Liệu con bạn có mắc bệnh tự kỷ?

Trong những năm gần đây số lượng trẻ bị bệnh tự kỷ ngày càng tăng cao, tuy nhiên bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm bệnh tự kỷ? Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Trẻ em mắc bệnh  tự kỷ thường có những vấn đề trong ba lĩnh vực quan trọng của sự phát triển bao gồm giao tiếp xã hội, ngôn ngữ và hành vi. Nhưng vì các triệu chứng của tự kỷ và mức độ nghiêm trọng của bệnh tự kỷ ở mỗi bệnh nhi là khác nhau, nên nếu hai trẻ em có cùng chẩn đoán mắc tự kỷ, có thể hành động khá khác nhau và có thể có những kỹ năng nổi bật khác nhau.

Liệu con bạn có mắc bệnh tự kỷ hình ảnh 1

Tuy vậy,  trong hầu hết các trường hợp, trẻ mắc bệnh tự kỷ nặng thường có biểu hiện đặc trưng với những khiếm khuyết hoặc mất hoàn toàn khả năng giao tiếp hoặc tương tác với những người khác.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ?

Một số trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ ngay từ giai đoạn nhũ nhi. Một số trẻ khác có thể phát triển bình thường trong những tháng đầu tiên hoặc những năm đầu tiên của cuộc sống, nhưng sau đó đột nhiên trở nên thu mình hoặc hung dữ, hoặc mất các kỹ năng ngôn ngữ mà chúng đã đạt được.

Mặc dù mỗi đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể có những kiểu hành vi đặc trưng riêng, nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em đều có một vài biểu hiện chung. Dấu hiệu trẻ tự kỷ thông thường sẽ biểu hiện qua kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và hành vi.

Kỹ năng xã hội

-         Không đáp ứng khi có người khác gọi tên mình

-         Giao tiếp bằng mắt kém

-         Đôi khi dường như không nghe thấy bạn

-         Kháng cự hành động ôm ấp, âu yếm hoặc nắm, giữ

-         Có vẻ không ý thức được về cảm giác của người khác

-         Có vẻ thích chơi một mình, rút lui vào thế giới riêng của mình

-         Không đòi hỏi nhờ sự giúp đỡ hay yêu cầu điều gì

Rối loạn ngôn ngữ

-         Không nói được hoặc bị chậm phát triển ngôn ngữ

-         Mất khả năng nói các từ hoặc câu đã đạt được trước đó

-         Không giao tiếp bằng mắt khi đưa ra yêu cầu

-         Nói với giọng hoặc ngữ điệu bất thường, trẻ có thể sử dụng giọng nói ê a hoặc lời nói như robot

-         Không thể bắt đầu hoặc duy trì một cuộc trò chuyện

-         Có thể lặp lại các từ hoặc cụm từ đúng nguyên văn, nhưng lại không biết cách để sử dụng chúng

-         Dường như không hiểu những câu hỏi đơn giản hoặc xác định phương hướng

Rối loạn hành vi

-         Thực hiện những động tác lặp đi lặp lại, như lắc lư, quay vòng, hoặc vỗ tay

-         Phát triển những thói quen hay nghi thức riêng, và trẻ sẽ trở nên khó chịu với những thay đổi dù là nhỏ nhất

-         Di chuyển liên tục

-         Có thể bị thu hút bởi những chi tiết của một vật thể, như các bánh xe quay của một chiếc xe đồ chơi, nhưng không thể nhận biết được “bức tranh lớn” của vật thể đó (ở ví dụ trên là chiếc xe đồ chơi)

-         Có thể nhạy cảm bất thường với ánh sáng, âm thanh và cảm giác sờ, nhưng không có ý thức về cảm giác đau

-         Không tham gia vào trò chơi bắt chước hoặc tưởng tượng

-         Có thể có sở thích kỳ quái về thức ăn, như chỉ ăn một vài loại thức ăn, hoặc thèm ăn một số thứ không phải là thực phẩm, như phấn hoặc chất bẩn

-         Có thể thực hiện những hành động có thể gây hại cho bản thân, như lắc hoặc đập đầu mạnh

Trẻ nhỏ mắc bệnh tự kỷ cũng gặp rất nhiều khó khăn khi chia sẻ kinh nghiệm với người khác. Ví dụ, khi đọc, trẻ không thể chỉ vào những hình ảnh trong cuốn sách. Những kỹ năng xã hội trong giai đoạn phát triển ban đầu này rất quan trọng đối với sự phát triển kỹ năng xã hội và ngôn ngữ về sau.

Khi trưởng thành, một số trẻ mắc bệnh tự kỷ trở nên hòa nhập hơn với những người xung quanh và giảm các biểu hiện rối loạn trong hành vi. Một số trẻ, thường là những trẻ chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ, thật sự có thể sống một cuộc sống bình thường hoặc gần như bình thường. Tuy nhiên, những trẻ mắc bệnh tự kỷ khác vẫn tiếp tục gặp khó khăn về ngôn ngữ hoặc kỹ năng xã hội, và trẻ có thể có những vấn đề về hành vi nặng hơn trong những năm thiếu niên.

