chứng minh các loại thuốc trị cảm hoặc dị ứng (ví dụ như các loại kháng histamin hoặc các loại thông mũi) không giúp ngăn ngừa viêm tai.

 

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan

Tổng hợp cách trị ho tại nhà cho bé đơn giản mà hiệu quả

Bạn có biết ho là một phản xạ sinh lý bình thường có tính bảo vệ cơ thể. Tuy vậy nếu ho quá nhiều có thể là do một căn bệnh nào đó tiềm ẩn bên trong. Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu một số cách trị ho tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn dưới đây nhé.

Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em dạng nhẹ thường gây ra sốt cao, nổi ban và đau cơ khớp. Dạng nặng hơn có thể gây chảy máu nghiêm trọng, hạ huyết áp đột ngột và tử vong.

Sốt virus (vi rút) ở trẻ nhỏ

Sốt vi rút ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không? Cách làm hạ sốt rút ở trẻ nhỏ là gì? Sốt vi rút có nguy hiểm cho tính mạng của bé không? Bác sĩ nào khám sốt vi rút cho bé tốt? Sốt vi rút cần được điều trị bằng cách nào? Nguyên nhân gây ra sốt virus ở trẻ em thường là do chứng cảm lạnh , cúm hoặc bị nhiễm virus thủy đậu, khi bé không được bổ sung vitamin một cách đầy đủ.

Nhận biết bệnh tay chận miệng ở trẻ em

Mẹ đã biết cách nhận biết và biện pháp phòng tránh bệnh chân tay miệng ở trẻ em ra sao hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cảm là bệnh nhiễm siêu vi cấp tính của đường hô hấp trên. và là bệnh hay gặp nhất ở con người. Trẻ em dễ mắc bệnh và bệnh thường kéo dài hơn ở người lớn. Cảm lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hay do nhiễm virus trong môi trường. Bệnh thường lây trong vòng 2-4 ngày đầu của bệnh.

Béo phì ở trẻ em phải chăng do di truyền từ cha mẹ?

Hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi viết rằng có hơn 50% trường hợp béo phì ở trẻ em là do yếu tố di truyền và môi trường của gia đình. Kết quả của một cuộc nghiên cứu cũng cho thấy BMI di truyền qua các thế hệ, 20% di truyền từ mẹ và 20% từ bố.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam. Chảy máu cam tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể khiến bạn hốt hoảng và lo lắng. Những tip dưới đây sẽ rất hữu ích trong trường hợp trẻ bị chảy máu cam.

Bệnh thoát vị bẹn chữa ngay để tránh vô sinh

Bệnh thoát vị bẹn là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở trẻ, nếu không phát hiện và điều trị sớm, rất có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách. Mẹ đã biết cách chăm sóc cho trẻ bị tiêu chảy như thế nào cho nhanh khỏi chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em, mẹ chớ nên coi thường.

Mặc dù bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm lành tính, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm cho trẻ là điều thật sự cần thiết.

Viêm tai giữa ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh xảy ra khá phổ biển, theo ước tính, cứ bốn trẻ dưới 3 tuổi thì lại có ba em mắc. Bệnh viêm tai giữa thường không quá nghiêm trọng và không cần điều trị thuốc, tuy nhiên ở một số trẻ bệnh diễn tiến nghiêm trọng và có thể trở thành viêm tai giữa mạn tính.

Cách xử lý khi trẻ bị táo bón mẹ nên biết

Trẻ bị táo bón có thể là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, bé không uống đủ nước hoặc là do bé có thói quen nín nhịn đi ngoài. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về các cách chữa táo bón nhé.

Liệu con bạn có mắc bệnh tự kỷ?

Trong những năm gần đây số lượng trẻ bị bệnh tự kỷ ngày càng tăng cao, tuy nhiên bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm bệnh tự kỷ? Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phòng bệnh ho gà ở trẻ em để tránh những biến chứng nghiêm trọng

Bệnh ho gà ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn ho gà (Bordetella pertussis). Bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội đặc biệt và có nhiều biến chứng.

Bé mắc bệnh hen suyễn bẫm sinh, mẹ đừng quá lo lắng

Bệnh hen suyễn là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở trẻ em. Mặc dù hen suyễn được xem là bệnh mãn tính nghiêm trọng nhưng nếu được theo dõi cẩn thận, hầu hết trẻ bị hen suyễn có cuộc sống bình thường như bao trẻ khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Nếu bé yêu nhà mình mãi chưa hết bệnh đái dầm, cha mẹ hãy thử áp dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh đái dầm ở trẻ em dưới đây nhé.

[Nhi khoa] Top 5 phòng khám nhi quận gò vấp được nhiều người tìm kiếm

Sức khỏe của con cái luôn là mối bận tâm lớn nhất của cha mẹ bởi sức đề kháng của bé con còn yếu, rất dễ mắc bệnh. Mỗi lần trẻ ốm ba mẹ đều rất sốt ruột, không thể chờ đến lúc bệnh viện làm việc. Dưới đây là top 5 phòng khám nhi Gò Vấp không chỉ cung cấp dịch vụ chu đáo mà còn làm việc ngoài giờ hành chính, tiện cho các mẹ sắp xếp thời gian.

8 cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất quả đất

Những cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh dưới đây chắc chắn sẽ giúp mẹ không còn lo lắng mỗi khi bé yêu nhà mình bị nấc cụt nữa. Cùng Finizz.com tìm hiểu nhé!

Viêm phế quản ở trẻ em – Những điều mẹ nên biết

Viêm phế quản ở trẻ em mặc dù không quá nguy hiểm nhưng sẽ khiến bé vô cùng khó chịu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bé phù hợp nhé.

Trẻ bị cảm lạnh và cách chăm sóc phù hợp

Trẻ bị cảm lạnh và cách chăm sóc phù hợp. Hệ hô hấp của bé còn khá non nớt do đó bé rất hay bị cảm lạnh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bé mỗi khi bị cảm lạnh “ghé thăm” nhé.

[Hồ Chí Minh] Top 20 bác sĩ nhi khoa giỏi nhất ở tphcm

Top 20 bác sĩ nhi khoa giỏi ở Tphcm. Bạn có thể đến khám nhi và dinh dưỡng nhi với những bác sĩ chuyên môn cao. Ngoài ra bạn có thể đặt lịch khám với bác sĩ tại trang web finizz.com để không bị mất thời gian chờ đợi.

Cách chữa viêm tai ngoài cho trẻ mẹ nên biết

Bạn đã biết cách chữa viêm tai ngoài cho trẻ như thế nào để hiệu quả chưa. Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguy cơ viêm não từ bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em do virus gây ra. Trước đây, bệnh sởi ở trẻ em khá phổ biến, ngày nay bệnh đã được phòng ngừa bằng vaccine (vắcxin). Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm ho, sổ mũi, mắt đỏ, đau họng, sốt và phát ban đỏ dạng đốm rải rác toàn thân.