Hầu hết trẻ bị bệnh tự kỷ chậm tiếp thu những kiến ​​thức và kỹ năng mới, và một số trẻ có dấu hiệu kém thông minh trong khi những trẻ bị bệnh tự kỷ khác có trí thông minh bình thường hoặc cao. Những trẻ này học nhanh, nhưng lại có vấn đề về giao tiếp, về áp dụng những gì trẻ biết vào cuộc sống hàng ngày và về khả năng điều chỉnh trong các tình huống xã hội. Một số ít trẻ tự kỷ là những nhà bác học với các kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, như nghệ thuật, toán học hoặc âm nhạc.

Có nên đưa trẻ mắc bệnh tự kỷ đi khám bác sĩ?

Trẻ em phát triển theo tốc độ của riêng trẻ, và nhiều trẻ không theo kịp một cách chính xác những mốc thời gian được nêu trong một số sách nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, trẻ mắc tự kỷ thường xuất hiện một số dấu hiệu chậm phát triển trong năm đầu tiên. Nếu bạn nghi ngờ con bạn có thể mắc tự kỷ, hãy thảo luận mối quan tâm, lo lắng của bạn với bác sĩ. Những triệu chứng liên quan đến bệnh tự kỷ cũng có thể liên quan đến những rối loạn về phát triển khác. Lưu ý rằng việc điều trị được bắt đầu càng sớm, hiệu quả  đạt được sẽ càng cao.

Liệu con bạn có mắc bệnh tự kỷ hình ảnh 2

Bác sĩ có thể đề nghị thêm một số khảo sát sự phát triển của con bạn nếu trẻ:

-         Không phản ứng lại bằng một nụ cười hay biểu hiện vui mừng khi 6 tháng tuổi

-         Không bắt chước âm thanh hoặc những biểu hiện khuôn mặt khi 9 tháng tuổi

-         Không trọ trẹ, bi bô khi 12 tháng tuổi

-         Không ra hiệu bằng cử chỉ – như chỉ tay hoặc vẫy tay – khi 12 tháng tuổi

-         Không nói những từ đơn lẻ khi 16 tháng tuổi

-         Không nói được cụm từ gồm có hai chữ khi 24 tháng tuổi

-         Mất ngôn ngữ đã đạt được trước đó hoặc những kỹ năng xã hội ở mọi lứa tuổi

Tra cứu khác

Tra cứu liên quan

Tổng hợp cách trị ho tại nhà cho bé đơn giản mà hiệu quả

Bạn có biết ho là một phản xạ sinh lý bình thường có tính bảo vệ cơ thể. Tuy vậy nếu ho quá nhiều có thể là do một căn bệnh nào đó tiềm ẩn bên trong. Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu một số cách trị ho tại nhà vừa đơn giản vừa an toàn dưới đây nhé.

Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em dạng nhẹ thường gây ra sốt cao, nổi ban và đau cơ khớp. Dạng nặng hơn có thể gây chảy máu nghiêm trọng, hạ huyết áp đột ngột và tử vong.

Sốt virus (vi rút) ở trẻ nhỏ

Sốt vi rút ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không? Cách làm hạ sốt rút ở trẻ nhỏ là gì? Sốt vi rút có nguy hiểm cho tính mạng của bé không? Bác sĩ nào khám sốt vi rút cho bé tốt? Sốt vi rút cần được điều trị bằng cách nào? Nguyên nhân gây ra sốt virus ở trẻ em thường là do chứng cảm lạnh , cúm hoặc bị nhiễm virus thủy đậu, khi bé không được bổ sung vitamin một cách đầy đủ.

Nhận biết bệnh tay chận miệng ở trẻ em

Mẹ đã biết cách nhận biết và biện pháp phòng tránh bệnh chân tay miệng ở trẻ em ra sao hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cảm là bệnh nhiễm siêu vi cấp tính của đường hô hấp trên. và là bệnh hay gặp nhất ở con người. Trẻ em dễ mắc bệnh và bệnh thường kéo dài hơn ở người lớn. Cảm lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hay do nhiễm virus trong môi trường. Bệnh thường lây trong vòng 2-4 ngày đầu của bệnh.

Béo phì ở trẻ em phải chăng do di truyền từ cha mẹ?

Hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi viết rằng có hơn 50% trường hợp béo phì ở trẻ em là do yếu tố di truyền và môi trường của gia đình. Kết quả của một cuộc nghiên cứu cũng cho thấy BMI di truyền qua các thế hệ, 20% di truyền từ mẹ và 20% từ bố.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam. Chảy máu cam tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể khiến bạn hốt hoảng và lo lắng. Những tip dưới đây sẽ rất hữu ích trong trường hợp trẻ bị chảy máu cam.

Bệnh thoát vị bẹn chữa ngay để tránh vô sinh

Bệnh thoát vị bẹn là tình trạng xảy ra rất phổ biến ở trẻ, nếu không phát hiện và điều trị sớm, rất có thể dẫn đến vô sinh sau này.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách. Mẹ đã biết cách chăm sóc cho trẻ bị tiêu chảy như thế nào cho nhanh khỏi chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em, mẹ chớ nên coi thường.

Mặc dù bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm lành tính, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm cho trẻ là điều thật sự cần thiết.

Viêm tai giữa ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả

Viêm tai giữa ở trẻ em là bệnh xảy ra khá phổ biển, theo ước tính, cứ bốn trẻ dưới 3 tuổi thì lại có ba em mắc. Bệnh viêm tai giữa thường không quá nghiêm trọng và không cần điều trị thuốc, tuy nhiên ở một số trẻ bệnh diễn tiến nghiêm trọng và có thể trở thành viêm tai giữa mạn tính.

Cách xử lý khi trẻ bị táo bón mẹ nên biết

Trẻ bị táo bón có thể là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, bé không uống đủ nước hoặc là do bé có thói quen nín nhịn đi ngoài. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về các cách chữa táo bón nhé.

Liệu con bạn có mắc bệnh tự kỷ?

Trong những năm gần đây số lượng trẻ bị bệnh tự kỷ ngày càng tăng cao, tuy nhiên bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm bệnh tự kỷ? Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phòng bệnh ho gà ở trẻ em để tránh những biến chứng nghiêm trọng

Bệnh ho gà ở trẻ em là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn ho gà (Bordetella pertussis). Bệnh lây theo đường hô hấp, biểu hiện lâm sàng bằng những cơn ho dữ dội đặc biệt và có nhiều biến chứng.

Bé mắc bệnh hen suyễn bẫm sinh, mẹ đừng quá lo lắng

Bệnh hen suyễn là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở trẻ em. Mặc dù hen suyễn được xem là bệnh mãn tính nghiêm trọng nhưng nếu được theo dõi cẩn thận, hầu hết trẻ bị hen suyễn có cuộc sống bình thường như bao trẻ khác.

Bài thuốc đông y chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Nếu bé yêu nhà mình mãi chưa hết bệnh đái dầm, cha mẹ hãy thử áp dụng các bài thuốc đông y chữa bệnh đái dầm ở trẻ em dưới đây nhé.

[Nhi khoa] Top 5 phòng khám nhi quận gò vấp được nhiều người tìm kiếm

Sức khỏe của con cái luôn là mối bận tâm lớn nhất của cha mẹ bởi sức đề kháng của bé con còn yếu, rất dễ mắc bệnh. Mỗi lần trẻ ốm ba mẹ đều rất sốt ruột, không thể chờ đến lúc bệnh viện làm việc. Dưới đây là top 5 phòng khám nhi Gò Vấp không chỉ cung cấp dịch vụ chu đáo mà còn làm việc ngoài giờ hành chính, tiện cho các mẹ sắp xếp thời gian.

8 cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh đơn giản nhất quả đất

Những cách chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh dưới đây chắc chắn sẽ giúp mẹ không còn lo lắng mỗi khi bé yêu nhà mình bị nấc cụt nữa. Cùng Finizz.com tìm hiểu nhé!

Viêm phế quản ở trẻ em – Những điều mẹ nên biết

Viêm phế quản ở trẻ em mặc dù không quá nguy hiểm nhưng sẽ khiến bé vô cùng khó chịu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bé phù hợp nhé.

Trẻ bị cảm lạnh và cách chăm sóc phù hợp

Trẻ bị cảm lạnh và cách chăm sóc phù hợp. Hệ hô hấp của bé còn khá non nớt do đó bé rất hay bị cảm lạnh. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc bé mỗi khi bị cảm lạnh “ghé thăm” nhé.

[Hồ Chí Minh] Top 20 bác sĩ nhi khoa giỏi nhất ở tphcm

Top 20 bác sĩ nhi khoa giỏi ở Tphcm. Bạn có thể đến khám nhi và dinh dưỡng nhi với những bác sĩ chuyên môn cao. Ngoài ra bạn có thể đặt lịch khám với bác sĩ tại trang web finizz.com để không bị mất thời gian chờ đợi.

Cách chữa viêm tai ngoài cho trẻ mẹ nên biết

Bạn đã biết cách chữa viêm tai ngoài cho trẻ như thế nào để hiệu quả chưa. Hãy cùng Finizz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguy cơ viêm não từ bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em do virus gây ra. Trước đây, bệnh sởi ở trẻ em khá phổ biến, ngày nay bệnh đã được phòng ngừa bằng vaccine (vắcxin). Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm ho, sổ mũi, mắt đỏ, đau họng, sốt và phát ban đỏ dạng đốm rải rác toàn thân.